Tiktok Marketing – 1 “mảnh đất” mới cho dân tiếp thị.

Tiktok Marketing - Mạng xã hội tiềm năng

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… đã không còn xa lạ với những người làm digital marketing. Nhưng bạn đã thử làm marketing thông qua Tiktok chưa?

TikTok là nền tảng âm nhạc và mạng xã hội trẻ nhất hiện nay, tuy nhiên, nó nhanh chóng trở thành một trong các trang mạng xã hội lớn nhất thế giới và có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ.

Nhờ sự mới lạ của mình, Tiktok hiện nay đã trở thành một “mảnh đất” cho các nhà tiếp thị. Cụ thể lợi ích của Tiktok Marketing như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

01. Tiktok Marketing là gì?

TikTok Marketing là việc bạn sử dụng nền tảng Tiktok để quảng bá thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng của mình. Từ đó, bạn sẽ bán được hàng, gia tăng lợi nhuận nhờ vào chiến dịch Digital Marketing thông qua Tiktok.

Tiktok marketing là gì? - Lợi ích của Tiktok Marketing
Tiktok marketing là gì?

Tiktok được ra mắt vào tháng 9 năm 2016 và trong ba năm kể từ khi ra mắt, có thể nói rằng nó đã trở trên phổ biến. Tiktok có 800 triệu người dùng tích cực trên thế giới (Datareportal, 2020). Điều đó khiến Tiktok đứng thứ 9 về các trang mạng xã hội, trước các trang nổi tiếng hơn như LinkedIn, Twitter, Pinterest và Snapchat.

Tìm hiểu thêm về Tiktok: Sự hình thành và phát triển của Tiktok

Cách thức hoạt động của TikTok khá đơn giản, người dùng đăng tải và chia sẻ nội dung dưới dạng video thời lượng ngắn. Ứng dụng cung cấp kho âm nhạc khổng lồ phục vụ cho nhu cầu người dùng.

02. Tiktok Marketing – 4 Lợi ích không ngờ với Marketer

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu 

Cũng giống như các kênh truyền thông khác, các trang mạng xã hội cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Chính vì vậy, chăm sóc và quản lý nội dung video được đăng tải trên Tiktok là một cách hợp lý sẽ giúp đáng kể trong việc tạo dựng một hình ảnh thương hiệu thống nhất với các kênh truyền thông khác.

Điều này là vô cùng quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng mới một cách dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời xây dựng một hình ảnh thống nhất, giúp thương hiệu của bạn trở nên có giá trị và dễ nhận biết hơn với khách hàng đã có.

2. Tốc độ lan truyền chóng mặt của Tiktok Marketing đến khách hàng

Tiktok sẽ là một công cụ hữu hiệu trong việc sử dụng chiến thuật affiliate marketing. Các video trên TikTok trung bình có hơn 1 triệu lượt xem mỗi ngày. Về khả năng hiển thị thương hiệu và tỷ lệ tương tác, thống kê cho thấy video TikTok thực sự có tỷ lệ tương tác trên mỗi bài đăng cao nhất trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội.

Người dùng Tiktok dành trung bình 52 phút mỗi ngày cho ứng dụng (BusinessofApps, 2019). Vì vậy, điều này có nghĩa là mọi người đang sử dụng ứng dụng mạng xã hội hàng ngày để tạo và chia sẻ các video ngắn củ chính họ hoặc để xem rất nhiều video TikTok hiện có được tải lên nền tảng.

 

 

 

Thời gian trung bình 1 ngày cho Tiktok - Lợi ích của Tiktok Marketing
Thời gian trung bình 1 ngày cho Tiktok

          Xem thêm: Thời gian người Việt dành cho mạng xã hội

3. Giảm thiểu chi phí Marketing 

Marketing qua mạng xã hội sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, mà hiệu quả mang lại vẫn vô cùng lớn. Nếu so sánh với việc quảng cáo qua các kênh truyền thống, việc tiếp thị digital marketing qua mạng xã hội rõ ràng tiết kiệm hơn hẳn, và nếu so sánh với việc quảng cáo đơn thuần qua website, việc tiếp thị qua Tiktok sẽ tiết kiệm được tương đối thời gian, mà vẫn tăng được lượt traffic khách hàng. Kể cả tính đến việc bạn phải trả các chi phí nếu bạn chạy quảng cáo trên Tiktok, chi phí này cũng tương đối nhỏ.

