Spotify Wrapped – nhật ký âm nhạc thành công nhất năm 2023: Vì sao?

Vì sao Spotify Wrapped được coi là chiến dịch Marketing được mong chờ nhất năm 2023?

Cứ đến những tháng cuối năm, hàng triệu người dùng lại mong chờ sự xuất hiện của Spotify Wrapped, chiến dịch nhằm tổng kết cho người dùng về thói quen nghe nhạc của người dùng dành cho những người đang sử dụng nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify trong năm.

Và năm nay, 2023, sự trở lại của Wrapped tiếp tục chứng minh được sức nóng của mình khi đã và đang nhận được sự quan tâm nhiệt tình của người dùng trên toàn thế giới khuấy động các nền tảng mạng xã hội. Chiến dịch này đã thổi một làn gió mới vào trải nghiệm người dùng Spotify và trở thành một xu hướng được người người nhà nhà quan tâm, chia sẻ. Chiến dịch đã thu hút hơn 574 triệu người dùng tham gia, tạo ra hơn 2.8 tỷ lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Spotify Wrapped đã quay trở lại năm 2023
Spotify Wrapped đã quay trở lại năm 2023

Vậy, yếu tố nào giúp Spotify Wrapped thành công đến thế? Hãy cùng Clibme khám phá những bí quyết tạo nên thành công qua bài viết dưới đây

1. Giới thiệu về Spotify

Spotify là một ứng dụng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới với nhiều ưu điểm nổi bật. Spotify cung cấp cho người dùng một kho nhạc khổng lồ, các tính năng đa dạng và khả năng truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn nhất, với hơn 551 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, bao gồm 220 triệu người đăng ký trả phí, tính đến tháng 6 năm 2023.

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển

Spotify được thành lập vào ngày 23 tháng 4 năm 2006 bởi Daniel EkMartin Lorentzon, hai doanh nhân người Thụy Điển. Ứng dụng cho phép người sử dụng có quyền truy cập để nghe những bài hát, album, playlist, podcast… của các nghệ sĩ trên thế giới. Spotify đã sử dụng mô hình kinh doanh freemium & premium, trong đó người dùng có thể sử dụng dịch vụ miễn phí với một số hạn chế, hoặc trả phí để có quyền truy cập đầy đủ.

Hành trình thống trị của Spotify
Hành trình thống trị của Spotify

Spotify nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới

 • có mặt ở 184 thị trường trải dài từ Châu Âu, cũng như Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á và Châu Đại Dương.
 • Người dùng ở Mỹ và Châu Âu, chiếm khoảng 53% người dùng và 67% doanh thu của hãng này.
 • có sẵn trên hầu hết các thiết bị, bao gồm Windows, MacOS, và các máy tính Linux, iOS và điện thoại thông minh và máy tính bảng Android, các thiết bị nhà thông minh như các dòng sản phẩm của Amazon Echo và Google Nest, và những máy xem phương tiện kỹ thuật số như Roku.
 • hơn 551 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 220 triệu người là người đăng ký trả phí tính đến tháng 6 năm 2023.

Không giống như doanh số bán hàng vật lý hoặc lượt tải xuống, trả cho nghệ sĩ một mức giá cố định cho mỗi bài hát hoặc album được bán, Spotify trả tiền bản quyền dựa trên số lượt phát trực tiếp của nghệ sĩ dưới dạng tỷ lệ trên tổng số bài hát được phát trực tuyến. Nền tảng này phân phối khoảng 70% tổng doanh thu của mình cho chủ sở hữu bản quyền (thường là các hãng thu âm), sau đó họ trả tiền cho nghệ sĩ dựa trên thỏa thuận cá nhân.

1.2 Các tính năng chính của Spotify

Với Spotify, bạn sẽ được tận hưởng những tính năng tuyệt vời và trải nghiệm những ca khúc mới lạ qua ứng dụng mà không cần trả phí. Tuy nhiên, bạn sẽ bị hạn chế về chức năng cũng như chất lượng bài hát. Những quảng cáo và banner liên tục xuất hiện  có thể làm bạn cảm thấy khó chịu. Còn ngược lại, Spotify Premium yêu cầu một khoản phí là 59.000 đồng/tháng. Với gói phí cao cấp này, bạn có thể yêu cầu bất kỳ bài hát nào có trên nền tảng ứng dụng và được sử dụng offline cho những bài hát nằm trong danh mục.

