6 “BÍ KÍP VÀNG” GÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP XUẤT SẮC

6 " bí kíp vàng" xậy dựng văn hóa doanh nghiệp xuất sắc

Một trong những yếu tốt cốt lõi làm nên thành công của một công ty chính là văn hoá doanh nghiệp.

Giáo sư James L. Heskett (giáo sư về Kinh doanh Logistics) từng nói rằng:” Văn hóa doanh nghiệp có thể chiếm từ 20-30% hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.”

Vậy câu hỏi ở đây là “Yếu tố nào tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp xuất sắc, góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp?”

Hãy cùng giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết này nhé!

Để tạo nên một doanh nghiệp,tổ chức có văn hóa tốt các lãnh đạo cần phải định hướng phát triển thông qua các yếu tố sau:

1.Xác định rõ tầm nhìn và sứ mệnh.

Tầm nhìn - văn hóa doanh nghiệp
Tầm nhìn là kim chỉ nam của doanh nghiệp

Tầm nhìn là sự tuyên bố về mục đích hình ảnh vị trí mà mỗi doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai theo tính dài hạn.

  • Mục đích này được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp mà các thành viên trong đó phải hướng theo.
  • Một tuyên bố về tầm nhìn là một yếu tố đơn giản, nhưng nó là nền tảng của cả một doanh nghiệp.

Tầm nhìn đóng vai trò là kim chỉ nam cho mọi quyết định và hành động.bên cạnh đó tầm nhìn như là một kim chỉ nam cho mọi quyết định, định hướng đi đúng cho công ty trong mọi hoàn cảnh.

Sứ mệnh - văn hóa doanh nghiệp
Sứ mệnh

Sứ mệnh doanh nghiệp bao gồm lý do hình thành, tồn tại của đơn vị.

  • Là bản tuyên ngôn thể hiện lợi ích, giá trị công ty mang tới cho khách hàng.
  • Sứ mệnh còn hỗ trợ tầm nhìn, các mục tiêu dài hạn.

=> Sứ mệnh được hiểu là những điều thiên về hiện tại. Đó chính là những gì đơn vị làm, cống hiến và cách thực hiện nhiệm vụ mỗi ngày.

Như đã nói, sứ mệnh đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng lối đi đúng đắn cho doanh nghiệp. Việc công bố sứ mệnh trên mỗi dự án sẽ cho thấy công ty đang đi đến hướng phát triển nào. Từ đó đơn vị nhận được sự tin cậy của nhân viên, khách hàng và những đối tác.Đấy cũng chính là cơ sở hướng đến sự đồng hành, đoàn kết và phục vụ trong lâu dài.

Đối với người tiêu dùng, việc doanh nghiệp tuyên bố sứ mệnh có tác động không ít đến nhận thức. Trong tâm trí họ, thương hiệu đã nâng lên một tầm cao khác triển vọng hơn.

Đồng thời, nội dung tuyên bố còn giúp doanh nghiệp không bị tụt lại. Công ty dựa vào đó ngày một phát triển song hành với nền kinh tế thị trường và xã hội.

2. Xác định giá trị cốt lõi làm cơ sở cho sự thành công.

giá trị cốt lõi - văn hóa doanh nghiệp
Giá trị cốt lõi

Cốt lõi của văn hóa chính là giá trị của doanh nghiệp. Mặc dù tầm nhìn cho thấy mục tiêu của doanh nghiệp nhưng nhờ những giá trị ấy làm thước đo, làm tiêu chuẩn để cân chỉnh những hành vi, quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn đó.

Và nhiều doanh nghiệp cũng tìm thấy các giá trị của họ xoay quanh vài chủ đề đơn giản như: nhân viên, khách hàng, tính chuyên nghiệp,…chính sự độc đáo của những giá trị đó góp phần làm nên một văn hóa doanh nghiệp.

