7 bước cơ bản để xây dựng một chiến dịch marketing hiệu quả

Chiến dịch Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường nhận diện thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tăng tương tác, ảnh hưởng tích cực đến hành động khách hàng tạo ra giá trị và thúc đẩy doanh thu của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng và triển khai chiến dịch Marketing hiệu quả thì không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những bước cơ bản trong việc xây dựng chiến dịch Marketing hiệu quả: 

chiến dịch marketing
Marketing plan

Chiến dịch Marketing là gì?

Chiến dịch Marketing là một chương trình, hoạt động tiếp thị được thiết kế và triển khai nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của một công ty hoặc tổ chức. Mục tiêu của chiến dịch marketing là tạo ra sự nhận thức, tạo dựng mối quan tâm và khuyến khích hành động từ phía khách hàng, nhằm tăng doanh số bán hàng, đạt được lợi nhuận và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Chiến dịch marketing thường bao gồm sự kết hợp các hoạt động quảng cáo, truyền thông, quan hệ công chúng, tiếp thị trực tuyến và các hoạt động khác nhằm tiếp cận và tương tác với khách hàng. Mục tiêu của một chiến dịch marketing có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích cụ thể của công ty.

7 bước xây dựng chiến dịch Marketing hiệu quả 

Bước 1: Thiết lập mục tiêu chiến dịch marketing 

Việc thiết lập mục tiêu chiến dịch marketing là một bước quan trọng trong việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả. Nó đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng và tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp để định hình các mục tiêu cụ thể và rõ ràng.

Mô hình SMART là một công cụ hữu ích giúp thiết lập mục tiêu và đo lường được hiệu quả của chiến dịch marketing, gồm 5 yếu tố: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Achievable (khả thi), Relevant (liên quan đến mục tiêu kinh doanh) và Time-bound (thời hạn).

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng, bạn có thể sử dụng mô hình SMART như sau:

 • Specific (cụ thể): tăng lượt truy cập trang web từ 1000 lượt truy cập hàng tháng lên 3000 lượt truy cập hàng tháng trong vòng 3 tháng.
 • Measurable (đo lường được): Sử dụng Google Analytics để đo lường, đánh giá lượt truy cập trang web hàng tháng .
 • Achievable (khả thi): Dựa trên việc sử dụng các chiến lược marketing trực tuyến như xây dựng nội dung chất lượng, tăng tương tác trên mạng xã hội và quảng cáo trên Google AdWords nên mục tiêu là khả thi và có thể đạt được. 
 • Relevant (liên quan đến mục tiêu kinh doanh): tăng lượt truy cập trang web sẽ giúp tăng doanh số bán hàng và nhận diện thương hiệu.
 • Time-bound (thời hạn): trong vòng 3 tháng.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường của mình, đối thủ cạnh tranh và các điều kiện kinh doanh khác. 

Sử dụng các mô hình phân tích thị trường như PESTEL, Porter’s 5 forces… giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường, hiểu rõ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến doanh nghiệp và thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược tiếp thị. 

Ví dụ, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình Porter’s 5 forces. Đây là mô hình phổ biến bao gồm 5 yếu tố chính:

 • Sức mạnh cạnh tranh giữa các đối thủ hiện tại
 • Tiềm năng sức mạnh cạnh tranh của đối thủ mới
 • Sức mạnh thương lượng của nhà cung cấp
 • Sức mạnh thương lượng của khách hàng
 • Tiềm năng cạnh tranh từ các sản phẩm/dịch vụ thay thế.

Việc áp dụng các mô hình như mô hình PESTEL hay Porter’s 5 forces giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quan sát bức tranh thị trường mà họ muốn hoạt động. Từ đó có thể đưa ra các quyết định và chiến lược tiếp thị phù hợp để nắm bắt cơ hội và giảm thiểu các rủi ro.

