7 BƯỚC BẮT ĐẦU KINH DOANH TRÊN TIKTOK BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tiktok là gì? Tại sao kinh doanh trên Tiktok lại trở thành xu hướng và hấp dẫn đến thế? Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh trên TikTok? Hãy cùng nhau giải đáp những câu hỏi trên và khám phá 7 bước để bắt đầu kinh doanh trên TikTok mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua!

1. LÝ DO BẠN NÊN BẮT ĐẦU KINH DOANH TRÊN TIKTOK

TikTok xây dựng thương hiệu
Tại sao bạn nên bắt đầu kinh doanh với TikTok?

1.1. Đông đảo người dùng đang chờ đón bạn

TikTok không chỉ thu hút những người sáng tạo nổi tiếng mà còn là nơi tập trung của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Việc khởi nghiệp trên nền tảng TikTok mang lại cơ hội tiếp cận tệp khách hàng rộng lớn có sẵn và ngày càng tăng, giúp bạn xây dựng đội ngũ khách hàng mục tiêu nhanh chóng.

TikTok tiếp cận người dùng
Tiềm năng tiếp cận người dùng của TikTok

1.2. Môi trường thương mại tích hợp với sự ra đời của Tiktok Shop 

TikTok không chỉ là nơi chia sẻ video mà còn là một môi trường thương mại tích hợp, nơi bạn có thể trực tiếp kết nối với khách hàng và thực hiện giao dịch. Với sự ra đời của Tiktok Shop, các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực có cơ hội tăng trưởng doanh số một cách nhanh chóng, đặc biệt là vào những mùa Mega Sales cuối năm. Những tính năng của Tiktok Shop giúp doanh nghiệp và khách hàng tối ưu hóa quá trình mua, bán hàng, thanh toán và tạo trải nghiệm mua sắm thuận lợi cho khách hàng.

TikTok Shop
Các lý do nên kinh doanh trên nền tảng Tiktok Shop

1.3. Tiềm năng viral hóa cao

“Vũ bão” là một từ không hề quá khi nói về sự thâm nhập thị trường của TikTok. Nhờ vào thuật toán hiệu quả của mình, TikTok có khả năng đưa nội dung của bạn đến với đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sự viral hóa trên nền tảng này giúp tăng cường nhận thức thương hiệu và khả năng tiếp cận thị trường một cách đáng kể. Vậy nên, doanh nghiệp kinh doanh trên TikTok nếu biết tận dụng các ưu thế, cơ hội phát triển sẽ rất cao.

Mức độ thâm nhập thị trường của Tiktok gia tăng
Mức độ thâm nhập thị trường của Tiktok tăng mạnh từ 2019 đến nay

1.4. Sử dụng tính năng quảng cáo hiệu quả

TikTok cung cấp nhiều tính năng quảng cáo mạnh mẽ để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị cho sản phẩm của bạn. Theo thống kê, có đến 47% người dùng thừa nhận đã mua sản phẩm khi nhìn thấy quảng cáo được phát ngẫu nhiên trong quá trình “lướt tóp tóp” của họ. Vì vậy, tận dụng các quảng cáo video, quảng cáo ảnh và các chiến dịch quảng cáo đa dạng là những cách hữu ích để tăng cường độ phủ marketing cho doanh nghiệp, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

1.5. Sự hướng dẫn từ chuyên gia và cộng đồng

Bên cạnh là một nền tảng chia sẻ video ngắn về nhiều chủ đề trong cuộc sống và xã hội, TikTok còn có rất nhiều kênh chia sẻ những kiến thức kinh tế, kiến thức xây dựng doanh nghiệp “sạch”. Là một người mới kinh doanh, bạn nên tham gia cộng đồng kinh doanh trên TikTok và học hỏi từ những người thành công. Việc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp và tận dụng sự hỗ trợ từ cộng đồng làm một cách hữu ích để phát triển kinh doanh của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc nội dung phù hợp với bản thân và doanh nghiệp của mình.

