8 cách tiêu dùng xanh đơn giản đến bất ngờ – Bạn đã sẵn sàng với lối sống mới

Hiện nay, tiêu dùng xanh là xu hướng tiêu dùng của thế kỷ khi môi trường trở thành mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi thu nhập cá nhân và ý thức tiêu dùng ngày càng tăng lên. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến môi trường, coi trọng hơn hành vi mua thân thiện với môi trường.

Thế nào là tiêu dùng xanh ?

Tiêu dùng xanh (Green consumption) là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên. Tiêu dùng xanh được hiểu là một phần của tiêu dùng bền vững.

Tiêu dùng xanh còn được hiểu là những hành động mua hàng, sử dụng, thải loại trong đó người tiêu dùng cân nhắc trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và môi trường bằng cách giảm thiểu tối đa tác động lên môi trường, đồng thời vẫn đáp ứng các nhu cầu và mong muốn cá nhân, bảo đảm chất lượng cuộc sống trong hoạt động sống – ăn uống – làm việc hàng ngày.

Người tiêu dùng xanh được hiểu là người tiêu dùng thân thiện với môi trường.

Còn sản phẩm xanh là các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của con người mà không gây hại cho môi trường và góp phần làm cho thế giới bền vững hơn. Những sản phẩm này rất thân thiện với mội trường và có ít tác động đến môi trường, được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, hữu cơ hoặc thành phần đơn giản, có thể tái chế và đòi hỏi ít bao gói.

Lợi ích của tiêu dùng xanh

Tiêu dùng xanh xuất phát từ mong muốn bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên cho những thế hệ tương lai, đồng thời nâng cao chất lượng sống của con người. Xu hướng tiêu dùng xanh được ưu tiên lựa chọn như một tiêu chuẩn cho các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao bởi vì những lợi ích quan trọng.

Tiêu dùng xanh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền

Một số sản phẩm và dịch vụ bền vững thường có tuổi thọ dài hơn, tiêu thụ ít năng lượng và giảm chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Mặc dù sản phẩm này có thể đắt hơn ở mức ban đầu, nhưng về lâu dài, bạn sẽ không phải chi tiền cho việc thay thế hoặc sửa chữa thường xuyên.

Tiêu dùng xanh giúp tiết kiệm tiền.

Ví dụ tiêu dùng xanh như sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió có thể giúp giảm chi phí năng lượng tiêu thụ hàng tháng.

Ngoài ra, tiêu dùng xanh khuyến khích việc mua sắm thông minh và chọn những sản phẩm mà bạn thực sự cần. Điều này giúp tránh lãng phí tiền bạc cho những mặt hàng không cần thiết.

Tiêu dùng xanh bảo vệ khỏi ô nhiễm môi trường

Tiêu dùng xanh giúp giảm lượng chất thải và ô nhiễm môi trường, giúp giảm lượng chất thải được sinh ra từ quá trình sản xuất mới và tiết kiệm nguồn tài nguyên tự nhiên. Khi chúng ta giảm lượng chất thải, chúng ta giảm được ô nhiễm môi trường liên quan đến việc xử lý và xả thải.

Việc loại bỏ hoặc giảm thiểu sự sử dụng chất độc giúp bảo vệ môi trường nước, đất và không gian sống cho các loài sinh vật, giảm tác động tiêu cực lên không khí, nước, đất đai, bảo vệ đa dạng sinh học và duy trì hệ sinh thái tự nhiên.

Tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ bền vững có thể có lợi cho sức khỏe và chất lượng sống của chúng ta.

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ và không chứa chất độc hại có thể giảm tiếp xúc với hóa chất gây hại. Sử dụng giao thông công cộng hoặc xe chia sẻ có thể giảm ô nhiễm không khí và tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn.

Tiêu dùng xanh có lợi cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Đặc biệt, tiêu dùng xanh là một cách để tăng cường ý thức về tác động của hành động cá nhân đến môi trường và xã hội. Bằng cách thực hiện tiêu dùng xanh, chúng ta trở thành những người tiêu dùng thông thái và có trách nhiệm, đóng góp vào việc xây dựng một xã hội và trái đất bền vững hơn.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của tiêu dùng xanh tại đây: https://tapchitaichinh.vn/4-loi-ich-dang-quan-tam-cua-tieu-dung-xanh.html

Vậy làm thế nào để tiêu dùng xanh?