Bước 3: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu 

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu cho chiến dịch marketing
Xác định chân dung khách hàng mục tiêu cho chiến dịch marketing

Xác định đối tượng khách hàng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Mục tiêu chiến dịch marketing sẽ quyết định rõ ràng những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần tập trung và những thông tin nào cần thu thập về họ để phục vụ cho chiến dịch. Do đó, việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng.

 • Nếu mục tiêu của chiến dịch marketing là mở rộng thị trường, doanh nghiệp cần tập trung vào những đối tượng khách hàng mục tiêu mới và tiềm năng. Những đối tượng khách hàng này thường là những người chưa từng biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc chưa từng mua hàng từ doanh nghiệp. Để tạo ra những chiến lược tiếp thị phù hợp cho khách hàng mới và khách hàng tiềm năng, bạn có thể sử dụng các công cụ và dữ liệu như Google Analytics, Facebook Insights hoặc các công cụ phân tích khác để nghiên cứu, thu thập thông tin về thói quen, sở thích, nhu cầu… của họ. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các cuộc khảo sát, tìm kiếm trên mạng xã hội để tìm kiếm thêm thông tin về đối tượng khách hàng của mình.
 • Nếu mục tiêu của chiến dịch marketing là tăng giá trị khách hàng, doanh nghiệp cần tập trung vào những đối tượng khách hàng mục tiêu đã từng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và có tiềm năng trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu tăng giá trị khách hàng, doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược tiếp thị như tặng quà, giảm giá cho khách hàng thường xuyên mua hàng, cung cấp thông tin mới nhất về sản phẩm hoặc dịch vụ để khách hàng cảm thấy quan tâm và muốn mua thêm, tạo ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết, cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn,…

Vì vậy, để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần phân tích kỹ mục tiêu chiến dịch marketing của mình, đồng thời nghiên cứu sâu về đối tượng khách hàng mục tiêu đó để tạo ra những chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Bước 4: Xây dựng các chiến lược marketing

Xây dựng các chiến lược marketing bao gồm thông điệp tiếp thị, hình thức tiếp cận, kế hoạch triển khai và thực hiện chiến dịch.

 • Thông điệp tiếp thị: Thông điệp tiếp thị là thông tin mà doanh nghiệp truyền tải đến khách hàng. Nó có thể là một câu slogan ngắn gọn, một thông điệp quảng cáo, một hình ảnh, một video, hay một câu chuyện… Mục đích của thông điệp tiếp thị cũng đa dạng tùy vào mục tiêu chiến lược: có thể là tạo dấu ấn thương hiệu, thúc đẩy doanh thu, hay đơn giản là tương tác để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. 
 • Phương thức tiếp cận: Phương thức tiếp cận là phương tiện mà bạn sử dụng để đưa thông điệp tiếp thị đến với khách hàng mục tiêu, bao gồm các kênh truyền thông trực tuyến như mạng xã hội, quảng cáo trên Google, hay các kênh truyền thông truyền thống như quảng cáo trên truyền hình, radio, tạp chí, hay truyền thông nhờ các sự kiện… Xác định kênh tiếp cận phù hợp với đối tượng khách hàng sẽ tăng khả năng thành công của chiến dịch marketing.
 • Kế hoạch triển khai: Kế hoạch triển khai là kế hoạch chi tiết cho từng bước trong chiến dịch marketing. Bạn nên xác định các bước cụ thể cần thực hiện, thời gian thực hiện, ngân sách và các thức đo lường hiệu quả của chiến dịch. Kế hoạch triển khai giúp bạn đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị được thực hiện đúng tiến độ và đạt được mục tiêu.

Bước 5: Triển khai chiến dịch marketing

Sau khi xây dựng các chiến lược marketing, bạn cần triển khai chiến dịch của mình.

 • Thực hiện các hoạt động tiếp thị: Các hoạt động này có thể bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, tạo ra nội dung trên blog hoặc tạp chí trực tuyến, truyền thông đến khách hàng thông qua email, tư vấn trực tuyến hoặc triển khai các sự kiện, chương trình khuyến mại…
 • Quản lý ngân sách: Bạn cần quản lý ngân sách và phân bổ ngân sách cho các hoạt động tiếp thị một cách hợp lý; theo dõi các chi phí để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngân sách của mình một cách đúng đắn.

