Khám phá văn hóa doanh nghiệp đặc trưng của 5 “ông lớn” trong ngành thương mại điện tư

Văn hoá doanh nghiệp là yếu tố quan trọng cần thiết với một doanh nghiệp thành công. Bởi vậy phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp chính là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Columbia: 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hóa nơi làm việc khác biệt là quan trọng đối với thành công kinh doanh. Nghiên cứu cũng chỉ ra một sự thật thú vị đó chính là: 92% các giám đốc điều hành cấp cao nhận định rằng cải thiện văn hóa của họ sẽ làm tăng giá trị công ty. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin tới bạn.

 

 

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Có thể hiểu rằng văn hoá doanh nghiệp chính là những giá trị văn hoá được xây dựng và hình thành trong doanh nghiệp. Cụ thể, văn hoá doanh nghiệp sẽ được thể hiện thông qua hành vi, niềm tin, thái độ, cách thức xử lý công việc của nhân viên…

Ngoài ra, để có thể nhận ra dễ dàng văn hóa của một doanh nghiệp là gì chúng ta có thể chú ý tới những tiểu tiết nhỏ như quy tắc ăn mặc, giờ làm việc, thiết lập văn phòng, lợi ích của nhân viên , doanh thu, quyết định tuyển dụng, đối xử với khách hàng, sự hài lòng của những khách hàng cũ và mọi khía cạnh trong các hoạt động đối nội và đối ngoại. Thông thường văn hoá doanh nghiệp thường được phát triển một cách hữu cơ theo thời gian. Cùng với đó, phẩm chất, năng lực của những nhân viên trong công ty cũng tác động không nhỏ tới văn hoá doanh nghiệp.

Trong một doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp sẽ có tác động vô cùng lớn tới niềm tin cũng cách thức tương tác giữa nhân viên và quản lý của công ty.

Văn hoá của những doanh nghiệp quy mô lớn tầm cỡ quốc tế cũng sẽ khác so với những doanh nghiệp quy mô nhỏ startup.

2. Phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần phải có nhiều thời gian và được xây dựng một cách đồng bộ và tổng thể trên nhiều khía cạnh của doanh nghiệp không thể chỉ hướng đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách manh mún, rời rạc ở một số khía cạnh.

Bước 1: Xác định rõ ràng chiến lược, môi trường mà doanh nghiệp mong muốn hướng tới.

Trước hết để có thể tìm ra được một chiến lược và môi trường phù hợp với doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp cần phải học cách xem xét để tìm ra nhân tố trong tương lai có khả năng làm thay đổi chiến lược ấy. Cụ thể đó có thể chính là vấn đề phát sinh về nguồn nhân lực, hoạt động marketing của công ty hoặc đó chính là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hay hoạt động tài chính, đầu tư của doanh nghiệp.

Khi đã xác định chúng một cách rõ ràng và rành mạch thì sẽ đưa ra được chiến lược để xây dựng văn hoá công ty trong thời gian sắp tới. Ví dụ cân nhắc xem trong thời điểm hiện tại thì phương hướng đầu tư nên tập trung vào cơ sở vật chất, con người hay là xây dựng văn hóa nhằm hướng tới tăng mức độ trải nghiệm với khách hàng.

Bước 2: Xác định rõ ràng giá trị cốt lõi đưa tới thành công.

Đây chính là bước cơ bản nhất trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần phải tạo lập được một hệ thống những tiêu chuẩn, giá trị cốt lõi để đó chính là thước đo cho những hành vi, quá trình định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Những giá trị cốt lõi ấy phải được xác định một cách cẩn trọng để đảm bảo rằng theo thời gian nó vẫn trường tồn.

Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn xác định rõ ràng rằng khách hàng chính là giá trị cốt lõi trong quá trình phát triển doanh nghiệp thì tốc độ giao hàng, thái độ tư vấn của nhân viên, các dịch vụ chăm sóc khách hàng trước trước và sau khi mua hàng cần phải được chú trọng đầu tư trong tương lai.

Bước 3: Tự đánh giá và tiến hành cải thiện.