  • McKinsey & Company là một minh chứng, nơi đây có hẳn một bộ giá trị rõ ràng dành cho tất cả nhân viên và cả công ty liên quan đến cách công ty hết lòng phục vụ khách hàng, đối xử tốt với đồng nghiệp và luôn chuyên nghiệp.
  • Hoặc chúng ta cũng có thể thấy một công ty lớn như Google, giá trị của họ đơn giản chỉ là câu slogan nhưng đó cũng là quy tắc nổi tiếng “Đừng trở thành cái ác – Don’t be evil”, dĩ nhiên ngoài ra họ cũng có bộ giá trị riêng mang tên “10 điều chúng tôi biết là đúng” như là các điều luật lưu hành nội bộ trong doanh nghiệp họ.

Xem thêm: Sự thật về khẩu hiệu của google

3.Đánh giá văn hóa hiện tại của doanh nghiệp và xác định các yếu tố cần thay đổi để tốt hơn.

Là một nhà quản lý bạn nên xác định, hiểu rõ được tình hình văn hóa doanh nghiệp hiện tại của tổ chức để có những hoạch định, chính sách phù hợp để phát triển môi trường văn hóa doanh nghiệp hiện tại hơn nữa, cũng như, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Công ty Wegman’s (New York) đã đưa ra các giá trị sẽ thực hiện trong tương lai như “quan tâm” và “tôn trọng”, cũng như vẽ ra một viễn cảnh “một công việc trong mơ”.Và sau cùng kết thúc quá trình tiến hành ấy, nó trở thành công ty đứng thứ 5 trong những công ty tốt nhất theo bảng xếp hạng của tạp chí Fortune bình chọn.

Tương tự như vậy, nếu một tổ chức có giá trị “khá thấp” thì buộc doanh nghiệp ấy phải khuyến khích từ những nhân viên cho tới các quản lý cùng thảo luận đưa ra những ý kiến về “giá trị chung”, tránh sự thụ động cũng như bị ảnh hưởng bởi tiêu cực.

Và bất kể giá trị nào của tổ chức, đều phải được cân nhắc dựa trên các tiêu chí đánh giá và các chính sách hoạt động của doanh nghiệp, từ đó mới có thể chuyển hóa “giá trị tinh thần” ấy thành hiện thực.

4.Tập trung vào thành viên trong tổ chức:

Con người ngày nay không đơn giản là yếu tố trong sản xuất tạo lợi nhuận mà là nền tảng hình thành nên tổ chức doanh nghiệp.

Vì vậy để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tốt thì việc đầu tiên là rèn luyện, tạo điều kiện để nhân viên có cơ hội phát triển để có những định hướng, quyết định đúng đắn làm cơ sở cho công ty đi theo các chiều hướng tốt nhất, tối ưu nhất.

Đó là lý do tại sao các công ty lớn trên thế giới đều có một số chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt nhất nhằm tìm ra những nhân tố sáng giá cho doanh nghiệp.

thành viên trong tổ chức - văn hóa doanh nghiệp
Google- một trong những công ty xem “Nhân tố là cốt lõi”(Nguồn: Internet)

Theo Charles Ellis (tác giả sách What it Takes: Seven Secrets of Success from the World’s Greatest Professional Firms) chia sẻ: “Một công ty tốt là luôn có những kế hoạch tuyển dụng các nhân sự không chỉ giỏi mà còn phù hợp với công ty, vì chính họ sẽ góp phần tạo dựng nên một văn hóa doanh nghiệp”. Với ông một công ty nên phỏng vấn từ 8 tới 20 người cho một ví trí tuyển dụng nhằm tránh bỏ sót nhân tài.

5.Tạo một môi trường làm việc “mở.”

Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả chính là xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp thành công.

Trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp như hiện nay, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn.Thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự.

