Chiến lược marketing của Apple – “Gã khổng lồ” ngành công nghệ

Apple là một trong những thương hiệu công nghệ đình đám với lượng khách hàng trung thành rất lớn. Người dùng của hãng luôn tin tưởng tuyệt đối và không ngần ngại chọn mua sản phẩm mới mỗi khi “ông lớn” này tung ra thị trường. Vậy chiến lược marketing nào giúp Apple đạt được thành công ấn tượng như vậy? Hãy cùng Clibme khám phá qua bài viết dưới đây.

I.  Giới thiệu tổng quan về Apple

Apple Inc. là một Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ được sáng lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào tháng 4 năm 1976, trụ sở chính đặt tại Cupertino, California. Công ty chuyên thiết kế, phát triển và bán thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và các dịch vụ trực tuyến.

 Trụ sở Apple tại California

Các dòng sản phẩm nổi bật của Apple bao gồm điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay Macbook, đồng hồ thông minh Apple Watch, máy phát đa phương tiện kỹ thuật số Apple TV, tai nghe không dây AirPods và loa thông minh HomePod.

Ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào ngành, Apple chỉ là một công ty nhỏ, không mấy tên tuổi. Tuy nhiên, bằng những bước đi phá cách, thông minh trong chiến lược marketing cùng với việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, Apple đã vươn lên trở thành một thương hiệu nổi tiếng được cả ngành công nghệ biết đến và vô cùng ngưỡng mộ.

II. Chiến lược marketing mix của Apple theo mô hình 4P

Chiến lược marketing mix của Apple có sự liên kết chặt chẽ giữa các chiến lược tiếp thị của công ty và điều kiện của thị trường toàn cầu. Cách tiếp cận của Apple tập trung vào xây dựng thương hiệu cao cấp và đảm bảo rằng tất cả các yếu tố trong mô hình 4P đều hỗ trợ duy trì hình ảnh thương hiệu

1. Chiến lược marketing về sản phẩm (Product)

Theo báo cáo Canalys, hơn 1/5 số điện thoại thông minh bán ra trên thế giới trong quý 4/2021 là iPhone. Với 22% thị phần, Apple đang chiếm vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Bên cạnh iPhone, các sản phẩm khác của nhà cung cấp này cũng lần lượt chiếm thị phần cao như iPad, Macbook, iPods,… Vị thế này đã cho thấy Apple đã có chiến lược phát triển hiệu quả và đúng đắn.

Sản phẩm nổi bật của Apple

 • Tập trung vào chất lượng sản phẩm

Tất cả sản phẩm của Apple đều được nhận xét có chất lượng cao. Đa số đều có tuổi thọ sử dụng phần cứng (pin,…) và chất lượng sử dụng phần mềm (độ mượt, treo,…) đều cao.

 • Hệ sinh thái sản phẩm đầy đủ

Nhiều tín đồ Apple cho biết một trong những lý do họ quyết định trung thành với thương hiệu quả táo cắn dở là bởi vì hệ sinh thái sản phẩm đầy đủ.

Trong hệ sinh thái sản phẩm Apple, các sản phẩm đều có sự liên kết với nhau. Người dùng chỉ cần một tài khoản iCloud để dùng cho tất cả các sản phẩm Apple. Khi chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, dữ liệu trên iCloud cũng được đồng bộ, gia tăng độ hài lòng khi không cần sao chép hay di chuyển dữ liệu.

Bên cạnh đó, Apple luôn thiết kế cấu trúc giống nhau cho đa số sản phẩm của mình. Người dùng từ trẻ em đến người cao tuổi đều dễ dàng làm quen khi chuyển từ sử dụng iPhone sang iPad hoặc ngược lại bởi các vị trí như nút bấm tắt nguồn, âm lượng, camera đều được đặt cùng vị trí, thao tác & phím tắt trong quá trình sử dụng cũng tương đối giống nhau.

 • Chất lượng đi cùng độ thẩm mỹ và tinh tế

Một điều làm nên tên tuổi của thương hiệu “táo khuyết” nữa là ở mặt thẩm mỹ và tinh tế trên một sản phẩm. Sản phẩm của Apple có thiết kế đơn giản nhưng không kém phần hiện đại, sang trọng.

2. Chiến lược marketing về giá (Price)

Các dòng sản phẩm của Apple hướng đến phân khúc thị trường cao cấp, mang biểu tượng địa vị sang trọng. Nắm rõ tâm lý của khách hàng, Apple luôn đổi mới công nghệ liên tục để tìm cách làm hài lòng khách hàng.

Một số chiến lược giá nổi bật của Apple:

 • Định giá sản phẩm Premium (Premium Pricing Strategy)

Với chiến lược này, doanh nghiệp định giá sản phẩm của họ cao để thể hiện rằng sản phẩm có giá trị cao, sang trọng hoặc cao cấp. Định giá Premium tập trung vào giá trị được cảm nhận của sản phẩm hơn là giá trị thực tế hoặc chi phí sản xuất.

Do Apple là một thương hiệu cao cấp nên thương hiệu này đã sử dụng chiến lược định giá sản phẩm Premium. Đây là chiến lược về giá thường thấy của Apple khi các sản phẩm và dịch vụ của công ty đều được đặt giá ở mức cao nhất. Mặc dù giá thành của sản phẩm Apple cao hơn những sản phẩm khác, Apple vẫn sở hữu được một số lượng lớn khách hàng trung thành do có lợi thế về thương hiệu, sản phẩm chất lượng và bền cũng như đem lại trải nghiệm người dùng tốt.