Spotify premiun
 Spotify chỉ với 59.000 đồng/tháng

Ngoài ra, mới đây thương hiệu còn cho ra đời gói Premium Student dành riêng cho sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học được công nhận với giá thấp hơn chỉ 29.500 đồng/tháng.

Spotify cung cấp cho người dùng một kho nhạc khổng lồ với hơn 82 triệu bài hát, bao gồm các bài hát mới nhất, các bài hát kinh điển và các bài hát từ khắp nơi trên thế giới. Người dùng có thể tìm kiếm bài hát theo tên, nghệ sĩ, thể loại hoặc danh sách phát. Nền tảng nảy cũng cung cấp các tính năng khác như:

 • Lựa chọn danh sách phát tự động dựa trên sở thích của người dùng
 • Tạo và chia sẻ danh sách phát của riêng mình
 • Tải nhạc xuống để nghe ngoại tuyến
 • Tích hợp với các thiết bị và ứng dụng khác

1.3 Ưu điểm của Spotify

Spotify có một số ưu điểm nổi bật so với các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến khác, bao gồm:

 • Kho nhạc khổng lồ với nhiều thể loại
 • Tính năng lựa chọn danh sách phát tự động
 • Tính năng tạo và chia sẻ danh sách phát
 • Tải nhạc xuống để nghe ngoại tuyến
 • Tích hợp với các thiết bị và ứng dụng khác

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Tìm hiểu thêm tại: Spotify là gì? Tất cả những gì bạn cần phải biết về Spotify

2. Vì sao Spotify Wrapped 2023 thành công?

Spotify 2023 Wrapped (Spotify Nhìn Lại 2023) công bố các nghệ sĩ, bài hát, album và podcast hàng đầu định hướng phong cách nghe nhạc của chúng ta trong năm nay cũng như mang đến trải nghiệm người dùng được cá nhân hoá qua Wrapped.

2.1 Spotify Wrapped cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Spotify là thương hiệu đầu tiên cung cấp một tính năng mang tới cho người dùng một món quà vào mỗi dịp cuối năm. Spotify Wrapped là một chiến dịch thường niên của Spotify, được trình làng lần đầu tiên vào năm 2015, nhằm tổng kết cho người dùng về thói quen nghe nhạc của người dùng trong một năm, đồng thời cung cấp  những thông tin thú vị về sở thích âm nhạc của bản thân bao gồm các nghệ sĩ, bài hát, album và podcast được họ nghe nhiều nhất năm vừa qua.

Spotify Wrapped lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015
Spotify Wrapped lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015

Nền tảng này có một lượng dữ liệu khổng lồ về hoạt động nghe nhạc của người dùng, bao gồm các thông tin như các nghệ sĩ, bài hát, album, podcast mà người dùng nghe nhiều nhất và thời gian mà người dùng nghe nhạc trên nền tảng. Hãng đã tận dụng nguồn dữ liệu này một cách sáng tạo để tạo ra những trải nghiệm thú vị như một cuốn nhật ký âm nhạc tự động ghi chép lại hoạt động nghe nhạc dành riêng cho mỗi người dùng.

Spotify Wrapped không chỉ cung cấp thông tin về sở thích âm nhạc của người dùng, mà còn cho họ cái nhìn tổng quan về những xu hướng âm nhạc của họ. Spotify Wrapped thường được phát hành vào đầu tháng 12 và đã trở thành một sự kiện được mong đợi hàng năm trong cộng đồng người dùng Spotify.