  • Tại sao Pixar lại mở rộng không gian làm việc nơi mà các thành viên công ty có thể gặp gỡ và tương tác với nhau không giống như những công ty truyền thống?
  • Tại sao Thị trưởng Michael Bloomberg lại thích để nhân viên của ông ngồi trong một môi trường “thoáng”, chứ không phải là trong những văn phòng riêng biệt với cửa ra vào cách âm?
  • Và tại sao các công ty công nghệ phần lớn lại tập trung ở Thung lũng Silicon?
  • Cũng như các công ty tài chính lại luôn tọa lạc ở London và New York?

Có rất nhiều câu trả lời cho mỗi câu hỏi, nhưng câu trả lời rõ ràng nhất đó là vì nơi ấy cấu hình nên một nét văn hóa đặc trưng

thành viên trong tổ chức - văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp ở Nhật không thực sự phù hợp với môi trường làm việc mở như ở Mỹ

 

Kiến trúc mở mang lại nhiều thuận lợi hơn khi làm việc văn phòng, điển hình như sự hợp tác.

Tuy nhiên,một số thành phố và quốc gia có nền văn hóa khác nhau có thể sẽ không tán thành với yếu tố này.

   • Nếu như ở Mỹ các doanh nghiệp có đặc trưng của tính tự do, phóng khoáng thì còn Nhật các doanh nghiệp có tính kỷ luật, sự tận tụy.
   • Nếu ở Hàn Quốc các doanh nghiệp có nét đặc trưng là trung thành, trách nhiệm, tính cam kết cộng đồng rất cao thì ở Đức các doanh nghiệp thể hiện tính chính xác, thận trọng, kỷ luật và thực tế.

=> Chính những yếu tố này góp phần làm nên nét độc đáo riêng cho từng văn hóa doanh nghiệp ở từng nơi.

6. Tận dụng sức mạnh của câu chuyện

Bất kỳ tổ chức nào cũng có lịch sử độc đáo và câu chuyện độc đáo của riêng mình. Khả năng chuyển lời lịch sự này thành hiện tại và biến nó thành một câu chuyện lịch sử là yếu tố trung tâm của sự sáng tạo văn hóa.

  • Giống như Coca-Cola, họ đã truyền lại những bài học lịch sử quý giá cho thế hệ tiếp theo, vì vậy giờ đây đó là sự tôn vinh di sản của chính công ty.
  • Hay câu chuyện hài hước về Steve Jobs, người từng bước xây dựng Apple trở thành thương hiệu thành công nhất thế giới.

 

 

câu chuyện - văn hóa doanh nghiệp
Steve Jobs và câu chuyện thành công của mình ( Nguồn: Internet)

Những bài học lịch sử trong câu chuyện chính là “sức mạnh vô hình” .

Giúp mọi người trong doanh nghiệp hiểu,tiếp bước những thành công, thành quả mà doanh nghiệp đã gây dựng được trong thời gian qua.

Xem thêm: Bài học truyền cảm hứng từ câu chuyện cuộc đời của Steve Jobs.

Kết luận: 

 Văn hóa là linh hồn của doanh nghiệp.

văn hóa là linh hồn của doanh nghiệp - văn hóa doanh nghiệp
   Văn hóa là linh hồn của doanh nghiệp

Tóm lại, VHDN ảnh hưởng tồn tại đến sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng VHDN phải được các chú trọng và xem là chiến lược phát triển công ty lâu dài. Tạo ra môi trường cạnh tranh, công bằng và chú trọng yếu tố con người trong doanh nghiệp là động lực nội tại để doanh nghiệp tiến lên phía trước.

Với cách hiểu đúng và đủ về các yếu tố hình thành văn hóa doanh nghiệp tốt giúp bạn dù là cá nhân hay tổ chức sẽ có phương thức phát triển phù hợp hơn nhằm góp phần vào xây dựng văn hóa tốt của cả doanh nghiệp.

Chúc công ty bạn sẽ tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp xuất sắc nhất!

Tham khảo thêm:

Sinh viên thực hiện:

Phan Uyên Nhi

Mã sinh viên: 20050031

Lớp. 2022- INE3104 2