Giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay

Biến đổi khí hậu được coi là thách thức lớn nhất của loài người và là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với môi trường trên thế giới. Một nghiên cứu cho thấy lượng khí thải trong chế độ ăn uống của những người ăn thịt cao hơn từ 99 đến 102% so với những người ăn chay. Liệu rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay?

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu phản ánh sự thay đổi dài hạn về nhiệt độ
Biến đổi khí hậu phản ánh sự thay đổi dài hạn về nhiệt độ

Theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc, Biến đổi khí hậu phản ánh sự thay đổi dài hạn về nhiệt độ và các hiện tượng thời tiết. Những thay đổi này là tự nhiên, nhưng kể từ những năm 1800, tác động của con người là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch (như than, dầu và khí đốt) tạo ra khí giữ nhiệt. 

Nói một cách đơn giản, biến đổi khí hậu là những biến đổi theo chiều hướng xấu ở các môi trường tự nhiên (môi trường sinh hoạt hoặc vật lí). Mang đến tác động tiêu cực cụ thể và trực tiếp tới thời tiết, gây ảnh hưởng xấu tới toàn sinh vật trên trái đất.

Thực trạng biến đổi khí hậu trong những năm gần đây

Sau khi tổng hợp từ hàng nghìn trang tài liệu nghiên cứu khoa học đã được gần 200 quốc gia nhất trí sau 2 tuần thảo luận, Báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã phản ánh rõ nét thông qua các con số cụ thể nhằm cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khiến thế giới loài người trở nên ốm yếu hơn, nghèo đói hơn, ảm đạm hơn, thậm chí sẽ còn nguy hiểm hơn trong nhiều năm tới.

Trái đất đang dần ấm lên

Theo báo cáo của Nhóm công tác I của IPCC, Biến đổi khí hậu 2021: Cơ sở Khoa học Vật lý , có thể mất 20-30 năm để nhiệt độ toàn cầu ổn định. Báo cáo đưa ra những ước tính mới về cơ hội vượt qua mức độ ấm lên toàn cầu là 1,5 ° C trong những thập kỷ tới, và phát hiện ra rằng trừ khi có các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính ngay lập tức, nhanh chóng và quy mô lớn, hạn chế sự nóng lên gần 1,5 ° C. hoặc thậm chí 2 ° C sẽ vượt quá tầm với.

Các khu vực đang phải đối mặt với những thay đổi nhanh chóng của khí hậu

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay
Hình ảnh băng tan vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Không dừng lại ở nhiệt độ, biến đổi khí hậu đang mang lại nhiều thay đổi khác nhau ở các khu vực khác nhau. Chúng bao gồm những thay đổi về độ ẩm và độ khô, gió, băng tuyết, các vùng ven biển và đại dương.

“Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến mọi khu vực trên Trái đất, theo nhiều cách. Những thay đổi mà chúng ta trải qua sẽ tăng lên khi trái đất ngày một ấm lên.” Đồng Chủ tịch Panmao Zhai của Nhóm Công tác I của IPCC cho biết.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các kiểu mưa. Ở các vĩ độ cao, lượng mưa có thể tăng lên, trong khi lượng mưa được dự báo sẽ giảm trên các phần lớn của vùng cận nhiệt đới. Dự kiến ​​sẽ có những thay đổi đối với lượng mưa gió mùa, sẽ khác nhau tùy theo khu vực.

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng chu kỳ nước. Điều này mang lại lượng mưa lớn hơn và lũ lụt kèm theo, cũng như hạn hán khốc liệt hơn ở nhiều vùng. Sự ấm lên sẽ làm tăng khả năng tan băng của lớp băng vĩnh cửu, và mất đi lớp tuyết phủ theo mùa, sự tan chảy của các sông băng và tảng băng cũng như mất đi lượng băng ở biển Bắc Cực vào mùa hè.

Những thay đổi đối với đại dương, bao gồm cả sự ấm lên, sóng nhiệt biển thường xuyên hơn, axit hóa đại dương và giảm lượng oxy rõ ràng có liên quan đến ảnh hưởng của con người. Những thay đổi này ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái đại dương và những người sống dựa vào chúng, và chúng sẽ tiếp tục trong suốt ít nhất là phần còn lại của thế kỷ này.

Đối với các thành phố, một số khía cạnh của biến đổi khí hậu có thể bị khuếch đại, bao gồm nhiệt (vì các khu vực đô thị thường ấm hơn môi trường xung quanh), lũ lụt do các sự kiện mưa lớn và nước biển dâng ở các thành phố ven biển.

Giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay

Mỗi miếng ăn mà chúng ta tiêu thụ đều có hậu quả môi trường riêng. Chúng ta có thể ngăn chặn sự cạn kiệt nhanh chóng của các nguồn tài nguyên trên Trái đất, làm chậm mối đe dọa của biến đổi khí hậu và giúp bảo tồn thế giới của chúng ta cho các thế hệ tương lai bằng cách giảm việc sử dụng các sản phẩm động vật và chuyển sang chế độ ăn thuần chay.

Tiêu thụ các sản phẩm về thịt đẩy nhanh vấn đề biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, người Pháp và người Đức rất thích ăn thịt, tính trung bình, mỗi người tiêu thụ đến 90 kg mỗi năm. Trung Quốc một mình tiêu thụ 28% lượng thịt sản xuất trên thế giới.

Dân số dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 9,7 tỷ người vào năm 2050 và chúng ta đang tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của hành tinh nhanh hơn mức Trái đất có thể bổ sung. Nếu không có thay đổi, vào năm 2050, chúng ta sẽ cần nguồn tài nguyên tương đương với ba hành tinh để đáp ứng nhu cầu hiện tại của chúng ta.

