Phân tích chiến lược marketing 4P của TH true Milk

Chiến lược marketing 4P của Th true Milk

Được thành lập vào năm 2009, TH true Milk là một trong những thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, chuyên sản xuất, cung cấp sữa và những sản phẩm từ sữa. Dù xuất hiện chưa lâu, TH true Milk đã chiếm được vị trí quan trọng trong lòng khách hàng và đang đứng ở vị trí thứ 2 sau Vinamilk trong ngành sữa. Chiến lược marketing 4P của TH true Milk đã góp phần quan trọng vào sự thành công của thương hiệu này và giúp thương hiệu chiếm lĩnh được thị trường như hiện tại.

I. Tổng quan về TH True Milk

1. Giới thiệu về TH true Milk

TH true Milk, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH, được thành lập vào năm 2009 với dự án trang trại bò công nghệ cao và nhanh chóng trở thành một trong những công ty sản xuất sữa lớn nhất và uy tín nhất tại Việt Nam. Dự án TH True Milk được khởi động với việc nhập khẩu công nghệ chăn nuôi bò sữa của Israel và hàng nghìn con bò từ New Zealand. Kể từ đó, công ty đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng.

Logo TH true Milk
Thương hiệu TH true Milk

TH true Milk đã nhanh chóng xây dựng được lòng tin và niềm tin của người tiêu dùng thông qua chất lượng sản phẩm và cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Họ đã đạt được nhiều chứng nhận về chất lượng và an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế.

2. Danh mục sản phẩm

Các sản phẩm TH true Milk
Danh mục sản phẩm của TH true Milk
 • Sữa tươi tiệt trùng: Được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, sữa tươi tiệt trùng có đường, sữa tươi tiệt trùng ít đường, sữa tươi tiệt trùng hương dâu, sữa tươi tiệt trùng socola,…
 • Phomat, bơ: Phomat que TH true Cheese Mozzarella, bơ lạt tự nhiên TH true Butter,…
 • Nước giải khát: nước tinh khiết, nước uống trái cây TH true Milk Juice, nước gạo rang TH true Milk Rice, nước uống sữa trái cây TH true Milk Juice,.
 • Sản phẩm kem TH true ice cream: Kem ốc quế, kem que các vị, kem hộp,…
 • TH true Yogurt: sữa chua ăn ít đường, sữa chua ăn có đường, sữa chua ăn vị hoa quả, sữa chua uống men sống, sữa chua uống tiệt trùng,…
 • Trà túi lọc: trà thảo dược Giảo cổ lam – linh chi, trà tía tô – Gừng, trà Nhân Trần – Cúc Hoa, trà Lạc tiên – Tâm Sen.
 • Thực phẩm: Gạo Japonica FVF, gạo lứt đỏ FVF, đường vàng NASU, xúc xích xông khói, kimchi, chân giò xông khói, ba chỉ xông khói, sủi cảo, bánh gạo,…
 • Thực phẩm chức năng: viên nang mềm GLYCO-PREVENT

3. Vị thế của TH true MILK trên thị trường

Ở thời điểm vừa nhập cuộc, TH true Milk được cho là một thương hiệu non trẻ, khó có thể cạnh tranh với các thương hiệu truyền thống tượng đài khác. Tuy nhiên, sau 12 năm hoạt động, TH true Milk đã dần khẳng định được vị trí quan trọng trên thị trường Việt Nam và vươn cả ra ngoài thế giới.

Hiện nay tại Việt Nam, sản phẩm sữa tươi sạch TH true Milk chiếm khoảng 43% thì phần phân khúc sữa tươi. Nhà sản xuất TH true Milk được đánh giá là đạt “đẳng cấp thế giới” với chất lượng quốc tế và quy trình hiện đại hàng đầu.

Kể từ khi ra mắt “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”, thương hiệu này liên tục lọt vào danh sách được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Không chỉ vậy, TH cũng được ghi nhận là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa, luôn cho thấy sự đi đầu trong cải tiến và phát triển sản phẩm từ dòng sữa sạch hoàn toàn từ thiên nhiên.

