6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo

Những chiến lược marketing đầy tài tình và độc đáo vẫn luôn là một trong những đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp thời trang.Nhắc tới việc xây dựng chiến lược marketing thành công không thể không nhắc tới Uniqlo.

Ở châu Á, Uniqlo là niềm tự hào của khu vực nói chung, và của Nhật Bản nói riêng khi dám đối đầu trực diện với các thương hiệu đến từ phương Tây có kinh nghiệm và lịch sử lâu đời. Chỉ tính riêng về mặt truyền thông, Uniqlo cũng có những chiến lược marketing rất bài bản để góp phần không nhỏ vào sự bành trướng ra thế giới của thương hiệu đến từ xứ sở mặt trời mọc này.

Tổng quan về thương hiệu thời trang Unqlo

Uniqlo là một công ty thiết kế, may mặc và bán lẻ trang phục thường ngày của Nhật Bản được thành lập bởi Tadashi Yanai. Ban đầu là một bộ phận của công ty Fast Retailing, Uniqlo trở thành một công ty con từ tháng 11 năm 2005, và có tên trong nhóm hạng nhất của sàn chứng khoán Tokyo. Ban đầu chỉ là một cửa hàng nho nhỏ có tên là Unique Clothing Warehouse, nhưng dần về sau phát triển và có tên là Uniqlo. Nếu chú ý thật cẩn thận cái tên Uniqlo, chúng ta sẽ nhận ra rằng đó là từ viết tắt ghép nối của “Unique Clothing Warehouse”.

6 chiến dịch marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Tìm hiểu về thương hiệu thời trang Uniqlo

Ban đầu chỉ là một cửa hàng nho nhỏ có tên là Unique Clothing Warehouse, nhưng dần về sau phát triển và có tên là Uniqlo. Nếu chú ý thật cẩn thận cái tên Uniqlo, chúng ta sẽ nhận ra rằng đó là từ viết tắt ghép nối của “Unique Clothing Warehouse”.

Vào những năm 90 là giai đoạn suy thoái kinh tế rất lớn ở Nhật nói riêng và cả thế giới nói chung. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo tài ba của ông Tadashi Yanai thì Uniqlo không chỉ không đi xuống và ngày càng phát triển lớn mạnh  hơn. Từ một cửa hàng nhỏ, ngày nay Uniqlo đã phát triển lớn mạnh và có thể sánh ngang với các thương hiệu thời trang xứng tầm thế giới như H&M và Zara. Hiện nay, Uniqlo có mặt ở tất cả các châu lục, và tại Việt Nam hãng cũng mở cửa hàng vào năm 2019.

6 chiến lược marketing đằng sau thành công của Uniqlo

1. Sở hữu một tầm nhìn chiến lược và rõ ràng 

Tầm nhìn chiến lược và phong cách của Uniqlo rất rõ ràng, đây là nền tảng để hãng tạo dựng nên sự thành công trong chiến lược Marketing của Uniqlo. Hãng có triết lý trong việc sản xuất sản xuất sản phẩm của mình rất rõ ràng “phát triển sản phẩm của mình có chất lượng đặc biệt cao”.

Uniqlo tập trung vào việc làm cho trang phục cơ bản ‘cải thiện cuộc sống’ có thể phù hợp với tất cả mọi người. Với cam kết giá thấp và chất lượng vải tốt, quần áo Uniqlo được sản xuất hàng loạt và tập trung vào trang phục “basic” nhất mà mọi người đều cần. Không giống như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, những thương hiệu thường xuyên tiến hành nghiên cứu thị trường để khám phá những xu hướng mới nhất và bắt chước theo, Uniqlo không làm như vậy.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Tầm nhìn và chiến lược của Uniqlo

“Chúng tôi không đuổi theo xu hướng. Mọi người thường nhầm lẫn nói rằng Uniqlo là một thương hiệu thời trang nhanh. Nhưng không, chúng tôi sản xuất quần áo dành cho tất cả mọi người” – Theo Giám đốc điều hành Uniqlo Tadashi.

2. Truyền thông dựa trên cải tiến

Thay vì theo đuổi xu hướng thời trang, Uniqlo tập trung vào nghiên cứu và phát triển để không ngừng cải tiến sản phẩm, sao cho khách hàng mục tiêu của Uniqlo luôn có được những sản phẩm tốt nhất. Những dự án đổi mới của Uniqlo có thể kể đến HeatTech, AIRism và Lifewear, nhưng HeatTech là nổi tiếng nhất trong tất cả. HeatTech là một loại vải được làm từ chất liệu giữ nhiệt sinh học, giúp giữ ấm mà không cần quá dày. Công nghệ này giúp chuyển hơi ẩm từ cơ thể thành nhiệt, giữ cho người dùng thoải mái trong mùa đông dài.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Công nghệ HeatTech tiên tiên của Uniqlo

Bên cạnh đó, Uniqlo còn nổi tiếng với công nghệ làm mát AIRism (với các sợi siêu mỏng) giúp người mặc luôn thoải mái và mát mẻ trong tiết trời nóng bức. Mỗi một công nghệ cải tiến của Uniqlo đều được đặt tên rõ ràng và có chiến dịch truyền thông để quảng bá, khiến cho chúng dần trở thành những “signature” mỗi khi người ta nhắc về Uniqlo.

