Thời Trang Nhanh Là Gì? Phân Tích 2 Lợi Ích Và Hạn Chế Nổi Bật Của Thời Trang Nhanh

Thời đại ngày nay con người thường đề cao tính nhanh, thuận tiện và chi phí phải chăng trong mọi lĩnh vực. Thời trang cũng là một yếu tố quan trọng và mới mẻ được áp dụng trong xu hướng này. Cụm từ “thời trang nhanh” giờ đã không còn xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những lợi ích và hạn chế của thời trang nhanh đối với con người và môi trường. Đồng thời giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tác động của thời trang nhanh với thế giới.

Tìm hiểu về thời trang nhanh

Thời trang nhanh là gì?

Thời trang nhanh (Fast fashion) hay còn gọi là Thời trang ăn liền. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những món đồ lấy ý tưởng từ các xu hướng thời trang mới nhất, được sản xuất rất nhanh để chuyển đến các cửa hàng và bán cho người tiêu dùng. Ngành thời trang này cho phép người tiêu dùng mua những thiết kế mới nổi bật, mới lạ theo xu hướng với giá cả phải chăng, hợp với túi tiền của phần đông mọi người.

thời trang nhanh

Thời trang nhanhhay còn được gọi là thời trang ăn liền, trong tiếng Anh là Fast Fashion.

Thời trang nhanh trở nên phổ biến vì quần áo trở nên rẻ hơn, người tiêu dùng ngày càng thích các bộ quần áo hợp mốt và sức mua của họ cũng tăng lên. Nhờ vậy, thời trang nhanh đang thách thức các dòng sản phẩm được ra mắt theo mùa bởi các công ty thời trang truyền thống nổi tiếng.

Thời trang nhanh mô tả quần áo giá rẻ nhưng phong cách di chuyển nhanh chóng từ thiết kế đến cửa hàng bán lẻ để đáp ứng xu hướng, với các bộ sưu tập mới được giới thiệu liên tục. Những đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng giữa các nhà bán lẻ làm cho thời trang nhanh trở nên khả thi.

Thời trang nhanh ra đời như thế nào?

Mua sắm quần áo từng được coi là một sự kiện. Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm tối đa để mua quần áo mới vào những thời điểm nhất định trong năm. Những người có ý thức về phong cách sẽ có được một bản xem trước các phong cách sắp có thông qua các buổi trình diễn thời trang trưng bày các bộ sưu tập và dòng quần áo mới vài tháng trước khi chúng xuất hiện trong các cửa hàng.

Nhưng điều đó bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1990, khi mua sắm trở thành một hình thức giải trí và chi tiêu tùy ý cho quần áo tăng lên. Nhập thời trang nhanh hàng may mặc rẻ, hợp thời trang, được sản xuất hàng loạt với chi phí thấp, cho phép người tiêu dùng cảm thấy như thể họ đang mặc cùng một kiểu trang phục “đi bộ trên sàn diễn” hoặc được vận động bởi một nghệ sĩ gợi cảm.

thời trang nhanh

Thời trang nhanh được cập nhật những mốt mới nhất từ các sàn diễn thời trang và người nổi tiếng.

Các thương hiệu nổi bật trong ngành thời trang nhanh.

Zara

Chuỗi bán lẻ Tây Ban Nha Zara, thương hiệu hàng đầu của tập đoàn dệt may khổng lồ Inditex, đồng nghĩa với thời trang nhanh, đóng vai trò là một điển hình về cách cắt giảm thời gian giữa thiết kế, sản xuất và giao hàng. Các nhà thiết kế của Zara có thể phác thảo một sản phẩm may mặc công ty bán quần áo nam, nữ và trẻ em và để sản phẩm hoàn chỉnh xuất hiện trên các kệ hàng trong vòng ít nhất bốn tuần. Nó có thể sửa đổi các mặt hàng hiện có trong vòng ít nhất là hai tuần.

Bí mật của Zara để đạt được doanh thu nhanh chóng này là nó sở hữu một chuỗi cung ứng tương đối ngắn. Hơn một nửa các nhà máy nằm gần trụ sở công ty của nó ở A Coruña, Tây Ban Nha — bao gồm các quốc gia như Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc.

Thời gian quay vòng nhanh chóng hỗ trợ một chiến lược quan trọng khác của Zara: đưa vào các cửa hàng nhiều hàng hóa hơn, mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn vô song. Nó sản xuất hơn 10.000 chiếc hàng năm, so với mức trung bình của ngành là 2.000 đến 4.000 chiếc.