Có thể thấy được đây chính là một bước cực kỳ khó khăn với mỗi doanh nghiệp bởi văn hoá doanh nghiệp không phải là một thứ hữu hình, ngay lập tức có thể chạm thấy và cảm nhận được nên thường bị nhầm lẫn với các tiêu chí đánh giá. Để xây dựng được văn hoá doanh nghiệp thật thành công cần phải nhìn lại thành tựu đã đạt được trong hành trình ấy. Công ty đã đạt được những gì, nhân viên đã đóng góp ra sao, thái độ phục vụ khách hàng có tốt không, tính kỷ luật trong doanh nghiệp có đang được phát huy không.

Từ đó để phát huy những điểm mạnh trong văn hoá và cải thiện khắc phục những điểm yếu. Những lỗ hổng trong văn hoá doanh nghiệp luôn tồn tại. Để xây dựng được văn hoá doanh nghiệp vững chắc thì cần phải tìm ra lỗ hổng, thiếu sót, kịp thời điều chỉnh. Bước này cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo rằng văn hoá doanh nghiệp luôn phát triển theo đúng những mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Bước 4: Xác định rõ vai trò của lãnh đạo.

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp lãnh đạo đóng vai trò quan trọng. Người đi đầu, dẫn dắt luôn cần phải chỉnh chu từ nếp sống, phong cách làm việc. Có như vậy thì văn hoá công ty mới có thể khởi sắc. Một lãnh đạo tốt và giỏi sẽ giúp cho nhân viên của mình có thể hiểu đúng họ cần làm gì và thay đổi những gì để hoà nhập và đưa công ty phát triển. Lãnh đạo sẽ là người mang sứ mệnh định hướng tầm nhìn, giúp nhân viên xóa tan những sợ hãi hay rào cản thách thức.  Vì vậy người lãnh đạo của một doanh nghiệp cần phải xác định rõ được vai trò của mình để đưa văn hoá doanh nghiệp ngày càng trở nên phát triển hơn nữa.

Bước 5: Lên kế hoạch chi tiết.

Sau khi đã hoàn thành những bước trên thì một trong những bước đóng vai trò vô cùng quan trọng đó chính là đưa ra một bản kế hoạch cụ thể. Trong đó sẽ cần phải bao gồm những mục tiêu chính, các mốc quan trọng, những hoạt động cụ thể cần phải làm. Ngoài ra cũng cần phải xác định rõ trong từng thời điểm, đâu sẽ là nhân tố được ưu tiên, đâu là những điểm cần phải tập trung nỗ lực. Đặc biệt là thời hạn để hoàn thành cũng cần phải được xác định một cách rõ ràng.

Bước 6: Tạo động lực cho nhân viên.

Cơ bản trong mỗi kế hoạch chiến lược đều sẽ dẫn tới những thay đổi. Dù những thay đổi này lớn hay nhỏ thì đều ảnh hưởng trực tiếp tới nhân viên. Vì vậy nên cần phải để nhân viên hiểu rõ những thay đổi trong văn hoá doanh nghiệp sẽ đem tới những lợi ích thực tế nào đối với chính họ, sau đó là với doanh nghiệp. Chỉ khi hiểu được thì nhân viên mới có được động lực thay đổi.

Động lực thay đổi có thể được tiến hành bằng việc thiết lập một chế độ khen thưởng phù hợp với văn hoá doanh nghiệp. Những phần thưởng dành cho những nỗ lực phát triển, những lời động viên tới đúng lúc chính là động lực vô cùng mạnh mẽ giúp nhân viên có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng tốt đẹp.

3. Các yếu tố quan trọng trong cấu thành văn hóa doanh nghiệp.

Yếu tố tầm nhìn

Khi cấu thành nên văn hoá doanh nghiệp yếu tố tầm nhìn được đưa lên hàng đầu. Bởi vì văn hoá doanh nghiệp xứng tầm và phát triển bền vững thì cần có những mục tiêu rõ ràng với một tầm nhìn mang tính chiến lược. Những mục tiêu xác định rõ ràng, rành mạch có thể định hướng được mọi quyết định trong nội bộ doanh nghiệp. Tầm nhìn sáng suốt cụ thể sẽ có thể đưa văn hoá doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.

