3 QUY TRÌNH QUẢN LÝ HÀNG DỰ TRỮ THEO MÔ HÌNH EOQ CỦA KINH ĐÔ

Mô hình kinh doanh của Tập đoàn Kinh Đô tập trung vào chiến lược quản lý hàng dự trữ và áp dụng mô hình EOQ (Economic Order Quantity – Lượng hàng đặt hàng kinh tế) như một trong những công cụ chủ chốt trong việc tối ưu hóa hoạt động cung ứng của họ. Mô hình EOQ là một công cụ quan trọng trong chiến lược này. Bằng cách sử dụng mô hình EOQ, họ có thể cân nhắc tối đa việc đặt hàng, giảm thiểu các chi phí vận chuyển và lưu kho, cũng như đảm bảo nguồn cung cấp liên tục và đáng tin cậy.

Mô hình EOQ là gì?

1. Khái niệm mô hình EOQ trong Logistics là gì?

Trong Logistics, khái niệm mô hình EOQ là gì? Thực tế, EOQ là một cụm từ viết tắt của cụm từ tiếng anh – Economic Order Quantity được hiểu đơn giản trong tiếng Việt là “Số lượng đặt hàng kinh tế”. Một thuật ngữ chuyên dùng trong hoạt động quản lý quy trình hàng tồn kho hiện nay ám chỉ số lượng đặt hàng lý tưởng mà một doanh nghiệp hay công ty nên đặt để làm hàng tồn kho của mình.

2. Quy trình quản lý hàng dự trữ của công ty Kinh Đô

Chiến lược quản lý hàng dự trữ của Tập đoàn Kinh Đô được xây dựng trên cơ sở nắm bắt chính xác xu hướng tiêu thụ và nhu cầu thị trường. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu của họ phân tích dữ liệu liên tục để dự đoán yêu cầu của khách hàng trong tương lai. Quy trình quản lý hàng dự trữ bắt đầu từ thời điểm nhà cung cấp giao hàng đến kho của Công ty cho đến thời điểm Kinh Đô gồm 3 quy trình:

Quy trình nhập kho

Khi công ty nhập hàng của các nhà sản xuất sản phẩm, thực phẩm – gia vị mà công ty hợp tác, quy trình nhập kho trước khi bán hàng như sau:

Quy cách, mẫu mã, chất lượng của hàng hóa ghi trên chứng từ phải trùng khớp với thực tế; nếu có sự sai lệch thủ kho yêu cầu lập biên bản ghi nhận và có thể từ chối nhập hàng khi có những sự sai lệch lớn.

Quy trình xuất kho

Khi công ty Kinh Đô xuất hàng từ kho bán cho khách, quy trình xuất kho như sau:

Thủ kho kiểm tra tính hợp lý của chứng từ (lệnh xuất hàng, phiếu xuất hàng,…) nhưng phải có chữ ký của giám đốc (hoặc người được ủy nhiệm lệnh ký lệnh xuất), kế toán, người nhận hàng,…. Kiểm tra quy cách mẫu mã hàng hóa đúng với phiếu xuất thì mới ký và xuất hàng ra khỏi kho. Đồng thời căn cứ vào phiếu Xuất – Nhập hàng, thủ kho phải ghi ngày vào thẻ kho để theo dõi và báo cáo về kế toán.

Quy trình kiểm kê và điều chỉnh hàng dự trữ

Hàng tháng, công ty Kinh Đô tiến hành kiểm kê và điều chỉnh hàng hóa trong kho. Quy trình diễn ra như sau:

  • Liệt kê các hàng hóa đang tồn trong kho tại thời điểm kiểm kê.
  • Nhập dữ liệu thực tế sau khi kiểm kê xong.
  • Tiến hành lập các biên bản, chứng từ điều chỉnh số liệu kế toán cho đúng với số liệu thực tế. Nếu xuất hiện tình trạng thừa hoặc thiếu có nguyên nhân do con người gây ra, người kiểm kê lập biên bản xin ý kiến xử lý của giám đốc hoặc người quản lý trực tiếp.

Xem thêm:

Top 12 các vấn đề chính trong Logictics-Quản trị chuỗi cung ứng

3 PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN HỆ THỐNG LOGISTICS CHO DOANH NGHIỆP

TOP 10 THUẬT NGỮ LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU HAY DÙNG

Sinh viên thực hiện: Trần Châu Ánh Ngọc

Ngày sinh: 11/10/2002

Mã sinh viên: 20050901

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 4

Mã học phần: INE3104_5