3 PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN HỆ THỐNG LOGISTICS CHO DOANH NGHIỆP

3-phương-pháp-cải-thiện-hệ-thống-logistics-cho-doanh-nghiệp

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quốc gia đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế tạo nên mối liên kết giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, giữa khu vực này với khu vực khác, giữa quốc gia này với quốc gia khác. Chính vì vậy mà logistics đang phát triển mạnh mẽ và được coi là huyết mạch của nền kinh tế thế giới.

Hãy cùng Clibme tìm hiểu định nghĩa chính xác logistics là gì, cũng như làm cách nào để cải thiện hệ thống logistics cho doanh nghiệp.

1. Logistics là gì?

Trước khi đến bước tìm hiểu về các phương pháp cải thiện hệ thống logistic, ta cần hiểu khái niệm Logistic là gì. Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã hội hiện đại.

Diễn giải một cách đơn giản và đúng với thời cuộc thì logistics nghĩa là “lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác”, tức là dịch vụ vận chuyển hàng một cách tối ưu từ nơi cung cấp/sản xuất đến tay người tiêu dùng. Từ khóa “vận tải” có thể tạm dùng để nói về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn dù vẫn chưa thực sự tóm gọn hết mọi hoạt động trong lĩnh vực này.

3 PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN HỆ THỐNG LOGISTICS CHO DOANH NGHIỆP
Làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi vận chuyển hàng hóa là không hề nhỏ

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain management) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt.

Cụ thể, Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn quản lý chuỗi cung ứng  bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng. Hay nói cách khác, Logistics chỉ là một mắt xích của Supply chain.

Một số công ty vận tải ở nước ngoài như FedEx, UPS hay DHL là những cái tên nổi bật trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Trong nước thì có công ty vận tải quốc dân Vietnam Post – Bưu Điện Việt Nam. Vai trò của các công ty vận tải này là giúp nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để tiếp cận với khách hàng. Hoạt động logistics không chỉ gói gọn trong đường bộ mà còn có cả đường thủy hay đường hàng không.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho công tác sản xuất cho đến khi sản phẩm hoàn thiện. Nhìn chung, logistics sẽ gồm các đầu việc như:

  • Bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển
  • Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi
  • Giám sát và thực hiện các thủ tục cần thiết như khai báo với hải quan
  • Quản lý thông tin vận chuyển
  • Xử lý hàng hóa bị trả lại, tồn kho, quá hạlys.

2. Các hoạt động trong quản trị logistics

2.1 Quản trị vật tư

Trước khi hoạt động logistics được diễn ra, doanh nghiệp cần liên hệ với các nhà cung cấp vật tư trong và ngoài nước nhằm thỏa thuận giá cả và phương án vận chuyển tốt nhất để đảm bảo cung ứng vật tư phục vụ sản xuất, thương mại.

Việc cung ứng hàng hóa ra thị trường có chất lượng và tiến độ đúng rất cần đến khả năng quản trị hoạt động vật tư này.

2.2 Vận tải

Theo từng mặt hàng, quốc gia và yếu tố địa lý mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn một số loại hình vận tải sao cho phù hợp với chi phí đề ra. Vận tải đường biển thường là lựa chọn hàng đầu khi xuất nhập khẩu giữa các quốc gia với nhau.

Ngoài ra, vận tải đường hàng không cũng đang được ưu tiên trong sự phát triển của ngành thương mại điện tử để giảm thời gian vận chuyển xuống mức thấp nhất, tăng tối đa sự hài lòng của khách hàng

2.3 Hệ thống Kho bãi và dự trữ hàng hóa

Sự đảm bảo khả năng dự trữ hàng hóa là chìa khóa chính giúp hoạt động doanh nghiệp luôn diễn ra trơn tru, không bị ngưng đọng. Dự trữ là một khái niệm chuyên sâu, nhưng có thể hiểu rằng đó chính là hàng tồn kho mà doanh nghiệp lưu trữ lại. Việc lưu hàng để đảm bảo chuỗi cung ứng diễn ra tốt hơn, hoặc cũng là để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

Trong một số thời điểm, doanh nghiệp dự trữ hàng hóa để đón đầu thị trường, với giá thành sản xuất ở thời điểm trữ hàng tốt và khi xuất hàng giá thành cao hơn, giúp tăng tối đa doanh thu cho doanh nghiệp. Đồng thời, áp dụng hệ thống kệ để hàng hiện đại sẽ giúp tối khả năng dự trữ, giảm thiểu thời gian vận hành của kho hàng.

giá kệ hiện đại eurorack giúp cải thiện khả năng vận hành trong kho logistics quản trị chuỗi cung ứng
Sử dụng các loại giá kệ hiện đại eurorack giúp cải thiện khả năng vận hành trong kho logistics

2.4 Chi phí

Quản trị chi phí cần được lên kế hoạch và tính toán thiệt hơn một cách cụ thể. Vì đôi khi những cảm quan ban đầu sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn giai đoạn nào cần chi phí cao, giai đoạn nào có thể tiết kiệm chi phí.