Yếu tố giá trị

Có một sự thật không thể chối bỏ rằng đó chính là cốt lõi của nền văn hoá doanh nghiệp chính là giá trị của công ty, doanh nghiệp đó. Đây chính là yếu tố cốt lõi có giá trị định hướng hành vi cũng như tư duy của nhân viên trong doanh nghiệp. Nhờ những giá trị này mà nhân viên ý thức được nhiều hơn về vai trò, sứ mệnh của mình trong sự nghiệp xây dựng văn hoá công ty.

Yếu tố thực tiễn

Cơ bản sau khi đã xác định được chính xác về tầm nhìn, giá trị và đưa ra một kế hoạch chi tiết, nhà lãnh đạo cần phải vận dụng ngay vào thực tiễn để biết  được những gì đang được vận hành tốt, những gì đang chưa được. Để từ đó có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng vững mạnh. Lãnh đạo công ty có thể phát huy yếu tố này trong những hoạt động hàng ngày của nhân viên.

Yếu tố con người

Con người được đánh giá là một trong những yếu tố cốt cán, nền tảng để xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp. Nhờ có con người, những mục tiêu, tầm nhìn và đặc biệt là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ được xây dựng và phát huy. Chính vì thế nên để đảm bảo doanh nghiệp của công ty thì các doanh nghiệp đều có tiêu chí riêng biệt để tuyển chọn những ứng viên phù hợp.

Yếu tố từ sức mạnh của câu chuyện

Một câu chuyện độc đáo về lịch sử doanh nghiệp chính là điểm nhấn cần thiết của một công ty, doanh nghiệp. Chính những câu chuyện này sẽ trở thành một di sản của công ty và trở thành nét chấm phá ấn tượng trong quá trình hình thành nên văn hoá doanh nghiệp. Có thể hiểu rằng, nhờ việc khắc họa rõ nét hơn những câu chuyện phát triển của doanh nghiệp qua từng mốc thời gian thì văn hoá doanh nghiệp sẽ có nền tảng, động lực trở nên ngày một tốt đẹp hơn. Từ đó truyền lại những cảm hứng, nhiệt huyết cho nhân viên trong toàn bộ công ty xây dựng văn hóa doanh nghiệp phát triển hơn nữa  trong  tương lai.

4. Khám phá văn hóa doanh nghiệp đặc trưng của 5 “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử.

SHOPEE – Quyết liệt trong thực thi và chấp nhận làm việc cật lực quanh năm.

Covid-19 đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho ngành thương mại điện tử. Shopee đã tận dụng nhiều cơ hội so với các đối thủ trên thị trường với nguồn nhân lực chất lượng – văn hoá tốt để trở thành doanh nghiệp đi đầu trên thị trường. Trải qua nhiều đợt lockdown cùng với sự biến động phức tạp của tình hình dịch bệnh, toàn bộ đội ngũ nhân viên Shopee triển khai làm việc theo phương pháp hybrid working. Các thành viên tự phân chia thời gian làm tại nhà hay văn phòng theo quy định vẫn đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ.

Nguyên nhân khiến cho đội ngũ Shopee làm việc kỷ luật và quyết đoán như thế là nhờ văn hóa doanh nghiệp. Mọi người đều quen với guồng quay làm việc đó với kim chỉ nam “quyết liệt trong thực thi và chấp nhận làm việc cật lực quanh năm”.

Doanh nghiệp Shopee trẻ và có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Theo ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam chia sẻ, hiện nay Shopee đang dần thử sức với nhiều chiến lược khác nhau, tập trung vào những giai đoạn cụ thể để thúc đẩy và nâng cao văn hóa tổ chức.