2. 7 BƯỚC BẮT ĐẦU KINH DOANH TRÊN TIKTOK với TIKTOKSHOP

2.1. Xác định phân khúc thị trường ở TikTok Shop

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy nghĩ đến sản phẩm của bạn dành cho ai sử dụng, khách hàng mục tiêu của bạn trên là ai. Nghiên cứu kỹ về nhân khẩu học sẽ giúp bạn biết được phân khúc thị trường mà doanh nghiệp nên nhắm đến khi bắt đầu kinh doanh trên Tiktok.

Tệp khách hàng chủ yếu của TikTok là GenZ
Tệp khách hàng chủ yếu của TikTok là GenZ

Rất rõ ràng, phân khúc thị trường lớn nhất trên Tiktok chính là giới trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, sau đó là nhóm từ 26 – 29 tuổi, và cuối cùng là nhóm từ 30 – 39 tuổi. Vì vậy, để tỷ lệ khởi nghiệp thành công cao, bạn nên chọn kinh doanh những sản phẩm mà nhóm khánh hàng này quan tâm và phù hợp với số vốn của doanh nghiệp bạn, như: thời trang, phụ kiện, đồ dùng,….. Bên cạnh đó, việc mang đến những voucher giảm giá đến khách hàng làm một cách làm thông minh và đem lại tỷ lệ đặt hàng nhiều hơn. 

2.2. Thiết lập tài khoản Tiktok Shop

Khi bạn đã xác định được phân khúc thị trường mục tiêu, đã đến lúc bạn cần thiết lập tài khoản Tiktok Shop để chuẩn bị cho việc kinh doanh trên Tiktok.

4 bước cơ bản của quá trình thiết lập tài khoản Tiktok Shop bao gồm:

 • Đăng ký tài khoản trực tuyến.
 • Tải hồ sơ đăng ký Tiktok Shop.
 • Chờ hồ sơ được xét duyệt và chấp nhận.
 • Hoàn tất và bắt đầu đăng sản phẩm.

Trong quá trình tạo tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các loại hồ sơ cần thiết để xác thực tài khoản, cụ thể như sau:

Đối với nhà bán hàng cá nhân Đối với doanh nghiệp
CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (đủ 18 tuổi trở lên) Giấy phép kinh doanh còn hiệu lực
Tài khoản ngân hàng có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên tài khoản đăng ký Tài khoản ngân hàng có thông tin doanh nghiệp trùng khớp với thông tin trên tài khoản đăng ký
Hồ sơ liên quan đến sản phẩm đang kinh doanh (nếu sản phẩm thuộc danh mục hạn chế kinh doanh) Hồ sơ liên quan đến sản phẩm đang kinh doanh (nếu sản phẩm thuộc danh mục hạn chế kinh doanh)
Tài khoản Tiktok có 10 ngàn lượt theo dõi trở lên Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế chính thức (kiểm tra trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp)

2.3. Bắt đầu tạo nội dung video trên Tiktok

Chắc chắn bạn sẽ không thể bán được hàng nếu chỉ tạo tài khoản Tiktok Shop, đăng sản phẩm và để đó. Khách hàng sẽ không tự tìm đến bạn nếu như bạn không hề có một hoạt động marketing nào. Thay vào đó, bạn cần phải bổ sung các nội dung cho gian hàng của mình, không chỉ một video, mà là rất nhiều video. Một điều cần chú ý đó là số lượng video chắc chắn sẽ ăn đứt chất lượng của video. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn tạo ra hàng ngàn video chỉ để quảng cáo sản phẩm mà mình đang kinh doanh.