6 chiến dịch marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Công nghệ làm mát AIRism Cotton tiên tiến

3. Trải nghiệm mua hàng “Tuyệt vời”!

Bước vào bất kỳ cửa hàng Uniqlo nào, bạn cũng sẽ được chào đón bằng những câu chào mừng “Chào mừng đến với Uniqlo!”. Uniqlo luôn tự hào về nguồn gốc Nhật Bản của mình và không ngại quảng bá điều này.

Uniqlo vận dụng khái niệm “kaizen” của Nhật Bản vào nghệ thuật Marketing của mình, có nghĩa là tìm kiếm sự hoàn hảo liên tục và áp dụng điều này cho những trải nghiệm khách hàng tại cửa hàng. Trong thế kỷ 21, kể cả khi thương mại điện tử lên ngôi, thì cửa hàng nào có dịch vụ chăm sóc tốt hơn vẫn sẽ giành được lợi thế lớn hơn.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Trải nghiệm mua hàng tuyệt vời tại Uniqlo

Nhân viên Uniqlo phải sử dụng các kỹ thuật gấp sản phẩm chính xác mà họ đã được đào tạo, trả lại thẻ tín dụng và tiền mặt bằng cả hai tay một cách lịch sự, và luôn trong trạng thái sẽ chào đón và hỗ trợ tất cả các khách hàng bước vào cửa hàng bất cứ lúc nào. Chính điều này đã ăn sâu vào văn hóa của Uniqlo với chất lượng phục vụ tốt, trở thành một trong những yếu tố cốt lõi góp phần vào thành công trong việc thu hút khách hàng của Uniqlo.

4. Những chiến dịch truyền thông vì cộng đồng

Một điều góp phần xây dựng nên một thương hiệu “sạch” trong mắt công chúng được Uniqlo tận dụng là hãng có ý thức rất lớn trong việc đóng góp những giá trị thực tiễn cho xã hội và cộng đồng.

Các sáng kiến tái chế tất cả các sản phẩm là một trong những chương trình như vậy, nơi khách hàng có thể thu gom các sản phẩm Uniqlo cũ của họ và mang đến bất kỳ cửa hàng Uniqlo nào để có thể tái chế. Các vật phẩm này được thu thập và sau đó phân phối lại cho người tị nạn và những người khác đang cần trên toàn thế giới. Từ năm 2007, Uniqlo đã hợp tác với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) để trao hơn 20,3 triệu bộ quần áo cho những người tị nạn.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Những bộ quần áo Uniqlo mang tặng các trẻ em tị nạn

5. Chương trình tài trợ cho các vận động viên để tăng độ phủ thương hiệu

Uniqlo cũng tài trợ cho các vận động viên đẳng cấp thế giới như một phần của Chương trình Đại sứ Toàn cầu của mình. Trong chiến lược Marketing của Uniqlo, thương hiệu đã nhắm tới những vận động viên nổi tiếng trên toàn thế giới, nhằm mở rộng độ phủ nhất định trên toàn cầu thông qua những Influencer có thể truyền tải được đúng ý nghĩa thương hiệu của Uniqlo.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Novak Djokovic, tay vợt chuyên nghiệp số 1 thế giới được chọn làm đại sứ thương hiệu Uniqlo.

Năm 2012, Novak Djokovic, tay vợt chuyên nghiệp số 1 thế giới được chọn làm đại sứ thương hiệu Uniqlo. Djokovic được chọn vì anh sở hữu một giá trị chung với Uniqlo – một cam kết tạo ra một tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người và đóng góp cho xã hội. Nhưng quan trọng hơn, mối quan hệ đối tác với Djokovic sẽ nâng cao sự nhận biết về Uniqlo trong quá trình thâm nhập vào thị trường châu Âu.

6. Cá nhân hóa kết nối với khách hàng

Uniqlo hiểu rằng các thị trường khác nhau sẽ có nền văn hóa địa phương và các định mức sống khác nhau. Uniqlo đã thành công trong việc mở rộng sang các khu vực khác nhau nhờ vào chiến lược truyền thông được cá nhân hóa tại mỗi quốc gia.

Ví dụ, Twitter và Facebook là nền tảng truyền thông xã hội chính mà Uniqlo sử dụng để thu hút khách hàng ở Anh và Mỹ, vì nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng đây là hai nền tảng mà khách hàng mục tiêu của Uniqlo sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, với thị trường tỷ dân Trung Quốc, nơi Facebook và Twitter bị cấm, Uniqlo đã sử dụng Renren, một nền tảng xã hội mà người dân địa phương Trung Quốc sử dụng để tiếp cận người dùng và nó đã đem lại hiệu quả vô cùng cao.

6 chiến lược marketing nổi bật của thương hiệu thời trang Uniqlo
Uniqlo chú trọng chiến lược cá nhân hóa tại mỗi quốc gia.

Xem thêm bài viết có liên quan:

https://amis.misa.vn/50486/chien-luoc-marketing-cua-uniqlo/#:~:text=Trong%20chi%E1%BA%BFn%20l%C6%B0%E1%BB%A3c% 20Marketing%2C%20Uniqlo,t%C3%ACnh%20c%E1%BB%A7a%20kh%C3%A1ch%20h%C3%A0ng%20h%C6%A1n.

3 bí mật thành công của mô hình kinh doanh Amazon

Học sinh thực hiện: Đỗ Phương Anh

MSV: 21051332

Lớp INE3104 4

QH-2021-E KTPT CLC 1