Với ban lãnh đạo Shopee, văn hóa không phụ thuộc và phòng ban hay cấu trúc tổ chức mà phát triển dựa trên chính những nhân sự. Do vậy, Shopee luôn chú trọng đến chính sách giữ chân nhân tài. Có thể tóm tắt các chiến thuật nhân sự ở đây chỉ bằng một câu nói “Hãy huấn luyện họ, giúp họ để họ có thể đi bất kỳ đâu. Nhưng mà hãy tôn trọng họ và đối xử tốt để họ không muốn đi đâu cả”.

Đội ngũ nhân viên ở Shopee có thể luân chuyển giữa các phòng ban trong một thời gian làm việc với cơ hội được học hỏi và mở rộng kiến thức chuyên môn. Bằng các chương trình đào tạo nhân viên ở các cấp độ, thành viên của tổ chức được nâng cao cả về kỹ năng lẫn chuyên môn công việc của mình. Với cấp quản lý, Shopee cũng mở nhiều khóa huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cùng các đội ngũ quản lý của Shopee tại các nước khác, chủ động đề bạt nhân viên lên những cấp cao hơn thay vì tuyển nhân viên từ ngoài vào để nắm giữ các vị trí quản lý. Đồng thời, Shopee tạo phúc lợi cạnh tranh nhằm nâng cao thái độ và trở thành động lực thúc đẩy nhân viên có mục tiêu phấn đấu và phát triển bản thân một cách hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Shopee cũng tạo môi trường làm việc thoải mái và thân thiện với nhiều các hoạt động ngoài giờ như lớp Yoga, các câu lạc bộ bóng đá, cầu lông, sự kiện boardgame, chạy marathon,… Shopee tin rằng nếu nhân viên có được cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì họ sẽ gắn bó lâu dài hơn với tổ chức.

TIKI – Nuôi dưỡng và phát triển văn hóa doanh nghiệp với niềm hạnh phúc.

Tiki là một hệ sinh thái thương mại tất cả trong một nổi tiếng với sàn thương mại điện tử tiki.vn. Sau hơn 10 năm hoạt động, trang thương mại điện tử này lọt top 2 tại Việt Nam và top 6 tại khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như FPT, VNG, Viettel,.. Tiki là một trong những công ty được vinh danh về văn hóa doanh nghiệp với các tiêu chí: môi trường làm việc, cơ chế phúc lợi, sự hài lòng của nhân viên, niềm tin của nhân viên với ban lãnh đạo,…

Vào năm 2018, Tiki lọt Top 1 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành Internet/ E-Commerce do Anphabe bình chọn và đạt thành tích Top 50 nơi làm việc tốt châu Á vào năm 2019 trong một cuộc khảo sát do HR Asia tổ chức.

Để có được sự công nhận này, Tiki đã và đang nỗ lực rất nhiều trong bài toán thiết kế và xây dựng văn hóa truyền thông công ty. Với đội ngũ có hơn 3000 nhân sự trên toàn quốc, bao gồm nhiều chuyên viên nước ngoài, bất kỳ thành viên nào cũng cảm nhận được sự tôn trọng và có tiếng nói trong quá trình đóng góp cho sự phát triển của tổ chức.

Theo bà Sakshi Jawa – Tổng giám đốc nhân sự Tiki chia sẻ “Tại Tiki, chúng tôi luôn tin tưởng vào việc nuôi dưỡng và phát triển một văn hóa doanh nghiệp với niềm hạnh phúc. Mỗi một nhân viên sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc và có thể tạo ra nhiều sản phẩm cùng sáng kiến để cải thiện dịch vụ, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Tiki luôn không ngừng sáng tạo và thúc đẩy niềm hạnh phúc, tạo nên bản sắc riêng trong văn hóa doanh nghiệp”.

Được đặt lên bàn cân với Google của Việt Nam về không gian làm việc, mô hình văn phòng mở của Tiki thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm và khả năng sáng tạo của đội ngũ. Những hoạt động kết nối giúp cho một ngày đi làm của nhân viên trở nên thú vị, gắn kết và hiệu quả hơn. Nhiều khảo sát được thực hiện để tìm hiểu mong muốn của nhân viên, Tiki xây dựng ra 4 hoạt động khác nhau:

 • Hoạt động dành cho khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và kết nối tại văn phòng thông qua các trò chơi đơn giản.
 • Hoạt động tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần như yoga, thiền, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ.
 • Hoạt động hỗ trợ nhân sự và lấy trải nghiệm của nhân viên làm trung tâm.
 • Những khóa học xây dựng kỹ năng giúp tăng hiệu quả làm việc như networking, quản lý thời gian, tăng cường giá trị thương hiệu cá nhân.

