Top 10 địa điểm du lịch Hà Nội không thể bỏ qua

Hà Nội - địa điểm du lịch thu hút

Cùng chúng mình điểm danh top 10 địa điểm du lịch Hà Nội cực thú vị và hấp dẫn để cùng gia đình và bạn bè khám phá dịp cuối tuần nhé! Các địa điểm lịch sử nổi tiếng, không khí hoài cổ cùng nền ẩm thực phong phú tại đây hứa hẹn sẽ đem đên cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.

Những địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn nhất không thể bỏ qua:

1. Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác

Nếu đã đặt chân tới mảnh đất ngàn năm văn hiến thì Lăng Bác – Quảng trường Ba Đình là địa điểm du lịch ở Hà Nội mà các bạn không thể bỏ qua. Nơi đây là trung tâm chính trị của Việt Nam với nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh,…

Lăng Bác là nơi lưu giữ thi hài của vị lãnh tụ kính yêu. Bên ngoài lăng là những hàng tre xanh bát ngát. Lăng chủ tích mở cửa vào sáng thứ 3,4,5,7 và chủ nhật. Khi vào viếng lăng Bác, bạn chú ý ăn mặc chỉnh tề, không đem theo các thiết bị điện tử ghi hành và giữ trật tự trong lăng.

Quảng trường Ba Đình Hà Nội
Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương và trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường này còn là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam, và cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách và người dân Hà Nội.

Đoàn người xếp hàng vào Lăng thăm Bác
Đoàn người xếp hàng vào Lăng thăm Bác

>>Xem thêm: Những khách sạn gần khu vực Ba Đình – Hà Nội

2. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là bảo tàng ở Hà Nội tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Hồ Chí Minh. Nằm trong khu vực có nhiều di tích như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Chùa Một Cột,… tạo thành một quần thể các di tích thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Địa điểm du lịch nhất định phải ghé thăm
Bảo tàng Hồ Chí Minh – Địa điểm du lịch nhất định phải ghé thăm

Bảo tàng Hồ Chí Minh được đánh giá là lớn nhất Việt Nam, là nơi trưng bày những tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như di sản văn shóa và cách mạng mà vị chủ tịch đã để lại. Đến tham quan bảo tàng, bạn còn có thể kết hợp ghé qua rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng gần đó. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng khám phá Bảo tàng Hồ Chí Minh ngay hôm nay nhé.

Đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh, bạn có cơ hội tiếp xúc sâu rộng hơn với lịch sử hiện đại của Việt Nam thông qua cuộc đời của vị lãnh đạo. Đây cũng là nơi giáo dục tinh thần yêu nước cho các em học sinh.

Không chỉ là địa điểm tham quan du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là địa chỉ quen thuộc của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử. Ngoài những hiện vật đang lưu giữ ở bảo tàng thì ban quản lý thường xuyên cử các đoàn nghiên cứu đi sưu tầm và bổ sung thêm những phát hiện mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở cả trong nước và ngoài nước.

3. Hồ Gươm

Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm là một trong những nơi nên đến ở Hà Nội khi du lịch thủ đô. Nằm ở giữa trung tâm, Hồ Gươm được ví như trái tim của thành phố ngàn năm tuổi này.. Mặt hồ như tấm gương lớn soi bóng những cây cổ thụ, những rặng liễu thướt tha tóc rủ, những mái đền, chùa cổ kính, tháp cũ rêu phong, các toà nhà mới cao tầng vươn lên trời xanh.

Hồ Gươm cùng Tháp Rùa cổ kính
Hồ Gươm cùng Tháp Rùa cổ kính

Một trải nghiệm thú vị dành cho khách du lịch là đi bộ một vòng hồ, bạn sẽ được thấy một Hà Nội cổ kính nhưng vẫn đầy hiện đại hiện lên thật rõ ràng. Bên cạnh hồ là những công trình kiến trúc như tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn, đền vua Lê Thái Tổ, tháp Hoà Phong,…

4. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nếu kể tên các địa điểm du lịch Hà Nội bậc nhất xưa và nay có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu và là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Văn Miếu quốc tử giám là điểm đến của nhiều học sinh, sinh viên mỗi kỳ thi quan trọng để cầu may mắn. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến của nhiều học sinh, sinh viên mỗi kỳ thi quan trọng để cầu may mắn
Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến của nhiều học sinh, sinh viên mỗi kỳ thi quan trọng để cầu may mắn

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xem là biểu tượng của tri thức, của nền giáo dục Việt Nam. Đây là nơi thờ phụng các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu về đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. 

