Thương mại điện tử xuyên biên giới: Bật mí 5 “công thức thành công” cho Doanh nghiệp

Thương mại điện tử xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới đã chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ khi nó ra đời. Statista dự đoán rằng nó sẽ chiếm 22% tổng số lô hàng của tất cả các sản phẩm hữu hình vào năm 2022. Hơn nữa, nó giờ đây không còn là sân chơi riêng của các doanh nghiệp lớn, mà đã trở thành mảnh đất tiềm năng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì là sân chơi mới, mô hình kinh doanh – xuất khẩu mới nên nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn loay hoay tìm kiếm “công thức thành công”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 5 gợi ý cho các doanh nghiệp khi gia nhập sân chơi toàn cầu này.

1. Thương mại điện tử xuyên biên giới là gì?

Thương mại điện tử xuyên biên giới được định nghĩa là hình thức mua – bán của một doanh nghiệp (hoặc người) ở quốc gia này với một doanh nghiệp (hoặc người) ở quốc gia khác.

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang tận dụng các trang web Thương mại điện tử để bán thương phẩm cho người tiêu dùng ở nước ngoài. Nó chỉ tập trung vào bán hàng trực tuyến, theo cách tiếp cận B2B, B2C hoặc C2C.

Điều làm cho nó hấp dẫn hơn và thúc đẩy đáng kể mức độ phổ biến của nó là nó mở cửa cho cả chủ cửa hàng thực tế và những người có hoạt động kinh doanh hoàn toàn trực tuyến.

2. Lợi ích của thương mại điện tử xuyên biên giới

Số lượng ngày càng tăng của các trang web thương mại điện tử và các thủ tục đăng ký VAT đơn giản đã đơn giản hóa đáng kể hoạt động bán hàng xuyên biên giới. Những điều này, cùng với dự đoán về các thị trường mới đang bùng nổ như Hy Lạp, đang khuyến khích các doanh nhân tận dụng cơ hội này để phát triển kinh doanh.

Hiện tại, những công ty lớn trong ngành như Alibaba, AliExpress, eBayAmazon đang kinh doanh sản phẩm ở nước ngoài với tốc độ ấn tượng.

Cơ hội mở rộng quốc tế

Bán hàng ở nước ngoài mở ra cho thương hiệu của bạn những cơ hội kinh doanh lớn hơn và tốt hơn.

Lấy Apple làm ví dụ. Công ty có một cửa hàng trực tuyến, Apple.com, nơi người tiêu dùng quốc tế mua các sản phẩm riêng cho từng địa điểm của mình. Bằng cách tiếp cận những thị trường mới hơn này, công ty có được lợi thế cạnh tranh và tăng lợi nhuận tổng thể.

Cơ hội bán hàng – Thương mại điện tử xuyên biên giới
Thương mại điện tử xuyên biên giới mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp

Nhu cầu quanh năm

Việc tập trung các cơ hội kinh doanh vào một khu vực có thể không hiệu quả, đặc biệt là vào những mùa mà nhu cầu hàng hóa giảm. Thương mại điện tử xuyên biên giới làm giảm bớt những vấn đề như vậy bằng cách cho phép bạn tận dụng các chu kỳ thị trường khác nhau trên toàn cầu.

Vetements là một ví dụ điển hình về thương hiệu thời trang ở Thụy Sĩ tận dụng thương mại điện tử xuyên biên giới để bán sản phẩm quanh năm. Ví dụ, công ty có thể bán các bộ sưu tập mùa đông của mình cho người tiêu dùng toàn cầu, ngay cả khi Thụy Sĩ đang tận hưởng mùa hè và ngược lại. Vì vậy, nếu nhu cầu  một khu vực bị sụt giảm, công ty có thể tập trung vào các khu vực khác.

Nhận thức về thương hiệu

Khả năng hiển thị thương hiệu là một trong những phần quan trọng đóng góp và sự thành công trong kinh doanh. Gucci là một trong những công ty đã chứng kiến khả năng hiển thị thương hiệu ngày càng tăng nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo Statista, thương hiệu thời trang nổi tiếng này đã tạo ra 44% doanh thu ấn tượng trong năm 2021 từ châu Á – Thái Bình Dương, so với 27% từ Bắc Mỹ.