Bên cạnh đó, tại Tiki có hệ thống quản lý nhân viên chặt chẽ, giúp nhân viên và cả đội ngũ quản lý có thể trao đổi và đánh giá hiệu suất công việc. Không những thế, ở đây còn có những chính sách luân chuyển công việc giúp nhân sự trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm mới ở khía cạnh khác nhau. Tiki luôn ưu tiên sự gắn bó của đội ngũ lên hàng đầu, vì vậy ban lãnh đạo luôn ghi nhận thành tích cá nhân, tập thể qua các công việc, dự án.

Những điều này chính là giải pháp để giúp cho Tiki luôn giữ được người tài, khiến cho đội ngũ nhân viên cảm thấy có sự gắn kết và tương tác, tạo nên những trải nghiệm hạnh phúc và sự hài lòng khi làm việc tại đây.

GOOGLE – Dành 20% thời gian để làm những gì bạn muốn.

Để trở thành nơi có “văn hoá doanh nghiệp tốt nhất”, gã khổng lồ công nghệ Google rất biết cách để khiến cho nhân viên cống hiến hết mình không chỉ nhờ những bữa ăn miễn phí hay các dịch vụ tại văn phòng như giặt khô, mát xa.

Tại Google, mô hình văn hoá doanh nghiệp được coi là động lực thúc đẩy sáng tạo và phát triển của tổ chức. Qua chặng đường tăng trưởng, Google đã mở thêm văn phòng chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, giữ vững văn hoá như tại trụ sở chính là một bài toán khó cho ban điều hành, công ty càng lớn thì văn hoá cần phải thay đổi và linh hoạt để phù hợp với nhân viên bản địa và khả năng quản lý từng chi nhánh.

Trong số 13 thành viên của Hội đồng Công nghệ Forbes, một vài người đã từng làm việc cho Google đã giải thích lý do tại sao văn hoá xứng đáng với danh hiệu “Văn hoá doanh nghiệp tốt nhất” với 5 đặc điểm nổi bật:

 • Cởi mở

Ở Google, mọi thông tin chia sẻ trong nội bộ đều diễn ra cởi mở giữa các thành viên trong tổ chức. Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng khuyến khích đội ngũ giao tiếp, tương tác với nhau nhiều hơn trong môi trường làm việc để gia tăng sự gắn kết và thấu hiểu. Nhiều khu vực trong văn phòng được thiết kế kết hợp với giải trí đa dạng giúp các nhân sự có nơi để trao đổi công việc và chia sẻ ý tưởng một cách thoải mái.

 • Sáng tạo và linh hoạt

Yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của Google chính là sáng tạo. Google luôn là gã khổng lồ tiên phong trong việc cho phép nhân viên tự do khám phá và làm việc theo cách mà họ muốn. Đội ngũ lãnh đạo hiểu rõ rằng, muốn nhân viên nâng cao được tính sáng tạo và năng suất làm việc, họ nên được lựa chọn, có lịch trình làm việc, không gian theo nhu cầu của bản thân.

Với chính sách “20% thời gian” của Google, các nhân viên làm việc tại đây được dành 20% thời gian của họ tương ứng với 1 ngày mỗi tuần để làm bất cứ thứ gì họ muốn. Ý tưởng này đã mang lại cho Google thành công ngoài mong đợi khi mà đội ngũ nhân viên đã phát huy để tạo ra một vài sản phẩm tuyệt vời bao gồm cả Gmail và Google Suggest.

Cơ cấu tổ chức của Google theo dạng phẳng, do đó ở đây tất cả nhân viên đều được quyền lên tiếng. Hay nói cách khác, Google đánh giá cao suy nghĩ và ý kiến của nhân viên, luôn khuyến khích đổi mới, sáng tạo với nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo.