Văn miếu Quốc Tử Giám lung linh về đêm
Văn miếu Quốc Tử Giám lung linh về đêm

 

5. Hồ Tây – điểm du lịch Hà Nội thú vị

Hồ Tây một trong những danh thắng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, đây được coi là một “sân khấu khổng lồ soi bóng mây trời và cảnh quan thành phố”. Khung cảnh ven hồ Tây vô cùng thi vị, mơ mộng. Bao quanh hồ là những hàng cây xanh cao thẳng tắp, rồi những bồn hoa , thềm cỏ xanh mướt mọc xung quanh đã tạo ra một khung cảnh đặc biệt cho hồ Tây.

Cái làm nên nét đặc biệt cho Hồ Tây, phân biệt nó với các hồ khác ở Hà Nội không chỉ là khung cảnh mà còn là sắc nước. Sắc nước mỗi mùa đều có sự thay đổi một cách kì diệu và ngoạn mục theo thời tiết, lúc xanh, lúc xám, rồi khi sáng khi tối… Và khung cảnh Hồ Tây trở nên rực rỡ thăng hoa nhất có lẽ là vào khoảnh khắc cuối ngày- khi ánh hoàng hôn buông xuống bao phủ lên cảnh vật,cùng cái mờ ảo của ánh đèn đường hắt xuống mặt nước tạo nên một khung cảnh cực kì huyền ảo, lãng mạn.

Hình ảnh chùa Trấn Quốc - Hồ Tây
Hình ảnh chùa Trấn Quốc – Hồ Tây

 

Hồ Tây dưới ánh hoàng hôn
Hồ Tây dưới ánh hoàng hôn

 

Dọc đường Hồ Tây cũng có rất nhiều hàng quán ăn vặt ngon, rất thích hợp cho chuyến dạo mát bờ hồ của bạn cùng hội cạ cứng. Đặc biệt là khách du lịch lần đầu đến Hà Nội càng nên thưởng thức các món ăn như bánh rán mặn, phở cuốn, lòng nướng vv..

>>Xem thêm: Ăn gì ở Hồ Tây? TOP 10 món ngon Hồ Tây được yêu thích nhất

Một tron những món bánh yêu thích của giới trẻ ở Hồ Tay
Một tron những món bánh yêu thích của giới trẻ ở Hồ Tay

6. Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1896 với tên gọi “Maison Central”, là nơi giam giữ những chiến sĩ cách mạng chống lại chế độ thực dân. Đây là một trong những công trình kiên cố vào loại bậc nhất Đông Dương khi đó. Sau ngày giải phóng thủ đô, nhà tù được đặt dưới quyền của chính quyền cách mạng. Từ năm 1963 đến 1975, nơi đây còn được sử dụng để làm nơi giam giữ những phi công Mỹ bị quân đội Việt Nam bắn rơi trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc. 

Qua thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, ngày nay, nhà tù giữ lại và bảo tồn khoảng 2.434m2 để xây dựng trở thành di tích lịch sử. Du lịch Hà Nội đến đây bạn sẽ được tham quan những hiện vật sống động, hình ảnh mô phỏng lại cuộc sống của các tù bình ngày xưa. Để có những cảm nhận sâu sắc nhất về những mất mát và hy sinh mà biết bao nhiêu người phải trải qua để gìn giữ cho hoà bình và độc lập của dân tộc.

Nhà tù Hỏa Lò - địa điểm du lịch thú vị cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa
Nhà tù Hỏa Lò – địa điểm du lịch thú vị cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa

 

Tìm hiểu về lịch sử đáng tự hào của đất nước tại nhà tù Hoả Lò
Tìm hiểu về lịch sử đáng tự hào của đất nước tại nhà tù Hoả Lò

 

7. Chợ Đồng Xuân 

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất ở Hà Nội. Nơi đây bán rất nhiều mặt hàng đa dạng từ thực phẩm, may mặc cho tới đồ tiêu dùng phù hợp với nhiều sở thích cũng như các đối tượng khác nhau. Vì là chợ đầu mối, thế nên các mặt hàng ở đây cũng rẻ hơn so với những nơi khác. Đừng quên lựa chọn cho mình một vài món đồ lưu niệm khi tới đây tham quan nhé.

Chợ Đồng Xuân giữa lòng Hà Nội
Chợ Đồng Xuân giữa lòng Hà Nội

 

Chợ Đồng Xuân địa điểm tham quan mua sắm ở Hà Nội
Chợ Đồng Xuân địa điểm tham quan mua sắm ở Hà Nội

Chợ Đồng Xuân còn là địa điểm bán rất nhiều đồ ăn ngon hấp dẫn đặc trưng của Hà Nội, nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức nhé!