 • Định giá sản phẩm theo giá trị (Value-Based Pricing Strategy)

Chiến lược định giá sản phẩm dựa trên giá trị là một chiến lược định giá chủ yếu dựa trên giá trị mà khách hàng cảm nhận được về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Do các dòng sản phẩm của Apple có giá trị cao trong cảm nhận của khách hàng nên giá thành của sản phẩm Apple cũng tương xứng với những giá trị mà nó đem lại. Bên cạnh đó, bất kỳ cải tiến sản phẩm và tính năng bổ sung nào của Apple được đưa ra cũng đều dựa trên mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

 • Định giá sản phẩm theo tâm lý khách hàng (Psychology Pricing Strategy)

Chiến lược định giá theo tâm lý, đúng như tên gọi, đó là nhắm vào tâm lý của con người để thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Apple thường xuyên sử dụng hiệu ứng này khi định giá sản phẩm của mình để thu hút khách hàng mua sản phẩm.

Ví dụ: Theo “hiệu ứng 9 chữ số (9-digit effect)”, mặc dù một sản phẩm có giá $99,99 về cơ bản là $100, khách hàng vẫn có thể xem đây là một mức giá tốt đơn giản chỉ vì người bán đã định giá sản phẩm với số “9” trong giá bán.

Chiến lược giá của Apple

3. Chiến lược marketing về hệ thống phân phối (Place)

Apple có vô số các kênh bán hàng dùng để phân phối các sản phẩm của mình. Một vài kênh bán hàng chính của Apple có thể được kể như ở dưới đây:

 • Chiến lược phân phối của Apple qua trang web
 • Bán lẻ trực tuyến từ các trang web và các nhà bán lẻ điện tử khác
 • Đại lý công ty
 • Cửa hàng Apple
 • Cửa hàng bán lẻ điện tử địa phương

Bên cạnh đó, Apple Inc. phân phối sản phẩm cho những người bán được ủy quyền. Apple có một mạng lưới các nhà phân phối trên khắp thế giới, những nhà phân phối này còn được gọi là đại lý của hãng.

Mạng lưới phân phối của Apple

4. Chiến lược marketing về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Thương hiệu Apple từ lâu đã được biết đến với các chiến dịch quảng cáo thông minh và hiệu quả, thu hút một số lượng lớn khách hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu.

 • Các chiến dịch quảng cáo khác biệt 

Khi nói đến chiến dịch đã làm nên tên tuổi của Apple và tạo đà cho thương hiệu này vươn lên trở thành một trong những tập đoàn về công nghệ lớn nhất, ta không thể không đề cập đến chiến dịch “Think Different” (“Nghĩ khác biệt”).

Chiến dịch “Think different”

Đối với chiến dịch này, Steve Jobs và đội ngũ sáng tạo của mình đã sản xuất một đoạn phim quảng cáo và lựa chọn ra những người “điên rồ” nhất để cho vào đoạn phim quảng cáo của mình. Những người mà cách suy nghĩ khác biệt của họ đã làm thay đổi thế giới theo một chiều hướng nhất định. Apple tôn vinh họ như những nhân vật xuất chúng làm nên sự khác biệt.

Đọc chi tiết hơn về chiến dịch “Think Different” của Apple tại bài viết: https://amis.misa.vn/24276/chien-dich-marketing-cua-apple

Sau 12 tháng, thành công mà chiến dịch “Think Different” đem lại cho Apple bắt đầu trở nên rõ rệt hơn. Doanh số tăng vọt, cổ phiếu tăng gấp 3. Một năm sau ngày ra mắt chiến dịch, Apple tung ra iMac – hiện nay đã trở thành máy tính bán chạy nhất trong lịch sử.

Chiến dịch đã thành công với nhiều giải thưởng , bao gồm Emmy Award năm 1998 cho quảng cáo hay nhất và Grand Effie Award năm 2000 cho chiến dịch hiệu quả nhất ở Mỹ.

 • Ít có những chính sách ưu đãi về giá

Trong chiến lược marketing của Apple họ tập trung vào đề xuất giá trị thay vì là giá. Vì vậy, Apple ít khi có những chính sách ưu đãi về giá. Thương hiệu này nhấn mạnh giá trị trong sản phẩm của mình và tập trung vào đó. Điều đó mang lại sự cạnh tranh rất lớn và giúp Apple luôn có đáp án thuyết phục cho câu hỏi: “Vì sao tôi lựa chọn bạn mà không phải đối thủ cạnh tranh?” từ phía khách hàng.

Apple luôn kiên định với cách định giá riêng của mình cho dù nó cao hơn nhiều lần so với đối thủ chính bởi họ tập trung tạo ra giá trị độc đáo của mình.

III. Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về chiến lược marketing mix 4P của Apple – một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Chiến lược marketing của Apple là một bài học quan trọng cho các doanh nghiệp khác về sức mạnh của sự khác biệt và trải nghiệm người dùng xuất sắc để xây dựng một thương hiệu thành công.

Tham khảo thêm những bài Chiến lược Marketing mix dưới đây:

https://clibme.com/chien-luoc-marketing-4p-cocoon-dot-pha-thuong-hieu-viet/

https://clibme.com/chien-luoc-markting-mix-4p-mung-sinh-nhat-4-tuoi-baemin/

https://clibme.com/chien-luoc-marketing-mix-4ps-cua-coca-cola/

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Trang

Mã sinh viên: 21050342