 • Ưu tú

Mỗi năm Google chỉ tuyển khoảng 7000 nhân viên nhưng số đơn ứng tuyển nhận được lên tới  ba triệu người. Tiêu chí tuyển dụng của Google là người thông minh, có hiệu suất cao nhưng đồng thời cũng khiêm tốn, tận tâm khi đối mặt với những khó khăn.

Văn hóa doanh nghiệp tại Google chú trọng vào nguồn nhân lực, chất lượng và năng suất lao động cao. Vì thế mà các yếu tố văn hóa luôn được lồng ghép trong các chương trình phát triển xây dựng đội ngũ. Những chương trình này đều có chung mục tiêu là thúc đẩy mọi người liên tục học tập, cải thiện kết quả làm việc và khắc phục những điểm thiếu sót so với thời điểm hiện tại.

 • Tiếp cận theo hướng thực hành

Khi làm việc ở Google, giỏi kiến thức và nắm vững lý thuyết thôi vẫn chưa đủ. Công ty luôn chú trọng áp dụng các phương pháp thực hành để phát triển đội ngũ, thúc đẩy đào tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng làm việc. Thông qua các khóa học đào tạo, dự án và thử nghiệm với nhiều chính sách hỗ trợ, Google kỳ vọng nhân sự của mình sẽ luôn trau dồi và tiếp tục học tập trong quá trình làm việc tại đây.

 • Mô hình công ty nhỏ

Từ trước đến nay, Google luôn duy trì môi trường làm việc gần gũi như một công ty nhỏ, nơi các nhân viên dễ dàng trò chuyện, chia sẻ ý tưởng và trao đổi công việc. Nhờ đó có thể đảm bảo tinh thần làm việc của đội ngũ luôn ở trạng thái tích cực, tạo ra sự gắn kết của người lao động với công việc.

Julian Persaud – lãnh đạo Google khu vực Đông Nam Á đã nói rằng “Văn hóa Google không phải là ở sự xa xỉ”. Những khoản đầu tư cho phúc lợi, không gian văn phòng, các hoạt động tập thể đều nhằm mục đích xây dựng văn hóa doanh nghiệp cởi mở, linh hoạt, sáng tạo. Điều này tạo nên sự khác biệt to lớn của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

TWITTER – Nơi làm việc tốt nhất với các buổi họp trên sân thượng.

Là một trong những công ty công nghệ toàn cầu lớn nhất, Twitter tự hào có một nền văn hóa sáng tạo và minh bật với nhiều cá nhân đam mê công việc. Twitter luôn đảm bảo rằng mỗi nhân viên của họ đều có tiếng nói và góp phần vào việc phát triển và xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty.

Trong một cuộc khảo sát dành cho nhân viên để chọn ra nơi làm việc tốt nhất của Glassdoor, Twitter đã vượt qua các công ty công nghệ khác và chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách Nơi làm việc tốt nhất, đánh bại cả Facebook, Google và Apple. Theo khảo sát này, với thang đo chỉ số từ 1 đến 5, đội ngũ nhân viên của Twitter đánh giá văn hóa doanh nghiệp của tổ chức này đạt mức bình quân là 4.5 – một chỉ số rất cao.

Một số đặc điểm trong văn hóa doanh nghiệp của Twitter:

 • Các cuộc họp ở sân thượng

Điểm khiến đội ngũ Twitter cảm thấy thú vị không phải là mức lương mà họ nhận được, hay những chính sách phúc lợi, mà chính là các buổi họp ở sân thượng của công ty. Theo như đánh giá của các thành viên, đây chính là điểm đặc trưng nhất của Twitter. Toàn bộ nhân viên đều đồng ý rằng, họ luôn cảm thấy thoải mái với một không gian cởi mở do đó mà chất lượng và hiệu quả công việc luôn đạt kết quả tốt. Điều này chính là giá trị cốt lõi của Twitter.