II. BỐI CẢNH DOANH NGHIỆP – ĐẾN SAU BẮT BUỘC PHẢI KHÁC BIỆT

1. Đối thủ cạnh tranh TH True Milk

Ra mắt vào năm 2010, TH đã phải đối mặt cạnh tranh với các ông lớn như Vinamilk có 35 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, Mộc Châu – hơn 50 năm, Cô Gái Hà Lan – 10 năm. Thời điểm này, người tiêu dùng băn khoăn liệu thương hiệu này sẽ làm được những gì khi người dùng đã quá quen với các thương hiệu sữa gần gũi với người Việt từ lâu.

2. Khách hàng mục tiêu của TH True Milk

Không nhắm vào đối tượng mục tiêu quá rộng là các bà mẹ, TH true Milk chọn khách hàng cụ thể hơn là những phụ nữ sống ở thành thị, quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Với đối tượng này, TH đã xây dựng thương hiệu theo hướng sang trọng và hiện đại bằng chiến lược dài hơi, luôn thay đổi, cập nhật.

III. CHIẾN LƯỢC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG CỦA TH TRUE MILK

Là một loại hình sản phẩm mới thâm nhập thị trường mới, doanh nghiệp cần phân tích, có sự hiểu biết về thị trường, nhu cầu, mong muốn của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ. Giúp mang lại giá trị cao hơn cho sản phẩm và tăng khả năng kinh doanh, tiến vào thị trường mới nhiều tiềm năng cơ hội hơn.

Hiểu được điều đó, TH true Milk đã triển khai các chiến lược như:

 • Cải tiến sản phẩm: Cải tiến kiểu dáng, cải tiến tính năng và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thay đổi thị trường, giúp kéo dài chu kỳ sống sản phẩm, kéo dài doanh thu ổn định.
 • Thêm kênh phân phối: Mở rộng kênh phân phối về mặt số lượng, chất lượng và loại hình để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.
 • Tăng cường quảng cáo: Là một chiến lược sử dụng các hình thức quảng cáo ở nhiều mặt trận để đối tượng mục tiêu một cách rộng rãi.

Các chiến lược trên được TH true Milk triển khai chi tiết thông qua chiến lược Marketing mix TH true Milk.

IV. Chiến lược marketing 4P của TH true Milk

Chiến lược marketing 4P của TH true Milk gồm 4 yếu tố chính là: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược xúc tiến thương mại.

1. Chiến lược marketing 4P về sản phẩm của TH true Milk (Product)

Thương hiệu này đã áp dụng chiến lược marketing 4P về sản phẩm bằng cách: chú trọng vào chất lượng sản phẩm và đa dạng hoá danh mục sản phẩm nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng

Các sản phẩm đa dạng của TH true Milk
Chiến lược marketing 4P về sản phẩm TH true Milk

Ra đời và phát triển trong bối cảnh xã hội công nghiệp, thu nhập người tiêu dùng tăng lên, sự quan tâm về mặt lợi ích sức khỏe mà sữa mang lại cũng nhiều hơn thì một sản phẩm sữa sạch như TH true Milk lại càng trở nên quan trọng và thiết yếu. Vì vậy, TH true Milk đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng nguồn nguyên liệu sạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thương hiệu cũng chú trọng đầu tư vào công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

TH true Milk có trang trại bò sữa quy mô lớn tại Nghệ An, được áp dụng các tiêu chuẩn chăn nuôi tiên tiến của châu Âu. Nguồn sữa tươi từ trang trại này được đưa vào sản xuất ngay trong ngày, đảm bảo giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng.

2. Chiến lược marketing 4P về giá của TH true Milk (Price)

2.1 Định giá tâm lý

Ngay từ đầu, TH true Milk đã định vị thương hiệu mình nằm ở phân khúc cao cấp, chọn chiến lược định giá cao nhất để đánh vào tâm lý khách hàng rằng chất lượng luôn đi đôi với giá cả.