Logistics là một hoạt động quan trọng trong quy trình kinh doanh, cho nên việc tối ưu hiệu quả chi phí ở khâu này sẽ gia tăng đáng kể lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2.5 Hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu

Đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu của hệ thống quy trình luôn được cập nhật sát với thực tế. Khi đến các giai đoạn so sánh sẽ dễ hơn trong việc kiểm kê số liệu cũng như trong quá trình vận hành.

3. Phương pháp cải thiện quản trị logistics hiệu quả

Được coi là chìa khóa đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp, quản trị logistics luôn đòi hỏi sự cải tiến không ngừng để tối ưu khả năng quản lý vận hành tốt hơn. Clibme xin gợi ý một số phương pháp cải thiện quy trình logistics doanh nghiệp hiệu quả.

3.1 Sử dụng hệ thống thông minh AI quản lý

Hệ thống AI đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong những năm gần đây, thực hiện được những tác vụ phức tạp hơn và đủ sự thông minh để có thể hỗ trợ người quản trị kiểm soát một số quy trình theo đúng nghiệp vụ logistics.

Doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng AI vào trong hệ thống cơ sở dữ liệu của mình để giảm thiểu đáng kể thời gian các quy trình, giảm thiểu các sai sót con người khi vận hành.

Trong kho bãi, AI được sử dụng để đưa ra dự đoán nhu cầu, sửa đổi đơn đặt hàng và định tuyến lại các sản phẩm. Khi dự đoán nhu cầu đối với một số sản phẩm nhất định và lập kế hoạch hậu cần tốt trước, doanh nghiệp có thể cải thiện dịch vụ của mình, cắt giảm chi phí vận chuyển và tiết kiệm rất nhiều khoản chi.

top 3 phương pháp cải thiện hệ thống logistics doanh nghiệp AI
AI là một trong những yêu tố quan trọng giúp cải thiện hệ thống logistics cho doanh nghiệp

3.2 Cải thiện hệ thống kho phục vụ

Đôi khi, vấn đề cũng đến trong hệ thống kệ chứa hàng lưu trữ. Khi kệ không đáp ứng được khả năng tải hàng, sẽ gây ra khó khăn khi luân chuyển hàng hóa. Doanh nghiệp có thể cân nhắc xây dựng thêm các loại kệ cho phù hợp với từng yêu cầu về thời gian cũng như sản phẩm tiêu biểu như kệ sắt hạng nặng, kệ trung tải hay kệ robot bán tự động.

Việc sử dụng pallet bên trong kệ cũng cần được cân nhắc. Các sản phẩm nặng thường xuyên làm hư hỏng các pallet gỗ, pallet nhựa. Có thể áp dụng pallet sắt chính hãng eurorack thay thế vì độ an toàn cao và rất khó hư hỏng.

Pallet xếp chồng eurorack có thể thay thế như 1 tầng kệ chứa hàng trong kho logistics quản trị doanh nghiệp
Pallet xếp chồng eurorack có thể thay thế như 1 tầng kệ chứa hàng trong kho

3.3 Lập kế hoạch quy trình logistics

Cuối cùng, một kế hoạch tốt và bài bản sẽ giúp quy trình trở nên trơn tru. Mọi phát sinh đều sẽ được giải quyết nhanh chóng theo các giải pháp trong kế hoạch. Hãy xây dựng một bộ quy trình chuẩn và lên kế hoạch rõ ràng cho từng đơn hàng xuất nhập logistics để mang đến lợi ích tối đa, đó là ý nghĩa của quản trị logistics.

Lập kế hoạch quy trình logistics top 3 phương pháp logistic
Lập kế hoạch chi tiết cho quy trình logistics

Kết luận

Các khái niệm về logistics hậu cần và chuỗi cung ứng thường bị nhầm lẫn đối với mọi người. Khi nghe đến cụm từ logistics, người ta thường nghĩ ngay đến việc cung cấp hàng hóa đến tay các khách hàng thông qua hệ thống vận chuyển. Tuy nhiên, hiểu như vậy là chưa thật sự đúng. Qua bài viết trên, Clibme đã phần nào giúp đọc giả định nghĩa được chính xác logistics là gì, cũng như làm cách nào để cải thiện hệ thống logistics hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

 

 

Sinh viên thực hiện: Trần Đức Tâm

Mã sinh viên: 20050156

Lớp: QH2020E KTQT CLC1

Mã học phần: INE 3104 5