Một kỹ sư phần mềm của Twitter nói với Glassdoor, “Các cuộc họp nhóm trên sân thượng là cách mà chúng tôi có thể làm việc nhóm tốt cùng với nhiều cộng sự thông minh, sáng tạo”.

Theo thống kê, Twitter có 35 văn phòng trên thế giới và ở mỗi nơi đều phản ánh tinh thần văn hóa mang đặc trưng riêng của từng khu vực mà họ đặt trụ sở. Văn phòng của Twitter bao gồm những khu vui chơi giải trí, các bữa ăn trưa miễn phí và phòng họp được thiết kế vô cùng độc đáo.

 • Hoạt động theo nhóm

Đội ngũ nhân viên của Twitter đồng ý rằng, các hoạt động theo nhóm thường xuyên mang lại hiệu quả tốt cho họ. Mọi người thường xuyên hỗ trợ nhau, tạo ra môi trường làm việc hoàn hảo, vì thế mà có rất nhiều sáng kiến được đưa ra khi làm việc cùng đội nhóm.

 • Bình đẳng giới

Vấn đề bình đẳng giới cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Twitter là một trong những doanh nghiệp tiên phong trên thế giới, đóng góp nhiều sáng kiến hay cho cho bình đẳng giới toàn cầu.

 • Những hoạt động cộng đồng

Một trong những điểm nổi bật khác trong văn hóa doanh nghiệp của Twitter chính là các hoạt động cộng đồng xã hội. Sự kiện FridayForGood là sự hợp tác giữa Twitter và các tổ chức cộng đồng Quốc tế được mở 2 lần trong năm với mục đích giúp đỡ các địa phương nơi đặt văn phòng của Twitter trên toàn thế giới.

FACEBOOK – Văn hóa Hacker.

Xuất hiện từ năm 2014, cho đến nay Facebook đã trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông và mạng xã hội. Trong cộng đồng lĩnh vực công nghệ, Facebook nổi tiếng với nền văn hóa doanh nghiệp độc đáo, khác biệt, tạo được ấn tượng

Facebook luôn thúc đẩy mạnh mẽ “văn hóa Hacker”, tức là cải tiến và đổi mới không ngừng, giúp hình thành lợi thế cạnh tranh, sở hữu nguồn nhân lực có năng lực cao. Vào năm 2018 theo khảo sát của Glassdoor, Facebook đứng đầu trong danh sách 100 Nhà tuyển dụng tốt nhất. Hầu hết các thành viên trong tổ chức đều đánh giá cao cơ hội nghề nghiệp mà họ nhận được và tính minh bạch của công ty.

 • Xuất phát từ những giá trị cốt lõi

“Làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn” là giá trị cốt lõi ban đầu của Facebook được phản ánh rõ nét qua văn hóa doanh nghiệp. Từ các hoạt động tuyển dụng, truyền thông nội bộ hay các hoạt động xã hội, Facebook luôn thực thi dựa trên yếu tố cốt lõi này.

Với giá trị cốt lõi ban đầu này, quá trình tuyển dụng của Facebook diễn ra với mục tiêu tìm kiếm những thành viên có niềm đam mê, yêu thích công việc, hiểu rõ thứ mà tổ chức trân trọng. Những ứng viên cần nắm chắc toàn bộ văn hóa, mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp. Vì vậy mà việc Facebook luôn sở hữu đội ngũ tài giỏi nhất không phải là điều khó hiểu khi mọi người đều thấm nhuần giá trị to lớn này.

 • Văn hóa minh bạch và cởi mở

Trong quá trình làm việc, Facebook luôn chú trọng đến sự cởi mở và tính minh bạch. Mọi thành viên luôn tôn trọng ý kiến của nhau, bình đẳng và được trao quyền. Thay vì tự báo cáo công việc của mình cho cấp trên, ở Facebook thường xuyên tổ chức các cuộc họp nhiều vị trí để thảo luận, hỏi đáp để mọi người cùng nắm bắt thông tin về nhau dễ dàng.  Qua đó, sẽ không có sự xuất hiện của các thông tin sai lệch. Các cuộc họp vượt cấp giúp lãnh đạo và quản lý có thể hiểu hơn về mức độ hạnh phúc của nhân viên, mức độ gắn bó công việc, những khía cạnh cần phải cải thiện và phát huy.