Bởi lẽ, khách hàng mục tiêu của TH tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng nữ tuổi từ 15-35 ở các khu vực thành thị hiện đại và năng động, họ quan tâm đến sức khoẻ nên có nhu cầu về các thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng cho bản thân và gia đình.

Vì thế, giá bán sản phẩm của TH true Milk luôn cao mặt bằng chung. Khi so sánh với Vinamilk và Mộc Châu, 1 lốc sữa tươi tiệt trùng UHT 180ml có mức giá là 35.500 VNĐ thì của Vinamilk là 34.000 VNĐ và Mộc Châu là 31.500 VNĐ. Ngoài ra, giá bán tại chuỗi cửa hàng TH true Mart và các kênh thương mại điện tử cũng cao hơn tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ nhằm đảm bảo quyền lợi cho thành viên trong kênh phân phối của hãng.

2.2 Chiến lược marketing 4P về giá chiếm lĩnh thị trường

Là doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn’, phải cạnh tranh với ông lớn Vinamilk và những tên tuổi quen thuộc có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành như Cô gái Hà Lan hay Mộc Châu , TH true Milk đã sử dụng chiến lược giá hớt váng điển hình. Ngoài việc đảm bảo lợi nhuận cho mình còn để định vị được hình ảnh ban đầu về sản phẩm giá cao đi cùng chất lượng trong tâm trí của khách hàng.

Đồng thời, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống cao hơn. Từ đó, quy mô khách hàng mục tiêu của TH true Milk sẽ lớn dần lên, đây là bước đi dài hạn góp phần tạo nên thành công của TH như hiện tại.

3. Chiến lược marketing 4P về phân phối của TH true Milk (Place)

TH true Milk đã lựa chọn cho mình lối đi riêng trong chiến lược marketing 4P về phân phối. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận được với các sản phẩm của TH true Milk thông qua chuỗi hệ thống cửa hàng TH True Mart. Hiện nay, chuỗi TH True Mart đã có 27 cửa hàng tại Hà Nội, 24 cửa hàng tại TP.HCM và 2 cửa hàng ở Nghệ An được đầu tư hiện đại, ứng dụng những phương pháp bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Ảnh cửa hàng TH true mart
Cửa hàng TH true mart

Đồng thời, tập đoàn TH còn phân phối tại hệ thống bán lẻ lớn như CoopMart, Big C,… Trên kệ hàng siêu thị ngay cạnh kệ sữa của Vinamilk. Để mang các sản phẩm tươi sạch đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

4. Chiến lược marketing 4P về xúc tiến của TH true Mlk (Promotion)

4.1 Thông điệp truyền thông

TH True Milk định vị thương hiệu sữa tươi sạch ngay từ đầu với slogan “Truly natural” – Hoàn toàn từ sữa tươi từ trang trại TH. Thông điệp chính là “Tinh túy thiên nhiên được giữ vẹn nguyên trong từng giọt sữa tươi sạch”.

 

Ngoài ra, TH cũng muốn truyền tải một số thông điệp phụ:

– Thể chất: Những giọt sữa được chắt lọc từ thiên nhiên qua quy trình xử lý khép kín bằng công nghệ hiện đại mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

– Vóc dáng và phong cách: Giữ gìn và cải thiện vóc dáng của mình, tạo được cảm giác nhẹ nhàng nhưng vô cùng khỏe khoắn và trẻ trung đầy cuốn hút.