Bước 6: Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing

Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing
Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing

Tùy thuộc vào loại chiến dịch, mục tiêu, phương tiện, cách thức thực hiện mà mỗi chiến dịch marketing sẽ có những tiêu chuẩn và chỉ số đánh giá hiệu quả khác nhau. 

Sau đây là ví dụ về các chỉ số đánh giá hiệu quả của một số mục tiêu chiến dịch marketing phổ biến:

 • Chiến dịch email marketing: Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp vào liên kết bên trong email, tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate), tỷ lệ hủy đăng ký (unsubscribe rate)…
 • Chiến dịch quảng cáo Google AdWords: Tỷ lệ nhấp vào quảng cáo (click-through rate – CTR), chi phí trung bình cho mỗi nhấp vào quảng cáo (cost-per-click – CPC), tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate), chi phí trung bình cho mỗi chuyển đổi (cost-per-conversion)…
 • Chiến dịch quảng cáo Facebook: Tỷ lệ tương tác trên bài đăng (engagement rate), tỷ lệ nhấp vào quảng cáo (CTR), tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate), chi phí trung bình cho mỗi chuyển đổi (cost-per-conversion)…
 • Chiến dịch marketing trang web: Lượt xem bài viết, tỷ lệ tương tác trên bài viết (engagement rate), tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate), thời gian trung bình trên trang (average time on page), …

Đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngân sách của mình một cách hiệu quả và đạt được các mục tiêu đã đề ra. Các báo cáo và chỉ số sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing và điều chỉnh các chiến lược tiếp thị trong tương lai để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Bước 7: Tối ưu hóa chiến dịch marketing

Tối ưu hóa chiến dịch marketing
Tối ưu hóa chiến dịch marketing

Sau khi đánh giá hiệu quả của chiến dịch, bạn có thể tìm thấy những điểm yếu cần tối ưu. Bạn có thể thực hiện các hoạt động sau để tối ưu hóa chiến dịch:

 • Điều chỉnh các chiến lược marketing: Nếu các hoạt động tiếp thị của bạn không đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải điều chỉnh chiến lược của mình để tăng cường hiệu quả. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh thông điệp tiếp thị, phân bổ lại ngân sách hoặc thay đổi kênh tiếp cận khách hàng. Ví dụ, nếu một chiến dịch email của bạn không đạt được tỉ lệ mở email cao, bạn có thể thay đổi tiêu đề email hoặc nội dung để tăng tỉ lệ mở email.
 • Tập trung vào đối tượng khách hàng: Nếu bạn nhận thấy rằng một số đối tượng khách hàng không phản hồi tích cực với chiến dịch của bạn, điều này có thể do họ không thực sự là đối tượng mục tiêu của chiến dịch này. Do đó, bạn có thể xem xét và điều chỉnh tệp khách hàng sao cho phù hợp hơn.
 • Tối ưu hóa quảng cáo trực tuyến: Nếu bạn sử dụng quảng cáo trực tuyến, bạn có thể tối ưu hóa các quảng cáo của mình bằng cách thay đổi nội dung, tiêu đề, hình ảnh hoặc vị trí quảng cáo để tăng tỉ lệ nhấp vào quảng cáo.
 • Cải thiện trang web của bạn: Nếu bạn sử dụng trang web để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cần cải thiện trang web của mình để tăng khả năng chuyển đổi. Ví dụ, bạn có thể tối ưu hóa giao diện trang web, tăng tốc độ tải trang hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng

Các bài viết liên quan:

Top 3 chiến dịch Marketing thành công tại Việt Nam năm 2022

7 công thức viết Content Marketing dành cho người mới bắt đầu – Clibme.com

 

Sinh viên thực hiện: Khổng Thị Khánh Huyền 

Mã sinh viên: 20050369 

Lớp: QH 2020 E QTKD CLC 4

Mã lớp học phần: INE3014 6