Những thành kiến, bất đồng về các quyết định của ban lãnh đạo là điều không thể tránh khỏi trong các tổ chức. Để giải quyết điều này, cách làm việc ở Facebook là luôn tôn trọng nhân viên, các quyết định tuyển dụng, đánh giá hiệu quả đều được thông qua ý kiến toán thể nhân viên phòng ban. Nhờ sự cởi mở và minh bạch này đã giúp Facebook trở công ty có môi trường văn hóa doanh nghiệp vô cùng tích cực.

 • Văn hóa đối thoại trực tiếp

Yếu tố này là một trong những điều khó thực hiện nhất nhưng lại mang giá trị quan trọng nhất. Xây dựng văn hóa đối thoại trực tiếp chính là cân bằng giao tiếp và thái độ ứng xử của nhân viên trong quá trình thực thi công việc. Vì coi trọng vấn đề này nên ngay từ đầu với những nhân sự mới, Facebook luôn trang bị cho họ kỹ năng giao tiếp, sự cảm thông, lắng nghe cần thiết để giải quyết các vấn đề theo hướng dễ chịu và tích cực nhất.

Với nhân viên ở Facebook, khi nhìn thấy, nghe được những điều bản thân không thích, họ sẽ trò chuyện với đối phương cảm nhận và góc nhìn của mình. Các thành viên đều có thể hiểu trên quan điểm của người khác chứ không nhìn nhận từ một phía tránh mọi hiểu lầm không đáng có. Đối với những điều mà họ tin tưởng và đồng ý, Facebook luôn khuyến khích đội ngũ của mình hãy thể hiện rõ ràng sự ủng hộ đó với đồng nghiệp.

 • Chú trọng đến trải nghiệm và sự hài lòng của nhân viên

Facebook luôn đặt trải nghiệm của nhân viên lên hàng đầu. Facebook thường xuyên tổ chức các cuộc khảo sát về mức độ gắn bó của đội ngũ nhằm chắc chắn rằng mọi thành viên đều hài lòng và thỏa mãn với công việc hiện tại.

Ở đây có các bức tường trắng khuyến khích nhân viên tô vẽ, viết thật nhiều mọi thứ lên đây. Những điều mà các nhân sự viết sẽ là thứ nhắc nhở và động viên trong quá trình làm việc, đồng cảm với khách hàng hay không ngừng phát triển những thứ mới.

Tại Facebook, các cá nhân luôn có cơ hội bộc lộ thế mạnh của mình khi mà ban lãnh đạo hay các đồng nghiệp đều nói không với sự phán xét, học hỏi từ những thất bại và sai lầm. Chính những điều này khiến cho đội ngũ Facebook luôn cảm thấy hài lòng và làm việc hiệu quả hơn, họ gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho sự phát triển của nơi này.

Xem thêm về văn hóa doanh nghiệp : Văn hóa doanh nghiệp là gì ? Nó quan trọng như thế nào ?

Xem thêm về văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa doanh nghiệp – 4 lý do phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong công ty.

 

5. TỔNG KẾT.

Qua những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của một số công ty, tập đoàn lớn có thể nhận thấy tầm quan trọng của sự kết nối trong đội ngũ… là yếu tố cần và đủ để góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Muốn công ty có sự kết nối tốt thì tổ chức cần tìm được công cụ giao tiếp chung và thống nhất trên một nền tảng. Ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý nhân sự và tổ chức không còn là điều mới mẻ trong thời điểm hiện nay nữa. Thế nhưng việc sử dụng công nghệ trong công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp lại là một thử thách đối với nhiều tổ chức. Vì vậy, văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò và tầm quan trọng rất lớn, tác động trực tiếp đến thành công và thất bại của mỗi doanh nghiệp hay tổ chức.

Người thực hiện: Nguyễn Phúc Thiện.

Mã sinh viên: 19051587

Lớp: QH-2019-E QTKD CLC 3

Mã học phần: INE 3104-3