Ví dụ, Spotify Wrapped 2023 đã cung cấp cho người dùng những thông tin như:

 • Top 5 nghệ sĩ, bài hát, album mà người dùng nghe nhiều nhất trong năm
 • Top 5 playlist mà người dùng tạo
 • Thời lượng nghe nhạc trung bình của người dùng
 • Các bài hát mà người dùng nghe nhiều nhất theo từng ngày, từng tuần, từng tháng
 • Gu nhạc của bạn gồm những thể loại gì?
Spotify Wrapped 2023 thu hút người dùng bằng nội dung đầy thú vị
Spotify Wrapped 2023 thu hút người dùng bằng nội dung đầy thú vị

Spotify Wrapped trở nên phổ biến chủ yếu nhờ vào sự cá nhân hoá. Mỗi người dùng được trải qua một hành trình âm nhạc riêng biệt, và Wrapped giúp họ nhìn lại chặng đường đó, cũng như mang đến cái nhìn tổng quan về cách mà người dùng nghe nhạc. Điều này tạo ra một sự kỳ vọng hằng năm, mọi người rất muốn biết họ đã thay đổi thế nào trong 1 năm qua.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là một chiến dịch khôn ngoan, vì khi hưởng lợi trong việc khai thác dữ liệu các nhân của người dùng, Spotify Wrapped cũng đã trả về cho họ một sản phẩm được cá nhân hóa vui nhộn, hấp dẫn và mang tính lan tỏa.

Kể từ năm 2016, chiến dịch này đã thành công đến mức từ một hoạt động tiếp thị trở thành một hiện tượng truyền thông xã hội và được nhiều các thương hiệu khác bắt chước như Duolingo, Reddit, Apple Music, Youtube Music. Thậm chí, Youtube còn đang phát hành các bản tổng kết theo quý tính từ năm 2022. Cũng dựa vào ý tưởng này, ứng dụng Duolingo bắt đầu gửi mail cho người dùng số liệu thống kế hàng năm kể từ năm 2019 và chuyển sang đồ họa có thể chia sẻ vào năm 2020.

2.2 Spotify Wrapped sử dụng hình ảnh, đồ họa bắt mắt

Spotify Wrapped 2023 được thiết kế với hình ảnh, đồ họa bắt mắt, mang đậm tính cá nhân hóa.

Spotify Wrapped 2023 dã trở lại với diện mạo mới
Spotify Wrapped 2023 đã trở lại với diện mạo mới đầy màu sắc và độc đáo

Mỗi người dùng sẽ nhận được một bản tổng kết về thói quan nghe nhạc của riêng mình với giao diện riêng, thông điệp riêng dựa trên sở thích âm nhạc của họ. Sự cá nhân hóa trong thiết kế là một điểm nhấn quan trọng, giúp chiến dịch trở nên hấp dẫn và thu hút người dùng hơn. Người dùng cảm thấy thích thú khi được nhìn thấy những thông tin về sở thích âm nhạc của bản thân được thể hiện một cách sinh động và bắt mắt với nhiều màu sắc và hình khối một cách khoa học và dễ hiểu.

Spotify Wrapped 2023 đã thành công trong việc tạo ra một trải nghiệm âm nhạc thú vị và hấp dẫn cho người dùng. Chiến dịch đã giúp Spotify tăng cường nhận thức thương hiệu và kết nối với người dùng một cách sâu sắc hơn.

– – – – – – – – – – – – – – – – – –

Khám phá thêm tại: Hiệu ứng tâm lý nào ẩn sau Spotify Wrapped?

2.3 Spotify Wrapped kích thích người dùng chia sẻ lên mạng xã hội

Spotify Wrapped được thiết kế theo định dạng Instagram Story để khuyến khích người dùng chia sẻ lên mạng xã hội. Spotify cung cấp cho người dùng nhiều tính năng để người dùng có thể nhanh chóng chia sẻ, chẳng hạn như:

 • Chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội
 • Tạo mã QR để chia sẻ với bạn bè

Điều này giúp chiến dịch lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội, giúp Spotify tiếp cận được với nhiều người dùng hơn và khiến thông điệp trở nên nhất quán trên mạng xã hội. Hastag #SpotifyWrapped cũng luôn là điểm nhấn luôn nằm trên Top xu hướng hằng năm trên nền tảng X và đang sở hữu hơn 72,3 tỷ lượt xem ở trên TikTok.