Thương hiệu Gucci – Thương mại điện tử xuyên biên giới
Thương hiệu Gucci “ăn nên làm ra” nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới

Tối đa hóa việc bán các sản phẩm thương mại điện tử khi trong nước có nhu cầu thấp

Việc bán các sản phẩm không phổ biến trong khu vực của bạn có thể là một thách thức lớn. May mắn thay, thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới, bạn và doanh nghiệp của mình có thể tiếp cận thị trường quốc tế, nơi mở ra những khách hàng mới đang có nhu cầu về sản phẩm của bạn, giúp bạn tăng doanh thu và tăng tính bền vững cho doanh nghiệp.

LONGi, nhà cung cấp PV lớn nhất, đã và đang tận dụng thương mại điện tử xuyên biên giới để cung cấp các tấm pin mặt trời chất lượng cao trên toàn cầu. Theo ghi nhận của Tạp chí PV, công ty đã chứng kiến sự gia tăng thị phần, lên 19% vào năm 2020.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt

Thương mại điện tử xuyên biên giới mang đến cơ hội chắc chắn cho các thương hiệu xây dựng mối quan hệ khách hàng lành mạnh và hiệu quả.

‘Nike By You” là một ví dụ về chiến lược bán hàng quốc tế mà gã khổng lồ giày dép và may mặc đang sử dụng để thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với các thị trường toàn cầu của mình. Cụ thể, dịch vụ này cho phép khách hàng tùy chỉnh quần áo và giày dép mua từ Nike.

Khách hàng trở thành nhà thiết kế khi họ thay đổi và thêm giao diện cá nhân cho một mặt hàng đã chọn thông qua website hay app điện thoại. Ngoài ra, studio Nike’s “By You” ở New York còn cho phép khách thiết kế một đôi giày tùy chỉnh và sản xuất ngay tại chỗ trong vòng 90 phút.

Xem thêm về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tại: Cơ hội xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt

3. 5 gợi ý để thành công với thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt

Tìm kiếm ngành hàng tiềm năng

Việc lắng nghe thị trường từ xu hướng tiêu dùng và cập nhật các nhóm ngành hàng Việt được ưa chuộng trên sân chơi quốc tế như Amazon các năm gần đây sẽ mang lại các gợi ý đầu tiên cho các doanh nghiệp trong bước chọn lựa ngành hàng tiềm năng để kinh doanh.

Xu hướng tiêu dùng chứng kiến nhiều sự thay đổi sau đại dịch Covid – 19. Người dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần, chăm sóc nhà cửa và không gian sống, thúc đẩy nhiều nhóm ngành tăng trưởng vượt bậc, đa dạng hóa danh mục sản phẩm.

Điều này được phản ánh khi theo thống kê, Việt Nam hiện đang là nhà xuất khẩu hàng đầu về nhóm Nhà cửa – Nội thất, nhóm Nhà bếp cũng lọt Top 5 ngành hàng bán chạy nhất của các nhà bán hàng từ Việt Nam trên Amazon.

Món quà trong các dịp lễ – Thương mại điện tử xuyên biên giới
Món quà trong các dịp lễ

Một điểm nhấn thú vị là hậu đại dịch, sức khỏe tinh thần ngày càng được chú trọng, xu hướng tặng quà trở nên phổ biến. Các sản phẩm như ly tách, cốc giữ nhiệt hay áo thun, thiệp 3D có in thông điệp chúc mừng tăng mạnh trong các dịp ngày lễ như Ngày của Cha, Ngày của Mẹ,…

Tận dụng nguồn lực từ đối tác hậu cần tin cậy, có độ phủ toàn cầu

Biết cách tận dụng các nguồn lực có sẵn từ các đối tác có thiết lập hệ thống hậu cần chuyên nghiệp là chiến lược thông minh mang lại hiệu quả nhanh và dài hạn. Năm 2022, số liệu ghi nhận hàng nghìn doanh nghiệp Việt tham gia dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA), số lượng tăng hơn 90%.