Vào năm 2019, doanh thu ròng hàng năm của Zara (bao gồm cả Zara Home) là 19,5 tỷ euro (khoảng 22 tỷ đô la) .2 Công ty có 2.138 cửa hàng ở 96 quốc gia, tính đến giữa năm 2020, nhưng hoạt động trực tuyến cũng hoạt động mạnh mẽ

H&M

Được thành lập vào năm 1947, H&M có trụ sở tại Thụy Điển (viết tắt của Hennes & Mauritz) là một trong những công ty lâu đời nhất trong công ty thời trang. Tính đến năm 2019, H&M hoạt động tại 74 quốc gia với hơn 5.000 cửa hàng dưới các thương hiệu khác nhau, cùng với H&M, bao gồm COS cao cấp hơn một chút và Monki hướng đến giới trẻ.

HM

Hãng thời trang H&M cũng là một “ông lớn” trong ngành thời trang nhanh

H&M hoạt động như một cửa hàng bách hóa, không chỉ bán quần áo cho nam giới, phụ nữ và trẻ em mà còn bán mỹ phẩm và đồ nội thất gia đình. Chính xác hơn là một nhà bán lẻ: Nó không sở hữu bất kỳ nhà máy nào mà phụ thuộc vào 800 nhà cung cấp độc lập cho hàng may mặc của mình. Tuy nhiên, các nhà cung cấp này được giám sát bởi 30 văn phòng sản xuất của H&M, sử dụng hệ thống CNTT hiện đại để theo dõi hàng tồn kho và liên lạc với HQ công ty.4 Trong một số trường hợp, H&M mua tất cả hàng tồn kho của họ. Các nhà máy có trụ sở trên khắp châu Âu và châu Á, với nhiều nhà máy đặt tại Campuchia và Bangladesh.

Một phần trong chiến lược của H&M cũng không phải chỉ cung cấp hàng nhái mà là những sáng tạo độc đáo, thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế được nhiều người yêu thích với các nhãn hiệu ưu tú như Alexander Wang và Giambattista Vali. Chẳng hạn, vào đầu năm 2021, hãng đã tung ra bộ sưu tập do Simone Rocha thiết kế.

Doanh thu thuần hàng năm của H&M trong năm 2019 đạt 233 tỷ SEK (khoảng 24,8 tỷ USD).

Mô hình ngành công nghiệp quần áo truyền thống hoạt động theo mùa, với tuần lễ thời trang mùa thu trưng bày các phong cách cho mùa xuân / hè sắp tới và tuần lễ thời trang mùa xuân giới thiệu các kiểu dáng cho mùa thu / đông tiếp theo; Ngoài ra, thường có các bộ sưu tập trước mùa thu và trước mùa xuân hoặc các khu nghỉ dưỡng. Trái ngược với bốn mùa này, các nhãn thời trang nhanh sản xuất khoảng 52 “mùa vi mô” mỗi năm — hoặc một “bộ sưu tập” quần áo mới mỗi tuần có nghĩa là sẽ được mặc ngay lập tức, thay vì vài tháng sau đó.

Lợi ích của thời trang nhanh

Đối với kinh doanh.

Thời trang nhanh là một lợi ích cho kinh doanh. Việc liên tục giới thiệu các sản phẩm mới sẽ khuyến khích khách hàng đến các cửa hàng thường xuyên hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ mua hàng nhiều hơn. Nhà bán lẻ không bổ sung kho của mình — thay vào đó, họ thay thế các mặt hàng đã bán hết bằng các mặt hàng mới. Theo đó, người tiêu dùng biết mua một món hàng mà họ thích khi họ nhìn thấy nó bất kể giá cả như thế nào vì nó không có sẵn trong thời gian dài. Và bởi vì quần áo rẻ (và được làm với giá rẻ), rất dễ khiến mọi người quay lại các cửa hàng hoặc trực tuyến để mua hàng mới.

Thời trang nhanh là một lợi ích lớn về mặt kinh doanh

Thời trang nhanh cũng chịu trách nhiệm về lợi nhuận lớn, đặc biệt nếu một nhà sản xuất có thể bắt kịp xu hướng trước đối thủ cạnh tranh. Tốc độ di chuyển của thời trang nhanh có xu hướng giúp các nhà bán lẻ tránh bị giảm giá, dẫn đến giảm biên lợi nhuận. Nếu có bất kỳ tổn thất nào, các công ty thời trang nhanh có thể phục hồi nhanh chóng bằng cách tung ra một dòng quần áo, thiết kế hoặc sản phẩm mới.