Nhờ những thông điệp trên, TH true Milk đã ghi đậm dấu ấn và đánh đúng vào nhu cầu thiết yếu của người dùng.. Bởi TH có thể hiểu rõ customer insight (insight của khách hàng) từ đó cho ra chất lượng sản phẩm cũng như lợi ích mà sản phẩm đem lại phù hợp với khách hàng. Thương hiệu cũng không ngừng nỗ lực để quảng bá, xây dựng hình ảnh. Đặc biệt phải quan tâm đến vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

4.2 Các kênh quảng cáo

 

Ảnh TVC sữa TH true Milk Organic
TVC sữa TH true Milk Organic

Bên cạnh những thông điệp ý nghĩa trong chiến dịch marketing mix về xúc tiến, TH true Milk cũng đã thực hiện quảng bá hình ảnh thương hiệu thông qua các kênh quảng cáo:

Quảng cáo truyền hình: VTV3, HTV7, SCTV2, TVC,…

Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông: Facebook, Tiktok, Youtube,…

Quảng cáo trên báo chí: Đặc biệt ưu tiên các trang báo như Phụ nữ, Tuoitre, Sài Gòn Tiếp thị, Eva, Afamily…

– Quảng cáo với các hình thức khác như billboard, biển hiệu in ngoài trời được đặt tại một số địa điểm công cộng. Chẳng hạn như: trường học, bến xe bus, siêu thị, bệnh viện…

4.3 Các chương trình khuyến mãi và sự kiện

Cuộc đua tranh khốc liệt khiến các thương hiệu cuốn vào vòng xoáy kích cầu. TH True Milk là một trong những nhãn hàng “chăm” tung ra các chương trình dùng thử, khuyến mãi, tặng quà, combo,… Chẳng hạn mua 5 tặng 1, mua 8 tặng 1, kèm đồ chơi,… Ngoài ra, còn thường xuyên triển khai các hoạt động dùng thử miễn phí cho khách hàng.

Với tôn chỉ “Trân trọng mẹ thiên nhiên, mẹ sẽ cho bạn tất cả”, gắn liền với định vị “sạch”, TH True Milk cũng triển khai và thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường. Điển hình như sử dụng ống hút nhựa sinh học, chương trình Chạy vì một thế giới không rác quanh Hồ Hoàn Kiếm với 500 người tham gia, chương trình thu gom vỏ hộp đổi túi vải canvas nhằm khuyến khích khách hàng “sống xanh”, “sống sạch”.

4.4 Tiếp thị tại điểm bán

Đây là một trong các phương pháp tiếp thị lâu đời nhất, được doanh nghiệp nhỏ và lớn sử dụng để tiếp thị về sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tiếp thị tại điểm bán (Trade Marketing) là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing, đảm nhận triển khai mọi hoạt động, tổ chức của ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán, nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người mua hàng và nhà bán lẻ để đạt được lợi nhuận, doanh số.

V. Kết quả đạt được sau khi thực hiện các chiến lược marketing mix của TH true Milk

Nhờ thực hiện hiệu quả các chiến lược marketing 4P, TH True Milk đã đạt được những thành công đáng kể trong thời gian qua, cụ thể:

 • Từ một doanh nghiệp mới thành lập vào năm 2011, TH True Milk đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần sữa tại Việt Nam, trở thành một trong những thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam.
 • Doanh thu của TH True Milk liên tục tăng trưởng, đạt 12.900 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 10% so với năm 2021.
 • TH True Milk đã xuất khẩu sản phẩm sữa sang hơn 20 quốc gia trên thế giới.
 • TH đã được vinh danh và trao tặng giấy chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam – Golden Trust Supplier” bởi viện Doanh Nghiệp Việt Nam chứng nhận và “Giải vàng chất lượng quốc gia 2019-2020”.

Tuy tham gia vào thị trường sữa muộn hơn so với các đối thủ cạnh tranh lớn nhưng với chiến lược marketing đúng đắn, TH true Milk giờ đây đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng với thương hiệu sữa sạch. Chiến lược marketing 4P của TH true Milk đã đem lại nhiều bài học kinh nghiệm có thể giúp các doanh nghiệp khác học hỏi và áp dụng trong quá trình kinh doanh của mình.

Tìm hiểu thêm về các bài viết về chủ đề Marketing:

Sinh viên thực hiện: Đồng Thị Minh Phương

Mã sinh viên: 21050977

Lớp: QH-2021-E KTQT CLC 2

Mã học phần: INE3104_9