TOP 10 SÀN TMĐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

TOP 10 sàn TMĐT lớn nhất thế giới

Thương mại điện tử (TMĐT) hay E-Commerce (Electronic Commerce) là quá trình tiến hành một phần hay tất cả các hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.  Tmđt chính là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,… 

1. Sàn TMĐT Taobao

1.1 Lịch sử

Taobao là một trong số 10 website thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay, có thị trường bán hàng trực tuyến quyền lực nhất tại Trung Quốc với một số lượng người sử dụng siêu khủng khoảng 500 triệu người đến từ nhiều nơi trên thế giới. Kể từ khi được Tập đoàn Alibaba thành lập vào ngày 10 tháng 5 năm 2003, Sàn giao dịch Taobao hỗ trợ bán lẻ khách hàng với khách hàng (C2C), bằng cách cung cấp nền tảng điện toán cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân mở các gian hàng online để nhắm đến các khách hàng ở những khu vực nói tiếng Hoa (Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, MacauĐài Loan) cũng như ở nước ngoài. 

TMĐT
Giao diện tmđt Taobao

1.2 Dịch vụ Taobao

Ở Taobao, chủ gian hàng online có thể đăng món hàng cần bán với một mức giá cố định hoặc có thể thông qua hình thức đấu giá. Chỉ một tỉ lệ nhỏ giao dịch được thực hiện bằng hình thức đấu giá trong khi phần lớn hàng hóa được đăng bán với giá đã định sẵn. Khách mua hàng có thể phỏng đoán uy tín của người bán qua những thông tin có được trên web, bao gồm thông số đánh giá, bình luận và khiếu nại từ khách trước đó. 

 

2. Sàn TMĐT Amazon

Amazon được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, AppleFacebook. Thành lập bởi Jeff Bezos vào năm 1994, Amazon hiện tại là công ty Internet lớn nhất tính theo doanh thu với định hướng tập trung vào  điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạothương mại điện tử. Năm 2018, Bezos tuyên bố rằng dịch vụ giao hàng trong hai ngày của họ, Amazon Prime, đã có trên 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới.

TMĐT
Thống kê số lượng người dùng mua hàng ở sàn tmđt amazon

Về cơ bản, Amazon giống với những sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam như Shopee, Lazada hay Tiki, nhưng độ phủ của sàn này không giới hạn ở quốc gia nào mà mở rộng trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là chỉ cần có kết nối Internet thì tất cả người dân ở bất cứ đâu cũng có thể trở thành khách hàng hay trở thành người bán hàng trên Amazon.

Top 1️⃣5️⃣ website thương mại điện tử hàng đầu thế giới
giao diện sàn tmđt Amazon

Theo thống kê của Amazon năm 2020, hiện tại sàn có hơn 300 triệu khách hàng trên 180 quốc gia, 195 triệu khách truy cập hàng tháng (chỉ tính riêng khu vực Hoa Kỳ). Chỉ cần làm một phép so sánh đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng nhìn ra một thị trường vô cùng mở với lượng khách hàng đông đảo hơn rất nhiều so với con số 38 triệu lượt truy cập mỗi tháng của Shopee hay Tiki là 33,7 triệu. Nếu các bạn cần thêm thông tin về mô hình của Amazon, có thể tìm hiểu tại: Mô hình kinh doanh của Amazon

 

3. Sàn TMĐT Alibaba

Từ khoảng năm 2010, trang thương mại điện tử Alibaba bắt đầu phát triển trên phạm vi toàn cầu. Xu hướng mà Alibaba muốn hướng tới giống như trang tìm kiếm Google nhưng lại thiên nhiều hơn về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu.Tìm hiểu thêm về Alibaba Tại đây

Tmđt

 

4. Sàn TMĐT Bestbuy

Khi truy cập trang thương mại điện tử Bestbuy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng ngàn những sản phẩm mà mình yêu thích nhờ sự sắp xếp hàng hóa trên các gian hàng trực tuyến khoa học, theo các danh mục rõ ràng, chuyên nghiệp.Bestbuy sử dụng chủ yếu trên ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, phục vụ cho rất nhiều ngành hàng cả bán sĩ và bán lẻ. Tìm hiểu thêm về best buy Tại đây

Bảng giá nhận order đặt mua hàng hộ từ trên Bestbuy ship về Việt Nam

5. Sàn TMĐT Walmart

Với chiến lược bán hàng cắt giảm chi phí, chương trình giảm giá đặc biệt và các dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, Walmart đã trở thành một trong những nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đạt doanh thu khoảng 20% doanh thu hàng tiêu dùng và tạp phẩm. Tìm hiểu thêm về Walmart Tại đây

Case Study: How Walmart's Mobile Ecommerce Site Design & OptimizationIncreased Mobile Sales 98% - BlueStout

 

6. Sàn TMĐT Ebay

Đây là một trang website mua bán trực tuyến của Mỹ và cho đến nay nó đã có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, ở nhiều phiên bản. Ưu điểm của Ebay là có các mặt hàng được rao bán rất đa dạng, phong phú, giống như một sàn đấu giá trực tuyến, một nơi để người mua và người bán thỏa sức trao đổi mua bán hàng hóa trong nhiều lĩnh vực.