Một trong những nguyên tắc hàng đầu để video của bạn tạo ra sức hút đối với người dùng Tiktok chính là: Không bán hàng. Người xem không thích cảm giác bị ép buộc phải xem sản phẩm, do đó, bạn cần sự kiên nhẫn và bình tĩnh để dần dần hướng người xem nhìn qua các sản phẩm mà bạn đang cung cấp trên nền tảng Tiktok 

Lấy một ví dụ đơn giản: bạn muốn bán mỹ phẩm, vậy thì bạn có thể tạo các video bắt đầu bằng việc liệt kê những loại mỹ phẩm mà các chị em nên tránh xa, hay mẹo trang điểm nhanh trong vòng 1 phút, làm thế nào để đánh nền đẹp….Có rất nhiều chủ đề để khai thác, nhưng nhìn chung, bạn phải đảm bảo các video được tạo ra vì mục đích giải trí cho người xem, không chứa các loại cảm xúc giả trân, sử dụng kỹ xảo 3D nhằm tạo ra sự ấn tượng hoặc các kỹ xảo để tạo ra sự hài hước.

Cách tốt nhất để có những video như vậy chính là nghiên cứu các xu hướng, trend mới nổi trên Tiktok và áp dụng vào video của bạn, ví dụ như: điệu nhảy mới, âm thanh, loại nội dung, mọi thứ đều có thể đưa vào video sản phẩm của bạn và khiến cho nó trở nên có sức hút hơn đối với người xem.

Khi kênh Tiktok của bạn đã có lượng người theo dõi ở mức tương đối, bạn thậm chí có thể tự tạo ra các thử thách (challenge) đơn giản và thêm cho một thẻ hashtag # thú vị. Hashtag cũng là một lưu ý quan trọng, giúp nội dung của bạn tiếp cận được với tệp người dùng mục tiêu. 

Lặp lại quy trình này, cộng thêm một chút sáng tạo và may mắn, kênh của bạn sẽ thực sự phát triển bùng nổ, dễ dàng đem lại số lượng đơn hàng lớn cho bạn.

2.4. Gắn link sản phẩm vào video

Một trong những bước đơn giản nhất nhưng cực kỳ quan trọng đối với quá trình bán hàng trên Tiktok chính là gắn link sản phẩm vào video. Đối với những sản phẩm được sử dụng trong video, bạn đừng quên để lại một liên kết để người xem biết cách mua chúng một cách nhanh chóng. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi cái bẫy “bán hàng trong video”, quảng cáo mà vẫn giữ chân được người xem. Bạn có thể dẫn link video vào bên dưới phần comment hoặc dẫn trực tiếp vào video, cách làm như sau: 

Các bước để chèn link sản phẩm vào video trên Tiktok như sau:

 • Đầu tiên, hãy đảm bảo tính năng Tiktok Shopping đã được thiết lập cho tài khoản của bạn.
 • Tiếp theo, mở ứng dụng và bắt đầu tạo một video mới
 • Sau đó, tiến hành thêm và tùy chỉnh các thành phần như hiệu ứng, nhạc nền, văn bản hoặc sticker trong video.
 • Kế tiếp, tại giao diện Post, hãy chọn +Add Link >> Product >> nhấn nút Add đối với sản phẩm cần thêm vào video
 • Sau đó, điền tên sản phẩm mà bạn muốn hiển thị trên video. Lưu ý, tên hiển thị có thể khác với tên gốc của sản phẩm.
 • Lặp lại các bước bên trên nếu bạn muốn thêm nhiều sản phẩm vào một video.
 • Cuối cùng, kiểm tra lại các thông tin về video (đặc biệt là phần sản phẩm) rồi nhấn nút Post để đăng video lên Tiktok.
 • Cuối cùng, video của bạn sẽ được hiển thị, nhưng các link sản phẩm sẽ không được hiển thị đến khi Tiktok đã đánh giá và chấp thuận.

Bạn cũng có thể xem cách chèn link sản phẩm vào video Tiktok như hướng dẫn trong clip dưới đây:

2.5. Sử dụng các Influencer, KOL và KOC

Nếu bạn có khả năng chi nhiều chi phí để quảng cáo cho sản phẩm của mình, bạn có thể sử dụng các KOL, KOC để hiệu quả quảng cáo được nâng cao. Sử dụng sức ảnh hưởng từ những người nổi tiếng như Influencer, KOL và KOC sẽ giúp bạn gia tăng độ phủ thương hiệu và khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu trên Tiktok, bất kể bạn là nhà bán hàng cá nhân hay doanh nghiệp.