4. Trải nghiệm khách hàng phong phú hơn

Mạng xã hội, đúng như bản chất, là một kênh giao tiếp với khách hàng cũng như email hay điện thoại. Mọi tương tác với khách hàng trên mạng xã hội là một cơ hội để bạn phô diễn chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng và cải thiện mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Trải nghiệm khách hàng trên Tiktok - Lợi ích của Tiktok Marketing
Trải nghiệm khách hàng trên Tiktok

Ví dụ như, trong chiến dịch digital marketing, nếu một khách hàng comment phàn nàn về sản phẩm của bạn trên Tiktok, bạn hoàn toàn có thể công khai xin lỗi và hành động để giải quyết vấn đề, hay ngược lại, nếu đó là một lời khen, điều đó sẽ tác động đến hình ảnh thương hiệu của bạn với khách hàng khác một cách toàn diện, về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Những trải nghiệm đó sẽ cho khách hàng biết là bạn quan tâm tới khách hàng.

03. 4 Tips làm Tiktok Marketing hiệu quả

1. Lựa chọn sản phẩm phù hợp

 • Nguồn sản phẩm giá rẻ khiến khách hàng không cần đắn đo nhiều.
 • Sản phẩm bổ trợ như: phụ kiện điện thoại, phụ kiện thời trang, phụ kiện máy tính.
 • Sản phẩm thời trang: quần jean, áo thun, đầm, váy, giày boot, giày thể thao…
 • Sản phẩm thực phẩm: món ăn, thực đơn giảm cân, tăng cân. 

   

  Sản phẩm phù hợp trên Tiktok - Lợi ích của Tiktok Marketing
  Sản phẩm phù hợp trên Tiktok

2. Xây dựng nội dung hấp dẫn với chiến dịch Digital Marketing

 • Chủ đề người dùng quan tâm và bàn luận nhiều.
 • Sự kiện khiến cộng đồng mạng đang thắc mắc.
 • Tổng hợp những ý kiến đánh giá trái chiều.
 • Dẫn chứng những sự kiện đang là chủ đề bàn luận.
 • Xây dựng chủ đề xoay quanh một KOLs hoặc xây dựng KOLs cho bản thân.

3. Tạo ra những lượt theo dõi tự nhiên

 • Lựa chọn nền nhạc đang được ưa chuộng.
 • Sử dụng #Hashtag hot và phù hợp.
Hastag Tiktok - Lợi ích của Tiktok Marketing
Hastag Tiktok
 • Tạo những sự kiện nhằm khuyến khích khách hàng theo dõi cửa hàng của bạn.
 • Kết nối với các kênh truyền thông khác như Facebook, Fanpage, Zalo, Instagram, Youtube…

4. Chạy quảng cáo Digital Marketing

 • Quảng cáo sản phẩm đến đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Chạy chiến dịch quảng cáo giới thiệu sản phẩm.
 • Tạo ra những chiến dịch sự kiện thúc đẩy mua hàng: giảm giá, khuyến mại, tặng quà…
 • Lựa chọn từ khoá phù hợp và khung thời gian hợp lí cho sản phẩm.

Lời kết

Với những lợi ích từ Tiktok kể trên có thể thấy, cho dù bạn là một nhà tiếp thị truyền thông xã hội hay một người dùng mạng xã hội, TikTok không phải là một lực lượng bị xem nhẹ trong Digital Marketing. Mong rằng những tips bài viết chia sẻ có thể giúp bạn thành công trong chiến dịch digital marketing trên Tiktok. Hãy thử ngay để thấy kết quả nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách thức marketing hiệu quả khác:

Inbound Marketing – Mô hình lí tưởng cho doanh nghiệp 

7 kỹ năng cần thiết đối với một Digital Marketer

Người thực hiện: Phạm Thu Thuỷ

MSV: 19051224

Lớp: INE 3104 6_Bài tập lớn