Hướng tới tiêu dùng xanh hay tiêu dùng bền vững là cách để chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta. Dưới dây là một vào “tips” nho nhỏ giúp bạn nâng cao tiêu dùng xanh của mình hơn.

Nâng cao nhận thức về tiêu dùng xanh

Bạn không quan tâm đến việc tham gia xây dựng môi trường tiêu dùng bền vững? Bạn cho rằng hành vi của mình không liên quan trực tiếp đến tiêu dùng bền vững ? Bạn có thể chưa hiểu rõ về những vấn đề như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và động cơ sau các sản phẩm và dịch vụ bền vững.

Ví dụ: Bạn hiểu rõ về biến đổi khí hậu nhưng không nghĩ rằng hành vi hàng ngày của mình rất quan trọng đối với biến đổi khí hậu hoặc mình không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu.

Vì vậy hãy nâng cao nhận thức về tiêu dùng xanh, hiểu rõ tiêu dùng xanh và tiêu dùng “không xanh” để có lựa chọn đúng hơn trong lối sống.

Mua sắm đúng cách                    

Người tiêu dùng xanh là những người mua các sản phẩm thân thiện với môi trường, với thiên nhiên. Từ đó hướng tới giảm thiểu nhiều nhất tác động bất lợi tới sức khỏe và môi trường.

Có thể hiểu một cách đơn giản là bạn chỉ mua những đồ dùng, vật dụng an toàn với môi trường và thật sự cần thiết. Ví dụ về tiêu dùng xanh như mua rau củ từ các trang trại sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học.

Các sản phẩm có chứng nhận sản xuất “sạch”

Đồng thời chọn các công ty và nhà cung cấp có cam kết đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, giảm khí thải carbon và hạn chế sử dụng hóa chất gây ô nhiễm.

Hiện nay có nhiều thương hiệu cho ra các sản phẩm đã được chứng nhận từ cơ quan chức năng, được dán nhãn sinh thái. Các chứng nhận và nhãn hiệu về bền vững như B-Corp, LEED, Fair Trade, Organic, và Energy Star

Sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường

Các sản phẩm có nhiều bao bì, hoặc trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường điển hình là túi nilon, đó là thứ gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng tới hệ sinh thái nhất. Ngoài ra, còn có các sản phẩm chứa amoniac, thuốc nhuộm có chứa hợp chất hữu cơ hoặc hóa chất có thời gian phân hủy lâu sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, sinh vật khó sinh sống, phát triển đồng thời sẽ tạo ra khí độc hại gây ô nhiễm không khí khi phân hủy.

Sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường

Chỉ dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường chính là cách giúp bạn sống xanh. Sản phẩm thân thiện tức là những vật dụng làm từ chất liệu dễ phân hủy, không chứa chất độc hại hoặc có thể tái chế, các vật dụng làm từ các chất liệu thân thiện như chất liệu giấy, chất liệu gỗ, tre, nứa, cỏ khô, bã mía.

Nên tránh dùng túi ni lông. Bạn có thể sử dụng ba lô hoặc túi sinh thái – chúng chiếm ít không gian – để mang hàng tạp hóa của bạn. Hãy nhớ: mở gói ít hơn và bóc nhiều hơn. Điều này sẽ giúp ích cho hành tinh và sức khỏe của bạn.

Có thể bạn đã dùng túi giấy hoặc túi tái chế thay cho túi ni-lông, nhưng cũng có khả năng cao sẽ quay trở lại dùng túi ni-lông vì một số lý do như sở thích, tiện lợi,…vì vậy, hãy kiên trì với tiêu dùng xanh.

Tham gia vào các cộng đồng tiêu dùng xanh

Những câu chuyện và kinh nghiệm tích cực về tiêu dùng xanh có thể tạo động lực và cung cấp thông tin hữu ích cho người tiêu dùng khác. Việc thấy nhiều người khác quan tâm và thực hiện hành động xanh có thể thúc đẩy người tiêu dùng khác để tham gia và hỗ trợ những hoạt động và sản phẩm bền vững.

Người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng xanh thông qua quảng cáo và truyền thông. Nếu quảng cáo và thông điệp truyền thông tập trung vào giá trị và lợi ích của các sản phẩm và dịch vụ xanh.