Nhờ hệ thống hơn 400 trung tâm trên toàn cầu, Amazon đã hỗ trợ người bán hàng bằng cách sau khi nhà bán hàng chuyển sản phẩm đến các trung tâm này và có khách hàng đặt mua, Amazon sẽ phụ trách toàn bộ các khâu như đóng gói hàng, vận chuyển, chăm sóc khách hàng như thực hiện đổi trả hàng.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ FBA tại: Chi tiết dịch vụ hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA)

Cần xây dựng và bảo vệ thương hiệu

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giá cả,…là những yếu tố mang lại sự nổi bật và doanh số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để phát triển dài hạn, doanh nghiệp cần đầu tư từ bước đăng ký thương hiệu, bảo vệ thương hiệu tiến lên xây dựng thương hiệu một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Với Brand Registry, thương hiệu của bạn được bảo hộ khi đăng ký trên Amazon, tránh những tranh chấp về sở hữu thương hiệu về sau. Chưa dừng lại ở đó, Brand Protection giúp chủ động ngăn chặn hàng giả, bảo vệ hình ảnh và uy tín thương hiệu và trải nghiệm của người tiêu dùng. Qua đó, các nhà bán hàng không chỉ được bảo vệ hợp pháp mà còn có thể xây dựng thương hiệu và phát triển con đường kinh doanh toàn cầu.

Tận dụng các ngày hội mua sắm lớn trên thế giới

Sự xuất hiện của những ngày hội mua sắm có ý nghĩa to lớn với doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới khi chỉ tính riêng Âu Mỹ, một năm có rất nhiều ngày lễ lớn như năm mới, Ngày của Cha, Ngày của Mẹ, lễ Tạ ơn, Halloween, Black Friday, Giáng sinh…

Những ngày hội này từng bước tập cho khách hàng thói quen chi tiêu cố định. Nhờ biết chính xác thời gian khuyến mãi, khách hàng có xu hướng mua nhiều hơn với giá trị đơn lớn hơn.

Black Friday – Thương mại điện tử xuyên biên giới
Ngày hội mua sắm Black Friday

Các sàn thương mại điện tử cũng thiết kế ngày hội mua sắm riêng để kích cầu, như ngày hội Prime Day dành cho khách hàng thành viên đóng phí của Amazon. Prime Day 2022 mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có người bán hàng Việt Nam cơ hội tiếp cận với hơn 200 triệu khách hàng Prime của Amazon trên toàn thế giới.

Thường xuyên cập nhật kiến thức về thương mại điện tử xuyên biên giới

Thông tin cập nhật liên tục từ các chương trình thúc đẩy thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tìm hiểu thị trường, tự trang bị “tấm vé thông hành” dài hạn vào sân chơi quốc tế. Các doanh nghiệp có thể cập nhật kiến thức thông qua các sự kiện về thương mại điện tử của Chính phủ và các nền tảng, các chương trình, sáng kiến, hội thảo… nhằm trang bị kiến thức cho doanh nghiệp trong nước.

4. Kết luận

Thương mại điện tử xuyên biên giới chính là kênh phân phối hiệu quả và tạo bước đà cho các doanh nghiệp vươn mình ra thế giới, mở rộng kinh doanh tại nhiều quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp hãy nắm bắt cơ hội đồng thời tận dụng những gợi ý trên để vững bước, hướng tới thành công khi vươn ra biển lớn này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Thương mại xuyên biên giới qua các bài viết dưới đây:

Bất ngờ! Các ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới đã thay đổi thói quen tiêu dùng của chúng ta trong năm 2022 như thế nào?

Thế hệ Z – Tương lai của thương mại điện tử xuyên biên giới

Tầm quan trọng thương mại điện tử xuyên biên giới đối với doanh nghiệp Việt giai đoạn 2021-2026

Thương mại điện tử xuyên biên giới – Đòn bẩy của nền kinh tế 2022