Những gánh nặng về môi trường liên quan đến chế độ ăn uống của chúng ta là không hề nhỏ. Trong báo cáo năm 2006 của mình, Liên Hợp Quốc cho biết việc nuôi động vật để làm thực phẩm tạo ra nhiều khí nhà kính hơn tất cả các loại ô tô và xe tải trên thế giới cộng lại.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay
Tiêu thụ thịt dẫn đến biến đổi khí hậu

Một báo cáo do Viện Worldwatch công bố chỉ ra rằng 51% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới có thể là do hoạt động nông nghiệp chăn nuôi, đặc biệt là đối với gia súc, trâu, cừu, dê, lạc đà và lợn được nuôi và giết để làm thực phẩm. 

Rõ ràng là sự đóng góp của nông nghiệp động vật đối với biến đổi khí hậu là rất đáng kể và nếu bỏ qua nó sẽ là một thảm họa. Ilmi Granoff thuộc Viện Phát triển Hải ngoại ở Vương quốc Anh tin rằng “cách nhanh nhất” để chống lại biến đổi khí hậu là giảm đáng kể lượng thịt mà mọi người ăn.

Ăn chay tác động đến biến đổi khí hậu

Một báo cáo năm 2010 của Ủy ban Quốc tế về Quản lý Tài nguyên Bền vững của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho biết rằng sự thay đổi toàn cầu bằng chế độ ăn thuần chay là vô cùng quan trọng để cứu thế giới khỏi nạn đói, đói nghèo và những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford , những người ăn thịt chịu trách nhiệm phát thải khí nhà kính trong chế độ ăn gần như gấp đôi so với những người ăn chay và lượng phát thải gấp khoảng 2,5 lần so với những người ăn chay, những người ăn chay cũng không ăn trứng, các sản phẩm từ sữa và động vật khác.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay
Lượng khí thải của những người ăn chay thấp hơn những người ăn thịt

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn hơn 0,1 kg thịt mỗi ngày tạo ra 7,2 kg carbon dioxide tương đương (CO2e) mỗi ngày, trong khi những người ăn chay và thuần chay tạo ra 3,8 kg và 2,9 kg CO2e, tương ứng. Điều đó có nghĩa là, theo nghiên cứu này, lượng khí thải trong chế độ ăn uống của những người ăn thịt cao hơn từ 50 đến 54% so với những người ăn chay và cao hơn 99 đến 102% so với những người ăn thuần chay.

Như vậy, bằng cách ăn thực phẩm chay trong một năm, ta có thể tiết kiệm lượng khí thải tương đương với một gia đình đi ô tô trên đường trong 6 tháng. Con người có thể không thể dừng sử dụng ô tô của mình trong cuộc sống hàng ngày, nhưng họ có thể chọn ăn thực phẩm chay.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc ăn chay
Ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng cách ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Nhiều đất nông nghiệp được sử dụng để chăn nuôi gia súc hơn tất cả các loại động vật và cây trồng đã được thuần hóa khác cộng lại. Chế độ ăn chay đòi hỏi diện tích đất trồng thực phẩm ít hơn 2,5 lần so với chế độ ăn dựa trên thịt. Gia súc ở Anh ăn hơn một nửa trong số 20 triệu tấn ngũ cốc được tiêu thụ. Đó là hơn 50% lúa mì và 60% lúa mạch.

Một số loại cây trồng có thể hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính. Chế độ ăn thuần chay mang lại tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính lớn nhất. Lượng khí thải nhà kính có thể giảm 35% bằng cách thay thế một nửa số bữa ăn từ động vật bằng chế độ ăn thuần chay. Ngay cả việc chuyển đổi một sản phẩm động vật, cũng sẽ có tác động đáng kể đến các mục tiêu khí hậu.

Điều này cũng có nghĩa là tất cả mọi người có thể ngăn chặn biến đổi khí hậu chỉ bằng cách ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New Scientist cho thấy mỗi người có thể giảm lượng khí nhà kính mà chế độ ăn uống của họ góp phần gây ra biến đổi khí hậu tới 60% – chỉ bằng cách ăn chay.

Kết luận

Hành tinh của chúng ta đang nóng lên do biến đổi khí hậu. Bằng cách thay thế thịt bằng các nguồn protein chay (chẳng hạn như các loại hạt, hạt, đậu và đậu lăng), chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon và các khí nhà kính khác.

Chế độ ăn chay và thuần chay có tác động môi trường thấp hơn và bền vững hơn về lâu dài. Áp dụng chế độ ăn toàn thực phẩm, thực vật không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn có lợi cho môi trường. Ăn chay là một cách tuyệt vời để cứu động vật , cải thiện sức khỏe của chúng ta và đồng thời làm giảm sự biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên không nhất thiết phải khiến mọi người đều chuyển sang chế độ ăn thuần chay. Liên Hợp Quốc cho rằng “Chăn nuôi động vật để làm thực phẩm là “một trong hai hoặc ba yếu tố đóng góp quan trọng nhất vào các vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất, ở mọi quy mô từ địa phương đến toàn cầu”. Bước mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể thực hiện với tư cách cá nhân để ngăn chặn biến đổi khí hậu là giảm ăn thịt, trứng và các “sản phẩm” từ sữa.

Hãy xem thêm: Nguyên nhân và tác động của biến đổi khí hậu tới cuộc sống con người khu vực Đông Nam Á tại đây >>>

Bài tập lớn.

Họ và tên: Chu Thị Tiểu Hạnh

Mã sinh viên: 19051461

Lớp: 212_INE3104 1