Chấp nhận hi sinh

Hành vi tiêu dùng bền vững thường đòi hỏi sự thay đổi và sự hy sinh từ phía người tiêu dùng.

Đôi khi, những sản phẩm và dịch vụ bền vững có thể đắt hơn hoặc không tiện lợi như những lựa chọn truyền thống. Ví dụ, một chiếc xe điện có thể đắt hơn và có hạn chế về hạ tầng sạc so với xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Điều này khiến bạn khó lòng chấp nhận và duy trì hành vi tiêu dùng bền vững.

Tái sử dụng mọi thứ có thể

Một cách khác để thực hiện nguyên tắc tiêu dùng xanh chính là hãy tái chế những sản phẩm có thể sử dụng lại nhiều lần. Hãy biến những thứ vứt đi thành những đồ vật thú vị, hữu ích. Để gửi vật liệu để tái chế, cần phải gửi chúng để thu thập có chọn lọc. Việc sử dụng hỗn hợp các vật liệu loại bỏ là khoảng 1%, nhưng nếu chúng được phân tách đúng cách, con số này sẽ tăng lên 70%.

Các vật liệu thường được lấy để tái chế là nhựa, giấy, hộp sữa, hộp bánh pizza, lốp xe, đèn huỳnh quang và rác thải điện tử. Hãy tìm hiểu xem khu bạn sinh sống hoặc tòa nhà của bạn đã có các điểm thu gom chưa. Hoặc bạn có thể tự tái chế một số đồ dùng. Có rất nhiều đồ đã qua sử dụng chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể biến chúng thành những đồ handmade, đồ trang sức hay nhiều vật dụng hữu ích khác. Nếu bạn chưa biết, có thể tham khảo các mẹo trên internet.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là việc tận dụng và sử dụng các nguồn năng lượng được tạo ra từ các nguồn tái tạo và không gây hại cho môi trường. Các nguồn năng lượng tái tạo chủ yếu bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió hoặc năng lượng thủy điện.

Tấm pin năng lượng mặt trời và tubine gió giúp tạo ra nguồn điện

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp giảm lượng khí thải carbon, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ nguồn hóa thạch và góp phần vào bảo vệ môi trường.

Sử dụng một cách tiết kiệm các nguồn tài nguyên

Tiết kiệm tài nguyên và năng lượng điện cũng là cách tiêu dùng xanh. Bạn nên chọn mua sắm các sản phẩm điện có dung tích vừa và phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình, có công năng tiết kiệm. Sử dụng các thiết bị và hệ thống tiết kiệm năng lượng như đèn LED, thiết bị điện tử tiết kiệm điện, hệ thống thông gió hiệu quả, cách nhiệt cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, đừng quên thực hiện các hành động giúp tiết kiệm năng lượng. Chẳng hạn như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng điều hòa hợp lí….Ví dụ như lò vi sóng không cần cắm điện với đèn sáng. Tránh để bộ sạc được cắm khi không được sử dụng, vì mặc dù đang ở chế độ nguồn điện thấp, chúng vẫn đang tiêu thụ năng lượng. Khi đi du lịch trong thời gian dài và để nhà trống, hãy rút phích cắm của tất cả các thiết bị – từ TV đến tủ lạnh.

Cần sử dụng nước tiết kiệm, khoá chặt vòi nước khi không sử dụng, tránh tình trạng rò rỉ. Sử dụng năng lượng điện từ mặt trời thay vì nguồn điện thông thường, vừa tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên vừa giảm chi phí trong sản xuất, sinh hoạt.

Có thể nói, để thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ phải mất nhiều thời gian, nhưng, với sự sẵn sàng và quyết tâm của mỗi cá nhân, chắc chắn xu hướng tiêu dùng xanh sẽ ngày càng lan tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn. Qua đó, không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho chính bản thân mỗi chúng ta, mà còn góp phần tích cực trong cuộc chiến nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của toàn cầu.

Vậy bạn còn chần chờ gì mà không hành động tiêu dùng xanh ngay hôm nay ?

Tham khảo:

https://clibme.com/4-buoc-giup-cv-cua-ban-noi-bat-da-quoc-gia/

Bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả 2023 – Bạn nên biết !

Sinh viên thực hiện: Lê Thị Thúy Ngọc

Mã sinh viên: 20050325

Mã lớp học phần: INE3104 6