Ngõ chợ Đồng Xuân
Ngõ chợ Đồng Xuân – thiên đường ẩm thực đầy ắp những món ăn ngon

8. Phố cổ Hà Nội – địa điểm du lịch hấp dẫn

Muốn tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa và con người Tràng An thì bạn đừng bỏ qua phố cổ – một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội đầy thú vị và hấp dẫn với du khách. Phố cổ Hà Nội nằm ở phía Tây và phía Bắc của Hồ Hoàn Kiếm, là nơi tập trung đông dân cư sinh sống có 36 phố phường.

Khu phố cổ xưa kia nằm ở phía đông ngoại thành Thăng Long. Nay khu vực 36 phố phường thuộc địa phận của quận Hoàn Kiếm với hơn 76 tuyến phố thuộc 10 phường, bao gồm phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ. Mỗi con phố ở đây chủ yếu tập trung bán một loại mặt hàng nhất định. 

Nét đẹp Phố Cổ Hà Nội
Nét đẹp phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội đặc trưng với lối kiến trúc cổ điển. Những ngôi nhà ở trong phố cổ hầu như đều chung một kiểu cách. Đó là dạng nhà ống nhỏ nhắn, mái ngói nghiêng, màu sơn bạc màu thời gian… Bên cạnh đó khu phố cổ còn có một số ngôi đình, đền, chùa xưa với những dấu ấn kiến trúc đặc trưng – mang dấu ấn của kiến trúc Phật giáo.

Phố Hàng Mã
Góc phố Hàng Mã mỗi dịp Noel về

9. Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô

Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô là công trình được khởi công trên nền nhà Đấu Xảo cũ từ thời Pháp đã bị phá hủy. Tổng diện tích của cung văn hóa là 3,2 ha bao gồm 3 khôi nhà chính: nhà biểu diễn, nhà học tập, nhà kĩ thuật. Đây là công trình kiến trúc, văn hóa dành cho các buổi biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, các hội thảo khoa học, các cuộc mít tinh hay sự kiện văn hóa lớn… Bên cạnh đó, nơi đây cũng là địa điểm vui chơi, giải trí của nhiều bạn trẻ thủ đô vào các buổi tối trong tuần.

Toàn cảnh Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô
Toàn cảnh Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô

 

Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô
Bên trong Cung văn hóa

10. Sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình – Điểm đến đặc biệt tháng 7 này 

Sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình là sân vận động lớn thứ hai Việt Nam với sức chứa lên đến hơn 40.000 chỗ ngồi. Đây luôn là nơi được ưu tiên tổ chức các sự kiện lớn tầm cỡ quốc gia và quốc tế tại như các giải đấu bóng đá, lễ hội âm nhạc sôi động… 

Sân vận động Mỹ Đình
Sân vận động Mỹ Đình nhìn từ trên cao

Ngày thường vào buổi tối đây cũng là nơi vui chơi, giải trí được nhiều người ưa thích. 

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình liveshow
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi tổ chức nhiều các sự kiện, liveshow âm nhạc lớn của cả nước.

 

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình liveshow
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi tổ chức nhiều các sự kiện, liveshow âm nhạc lớn của cả nước.

 

Đặc biệt với sự kiện Concert nhóm nhạc BLACKPINK được tổ chức tại đây vào ngày 29 và 30 tháng 7, sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Nhiều người hâm mộ sẵn sàng du lịch xa để tận mắt xem nghệ sĩ mình yêu thích biểu diễn. Đây đúng là một địa điểm du lịch không thể không đến khi đặt chân đến mảnh đất Hà Nội phải không nào!

>>Xem thêm: Điểm danh 8 khách sạn gần sân Mỹ Đình được du khách yêu thích.

Concert Blackpink – Born Pink
Concert của nhóm nhạc BLACKPINK dự kiến được tổ chức ở SVĐ Mỹ Đình vào cuối tháng 7 này

 

Dạo quanh những con phố cổ, ngắm nhìn kiến trúc độc đáo, tham quan những di tích lịch sử và thưởng thức những món ăn đặc sản của nền ẩm thực nơi đây, Hà Nội sẽ là điểm đến tuyệt vời để khám phá văn hóa và con người Việt Nam. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị cho cuộc hành trình tuyệt vời này!

>> Bài viết liên quan:

Lưu gấp 5+ khu du lịch không thể bỏ lỡ gần Hà Nội

20 địa điểm du lịch gần Hà Nội 2 ngày 1 đêm view đẹp nhất 2023

Du lịch gần Hà Nội: Top 15 điểm “đi trốn” hot nhất

>> Có thể bạn cũng thích:

Top 7 địa điểm ăn uống Hà Nội nhất định phải thử

Top 7 địa điểm du lịch Ninh Bình nhất định phải ghé thăm

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Bá Hiệp

Mã sinh viên: 21050201

Lớp: QH-2021-E QTKD CLC 1

Mã lớp học phần: INE3104 5