Đương nhiên, tất cả những người nổi tiếng trên Tiktok đều đưa ra một mức giá để họ chấp nhận quảng cáo cho các sản phẩm. Chi phí thuê KOL trên Tiktok quảng cáo sản phẩm tại Việt Nam đối với các KOL bình thường (khoảng 1-2 triệu lượt follow) tại Việt Nam dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng/video, tùy thuộc vào nội dung và thời lượng. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp có nó nguồn vốn lớn, bạn cũng có thể thuê Influencer, KOL và KOC để livestream bán hàng. Trung bình, nhờ vào độ phủ sóng và nổi tiếng của các KOLs, số lượng hàng bán được trong những phiên live sẽ cao hơn.

2.6. Khuyến khích người khác thực hiện lại các bước trong video

Thông thường, các nội dung do người dùng tự tạo (UGC – User Generated Content) là nội dung nguyên bản về thương hiệu do khách hàng tạo và đăng trên mạng xã hội, website, hội nhóm hoặc các kênh khác. UGC có nhiều dạng, bao gồm hình ảnh, video, hoặc bài đánh giá,…Lợi ích của UGC là rất hữu ích, bao gồm: giúp gia tăng độ xác thực và tin cậy của thương hiệu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tiết kiệm chi phí hơn influencer marketing,….

Đối với doanh nghiệp của mình, bạn có thể tạo ra các thử thách (challenge) để khuyến khích người dùng thực hiện. Khi khuyến khích được người dùng thực hiện lại các hành động trong tiktok, video của bạn rất dễ trở nên viral, từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Do đó, để tận dụng được sức mạnh UGC của Tiktok, bạn cần tạo ra một video có chứa thử thách thú vị để người khác có thể thực hiện lại các bước mà bạn yêu cầu. Các thử thách đó có thể là: nhảy theo điệu nhạc trend, sáng tác trên nền nhạc có sẵn,….

Xem thêm: Muzik dập dịch – SS Chalenge 

Đặc biệt, đừng quên gắn hashtag cho video của bạn và đề nghị những người khác cũng gắn hashtag đó cho video của họ.

2.7. Quảng cáo video Tiktok

Điều hiển nhiên là người dùng ở bất kỳ một nền tảng nào đều không thích tương tác với các quảng cáo, nhưng điều đó không đồng nghĩa là bạn không nên quảng cáo các video Tiktok của mình, nhất là khi bạn đang cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Nhìn chung, việc quảng cáo video trên Tiktokshop rất đơn giản, và bạn có thể thực hiện nó thông qua Trình quản lý quảng cáo Tiktok Ads Manage.

Tam quan trong cua quang cao trên TikTok
Tầm quan trọng của quảng cáo trên TikTok

Quảng cáo cho video trên TikTok sẽ giúp sản phẩm của bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, bên cạnh đó giúp cho những video sau của bạn dễ lên viral. Điều này là vô cùng quan trọng góp phần đưa sản phẩm của doạnh nghiệp bạn đến với nhiều người dùng tiềm năng hơn

Xem thêm: hướng dẫn tạo Live Shopping Ads trên Tiktok Ads Manager

Bằng cách sử dụng những bước trên cùng với việc xây dựng một chiến lược kinh doanh kỹ càng, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội khởi nghiệp trên TikTok thành công và bước vào hành trình kinh doanh đầy hứa hẹn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay!

ĐỌC THÊM:

7 bước xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả

Bỏ túi 8 bí quyết bán hàng online hiệu quả

Bí quyết cho sinh viên khởi nghiệp

 

 

Họ và tên sinh viên: Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Mã sinh viên: 20050761

Lớp: QH2020E KTQT CLC 4

Lớp học phần: INE 3104_5