Nguồn thu của eBay đến từ nhiều phía. Đầu tiên là phí đăng tải đấu giá thu của người bán dù sản phẩm có bán được hay không. Sau đó, eBay thu phí khi sản phẩm được giao dịch thành công, cộng thêm một số loại phí phụ khác. Thêm vào đó, eBay thu lợi từ hệ thống trả tiền Paypal mỗi khi có một thanh toán được thông qua bởi dịch vụ này.

Chiến lược thương mại của eBay là mở rộng giao dịch quốc tế trong hệ thống của mình. Hiện nay eBay đã mở rộng đến hầu hết các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc và một số nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Tìm hiểu thêm về Ebay Tại đây

Hướng dẫn cách đấu giá trên eBay hiệu quả nhất - Basso

 

7. Sàn TMĐT Flipkart

Nếu Trung Quốc và Mỹ có Alibaba và Ebay thì Ấn độ lại có một trang website thương mại điện tử phổ biến nhất trong nước và các khu vực châu á khác đó chính là Flipkart Thời mới thành lập thì Flipkart được ra mắt như một hiệu sách và sau đó nó trở nên phổ biến hơn và càng nhiều sản phẩm được bán ở đây hơn.Bạn có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm trong cuộc sống đời thường ở đây như quần áo, điện thoại di động, tivi, phụ kiện, máy tính và nhiều thứ khác. Ưu điểm của Flipkart là hiển thị các sản phẩm của mình một cách dễ tìm và với những mô tả ngắn gọn nhất, giúp cho khách hàng truy cập và phân tích tìm kiếm sản phẩm tốt hơn. Đây cũng là điểm nhấn giúp cho Flipkart trở thành 10 website thương mai điện tử lớn trên thế giới.

Flipkart website for online shopping in India Stock Photo - Alamy

 

8. Sàn TMĐT Overstock

Overstock là một trang website thương mại điện tử bán loạt các sản phẩm từ giường, quần áo, đồ nội thất, trang sức, xe hơi.v…v.. Đây là một website buôn bán trực tuyến với sản phẩm chất lượng cao và giá cả tuyệt vời ngoài ra cách thức và thời gian giao hàng cũng khá nhanh chóng. Đó là những điểm nhấn thu hút nhiều người dùng biết đến Overstock và cũng nhờ vậy mà nó được lọt vào 1 trong 10 website thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Quan trọng hơn hết là Overstock là một trang web bán cả xe hơi mà các trang website thương mai điện tử khác không làm được, đây mới là điều đáng chú ý nhất của website này.

Milan, Italy - August 10, 2017: Overstock website homepage. It i – Stock Editorial Photo © Casimiro_PT #170510512

 

9. Sàn TMĐT Target

Một trong những website thương mại điện tử quốc tế tuyệt vời và đây là một trong những trang website mà bạn có thể mua bất cứ thứ gì cho gia đình bạn từ nhỏ tới lớn trai và gái. Điểm đặc biệt của Target là dịch vụ giao hàng hoàn toàn miễn phí, quá trình mua hàng thuận tiện dễ dàng và luôn có những ưu đãi cực lớn cho khách hàng….v…v… Tại đây bạn có thể tìm thấy bất cứ những nhu yếu phẩm cần dùng cho bạn hằng ngày, nếu Walmart là nhà bán lẻ đứng đầu thì chắc hẳn Target Corp sẽ là nhà bán lẻ thứ hai với trụ sở chính đặt tại Minneapolí, Minnesota, Hoa Kỳ được thành lập bởi George Dayton. Ngoài ra Target còn nhiều cửa hàng bán lẻ khác ở các nước khác với quy trình phục vụ và buôn bán như nhau.

Don't Follow Target.com when Redesigning your Ecommerce Site - Practical Ecommerce

 

 

10. Sàn TMĐT Home Depot

Home Depot là trang website thương mai điện tử được sáng lập vào năm 1978, là một trong những trang thương mại điện tử chuyên bán lẻ vật dụng xây dựng cùng với các sản phẩm nội thất gia dụng khác. Hiện nay Home Depot có tổng cộng 2200 chuỗi cửa hàng trải dài và phủ khắp toàn nước Mỹ.

Home Depot Cashback Offers, Coupons & Discount Codes

Tham khảo các bài viết liên quan về thương mại điện tử tại:

Nông sản trực tuyến trong bối cảnh Covid 19 

So sánh Shoppe và Lazada

————————

Người thực hiện: Vũ Đức Quang

MSV: 19051340

Lớp: INE3104 3_Bài tập lớn

 

One thought on “TOP 10 SÀN TMĐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Comments are closed.