Hashtag #Spotify Wrapped thu hút trên TikTok
Hashtag #Spotify Wrapped thu hút trên TikTok

Kết quả là, theo báo cáo của MoEngage chiến dịch Wrapped của Spotify vào năm 2020 đã giúp số lượt tải xuống ứng dụng tăng đến 21% vào tháng 12 năm đó. Năm 2021 có đến 120 triệu người dùng cho biết đã truy cập vào Wrapped của họ, tăng gấp 4 lần so với năm 2017.

Cũng trong năm 2021, hơn 60 triệu người dùng đã chia sẻ đồ họa Wrapped của họ lên mạng xã hội. Số lượng bài đăng trên nền tảng X cũng tăng đến 461% so với cùng kỳ năm trước. Vào năm 2022, công ty phân tích mạng xã hội SproutSocial nhận thấy rằng có đến 400 triệu bài đăng đã nói đến Spotify Wrapped trên nền tảng X chỉ trong ba ngày sau khi được phát hành tăng 15% so với năm trước.

Alex Bodman, phó chủ tịch của Spotify kiêm giám đốc điều hành sáng tạo toàn cầu cho biết họ nhận ra rằng đâu là một cách hay đến kinh ngạc để khiến người dùng chia sẻ về thương hiệu. Chiến dịch này ngày càng phổ biến mỗi năm và công ty đã coi Wrapped như là một chiến lược tiếp thị quan trọng.

Chiến dịch Spotify Wrapped được người dùng chia sẻ khắp các mạng xã hội
Chiến dịch Spotify Wrapped được người dùng chia sẻ khắp các mạng xã hội

Các chuyên gia đầu ngành đều đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho ý tưởng và cách thương hiệu thực thi nó như một bằng chứng sống động cho hoạt động marketing hiện đại, đặc biệt là khi họ biết tận dụng dữ liệu người dùng được cá nhân hóa, gói gọn nó thành một tính năng thú vị kết hợp với khả năng chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội để tạo ra hoạt động chăm sóc cộng đồng của chính mình.

3. Xem Spotify Wrapped 2023 ở đâu?

Bạn có thể xem Wrapped 2023 của mình ngay trong ứng dụng Spotify trên điện thoại hoặc qua website Spotify trên máy tính.

Khi truy cập vào Spotify, bạn sẽ thấy ngay banner “Nhìn lại 2023 của bạn“, bạn chỉ cần ấn vào và khám phá ngay danh sách tổng kết về “gu âm nhạc” mà team Spotify đã dành cho bạn.

Nhìn lại 2023 của bạn đã có trên ứng dụng và website Spotify
Nhìn lại 2023 của bạn đã có trên ứng dụng và website Spotify

4. Lời kết

Năm này, chiến dịch đã được trở lại vào ngày 29/11 với các họa tiết và gam màu rực rõ vô cùng ấn tượng. Nhưng thương lệ, chiến dịch hiện đang làm mưa làm gió trên các nền tảng mạng xã hội với hashtag #SpotifyWrapped.

Chuyên mục Spotify Wrapped hằng năm luôn được người dùng đón chờ. Hành trình nhìn lại này giúp người dùng hiểu thêm về gu âm nhạc của mình cũng như về nghệ sĩ và bài hát yêu thích của họ. Vậy gu âm nhạc của bạn trong năm nay như thế nào? Hãy xem ngay Spotify Wrapped 2023 của mình và chia sẻ với Clibme nhé!

—————————————-

Có thể bạn cũng quan tâm

 

Lo-fi marketing_chiến lược đưa Mì tôm thanh long Caty trở thành xu hướng 2023

Top 5 Chiến Lược Định Vị Thương Hiệu Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Vinamilk khoác lên bộ nhận diện thương hiệu mới sau gần 5 thập kỷ

Sinh viên thực hiện: Phạm Hoàng Nga

Mã sinh viên: 21050949

Lớp: QH-2021-E KTQT CLC 5

Mã lớp học phần: INE3104 5

One thought on “Spotify Wrapped – nhật ký âm nhạc thành công nhất năm 2023: Vì sao?

Comments are closed.