Đối với người tiêu dùng.

Về lợi ích cho người tiêu dùng, thời trang nhanh đã cho phép mọi người có được quần áo họ muốn khi họ muốn. Ngoài ra, nó làm cho quần áo có giá cả phải chăng hơn — và không chỉ bất kỳ quần áo nào, mà là quần áo sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, phong cách. Không còn là diện mạo mới nhất hay được “ăn mặc đẹp” hay có một tủ quần áo lớn mà những người giàu có và nổi tiếng đang sở hữu một tủ quần áo lớn.

Vì lý do đó, những người ủng hộ cho rằng thời trang nhanh đã có ảnh hưởng dân chủ hóa đến thời trang – và xã hội. Ngay cả những người có phương tiện khiêm tốn cũng có thể liên tục mua những bộ quần áo mới thông minh, thưởng thức những món đồ thú vị hoặc không thực tế, và mặc một cái gì đó khác biệt mỗi ngày.

Hạn chế của thời trang nhanh.

Chất lượng không nổi trội.

Vì chỉ chú trọng tính cạnh tranh về thời gian, vậy nên chất lượng sản phẩm là điều khó có thể đảm bảo ở những mặt hàng thời trang nhanh. Để có thể kịp tiến độ sản xuất, các doanh nghiệp thường tận dụng những nguyên liệu, phụ kiện có sẵn. Hoặc không, họ sẽ sản xuất cấp tốc phụ liệu và hoạt động hết công suất để đảm bảo cho ra sản phẩm trong thời gian ngắn nhất.

Có nghĩa là, doanh nghiệp sẽ không có nhiều thời gian để kiểm tra chất lượng nguồn nguyên/phụ liệu đầu vào. Khâu kiểm tra chất lượng đầu ra cũng không thể đảm bảo 100%. Vì vậy, khách hàng thường không kỳ vọng quá nhiều vào các mặt hàng thời trang nhanh mà chỉ chú ý đến kiểu dáng và mẫu mã.

Sự bất công với môi trường và điều kiện làm việc thiếu thốn

Điều ta thấy rõ nhất khi đọc bài viết này là tính chu kỳ của sự hủy hoại môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất thời trang nhanh. Sản xuất quá mức dẫn đến việc sử dụng quá mức nước, kết quả là tạo ra nước thải. Việc dư thừa hàng dệt may dẫn đến lượng hàng may mặc bị thải bỏ quá mức, tạo ra phát thải carbon.

thời trang nhanh

Sự hủy hoại môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất thời trang nhanh là một “vòng luẩn quẩn

Diễn ra theo một vòng luẩn quẩn nhưng ảnh hưởng của nó không chỉ có trên đất liền và trên biển. Một phần tác động lớn đến môi trường của ngành công nghiệp này thể hiện trong chất lượng cuộc sống của những người làm việc trong các nhà máy may và sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi các bãi chứa chất và nước thải may mặc.

Trong số 80 tỷ chiếc quần áo mới được sản xuất mỗi năm, hầu hết chúng được ráp nối ở những nơi như khu vực thu nhập thấp của Trung Quốc và Bangladesh. Trên thực tế, 90% quần áo trên thế giới được sản xuất ở các nước có thu nhập thấp và trung bình như một phương tiện để có lao động giá rẻ. Điều này có nghĩa là chất thải rắn được sản xuất từ ​​dệt may và các hóa chất thải ra từ thuốc nhuộm độc hại đang được đổ vào hệ sinh thái, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Không chỉ vậy, các tiêu chuẩn an toàn trong các xưởng thường không được tính đến. Bệnh phổi do bụi vải cotton và các sợi tổng hợp gây ra. Các chấn thương do quá tải gây ra bởi các hành động lặp đi lặp lại và không có đủ thời gian nghỉ ngơi. Các trường hợp tử vong cũng đã được báo cáo do các điều kiện làm việc nguy hiểm này, chẳng hạn như vụ sập trung tâm mua sắm Rana năm 2013 ở Quận Dhaka, Bangladesh.

Kết luận

Có thể thấy thời trang nhanh như một con dao hai lưỡi, nó giúp các doanh nghiệp thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ nhưng ngược lại, nó cũng khiến hệ sinh thái trái đất bị tác động xấu, người lao động bị bóc lột và gây lãng phí tiền bạc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề thời trang nhanh, ưu điểm và tác hại của thời trang nhanh. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

 Tham khảo thêm: 6 yếu tố ảnh hưởng đến mua sản phẩm Teelab của GenZ