5 đặc điểm và cách tham gia thị trường Crypto

Tiền điện tử (cryptocurrency) đang ngày càng trở nên phổ biến, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới đầu tư. Tuy nhiên, tiền điện tử là một lĩnh vực phức tạp với nhiều kiến thức cần nắm vững. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về tiền điện tử, giúp bạn bước đầu tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Crypto
Thị trường Crypto

1. Crypto là gì?

Crypto còn được gọi là Cryptocurrency, là một dạng tiền điện tử được tung ra và phát hành bởi các dự án Blockchain. Nó được dùng tương tự một phương tiện giao dịch như tiền thật trong thực tế, nhưng những giao dịch này lại được diễn ra trên nền tảng Blockchain.

Crypto còn có tên gọi khác là tiền ảo, cái tên phổ biến nhất từ các người dùng trong thị trường này.

Bằng việc sử dụng các hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ luôn được bảo mật an toàn, không thể bị thay đổi, xóa bỏ dưới bất kỳ tác động nào.

Đặc biệt, bất kỳ ai hay tổ chức nào cũng có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên giá trị của một Crypto coin vẫn sẽ được đánh giá thông qua việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác biệt với tiền trong thực tế, được định giá và kiểm soát bởi chính phủ. Rủi ro lớn nhất của đồng Crypto là không được người dùng chấp nhận và trở thành vô giá trị.

2. 5 đặc điểm của Crypto?

Đặc điểm của Crypto
Đặc điểm của Crypto

 

2.1 Tính phi tập trung 

Crypto là tiền được mã hóa, nó không hoạt động như tiền pháp định thông thường và hoàn toàn không chịu sự chi phối của một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên mạng lưới với sự tham gia của rất nhiều người dùng ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.

2.2 Dạng tiền được số hóa

Crypto là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch giữa các

người dùng với nhau trên mạng lưới Internet. Người dùng hay các nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm nắm như tiền pháp định thông thường. Các vật phẩm được giao dịch trên nền tảng Blockchain này cũng hoàn toàn được số hóa tương tự như Crypto.

2.3 Tính chất ngang hàng, không phụ thuộc

Các nhà đầu tư được trực tiếp giao dịch với nhau trên trực tuyến thông qua các máy tính ngang hàng và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Nhờ đó tốc độ xử lý thông tin diễn ra nhanh chóng và đồng thời không bị đánh phí cho mỗi giao dịch.

2.4 Tính ẩn danh

Khi người dùng giao dịch Crypto trên nền tảng Blockchain thì không cần cung cấp thông tin cá nhân. Ngoài ra các giao dịch cũng không chịu sự kiểm soát hay quản lý của bất kỳ tổ chức nào.

Do vậy khó có thể xác nhận được danh tính của những người gia

o dịch Crypto. Chính vì vậy, người dùng cần phải hết sức lưu ý, nếu giao dịch của bạn có vấn đề thì cũng không thể hoàn lại được.

2.5 Tính toàn cầu

Bởi tính chất không phụ thuộc cho nên loại tiền mã hóa này không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào. Bởi vậy, Crypto được giao dịch mọi nơi trên toàn thế giới (Global). Và cũng chính vì thế, Crypto được xem là loại tiền tệ có tính phi quốc gia.

3. Các loại crypto phổ biến hiện nay

Ngoài câu hỏi crypto là gì, nhà đầu tư cũng quan tâm về các loại tiền ảo hiện có trên thị trường. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng Blockchain, thị trường đã có hơn 3000 Crypto khác nhau. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy tiềm năng và xu hướng phát triển của tiền ảo trong tương lai.

Các loại crypto phổ biến
Các loại crypto phổ biến

Coin và Token

Đồng Coin và Token đều là các loại tiền mã hóa trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, đồng Coin đại diện cho một đơn vị tiền tệ. Trong khi đó, đồng Token có thể đại diện cho một loại tài sản, quyền lợi hoặc giá trị khác.

Đồng Coin được dùng với mục đích giải quyết các vấn đề về giao dịch, bảo mật, tài chính. Những đồng coin phổ biến nhất hiện nay là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC). Đồng Token có thể được phát hành thông qua các ICO (Initial Coin Offering) hoặc IEO (Initial Exchange Offering). Một số đồng Token phổ biến nhất hiện nay là ERC-20 Token và Binance Smart Chain (BEP-20 Token).

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin là tiền điện tử phát hành dưới mã nguồn mở và sử dụng giao thức ngang hàng trong nền tảng Blockchain để giao dịch. Còn Altcoin ra đời sau Bitcoin với chức năng cơ bản tương tự như Bitcoin. Những đồng Altcoin quen thuộc hiện nay bao gồm Ethereum (ETH), Litecoin (LTC)…

4. Cách đầu tư Crypto

Chọn Một Sàn Giao Dịch Hoặc Nhà Môi Giới Tiền Điện Tử

Đầu tiên, bạn cần chọn một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử. Mỗi loại đều cho phép bạn mua tiền điện tử, nhưng có sự khác biệt cụ thể.

Trao Đổi Crypto

Trao đổi crypto
Trao đổi crypto

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi để bạn giao dịch tiền điện tử với những người mua và người bán khác. Phí trên các nền tảng này thường thấp. Tuy nhiên, có nhiều loại giao dịch và giao diện mà người mới có thể khó làm quen lúc đầu.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến bao gồm Bybit, Coinbase và Gemini.

Khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử, hãy đảm bảo rằng sàn giao dịch bạn chọn cho phép mua tiền điện tử bằng tiền fiat, chẳng hạn như USD. Một số sàn chỉ cho phép giao dịch bằng tiền điện tử, có nghĩa là bạn sẽ cần một loại tiền điện tử để mua một loại tiền điện tử khác.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ loại tiền điện tử nào. Nếu vậy, bạn sẽ cần một sàn giao dịch chấp nhận tiền fiat để mua loại tiền điện tử mình muốn.

Nhà Môi Giới Tiền Điện Tử

Nhà môi giới điện tử
Nhà môi giới điện tử

Một nhà môi giới tiền điện tử làm cho việc giao dịch tiền điện tử trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều so với một sàn giao dịch. Giao diện dễ sử dụng, mặc dù đôi khi phí có thể cao hơn.

Hai nhà môi giới tiền điện tử phổ biến bao gồm SoFi và Robinhood.

Đến đây, có thể thấy tầm quan trọng của ví điện tử sẽ trở nên rõ ràng hơn. Một số người đam mê tiền điện tử tiên tiến cũng thích giữ số tiền họ sở hữu trong ví điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà môi giới đều cho phép bạn di chuyển tài sản của mình ra khỏi nền tảng của họ.

Ví dụ: cả SoFi và Robinhood đều không cho phép bạn chuyển tài sản của mình vào ví hoặc bất kỳ nơi nào ra khỏi tài khoản của bạn trên nền tảng của họ. Nếu bạn muốn giữ tiền điện tử của mình trong một ví an toàn trong tương lai, hãy cân nhắc điều này khi chọn nhà môi giới.

Tạo Một Tài Khoản

Tài khoản giao dịch
Tài khoản giao dịch

Sau khi chọn một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới, bước tiếp theo là đăng ký tài khoản. Các nền tảng này sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình thông qua các phương pháp khác nhau. Điều này cần thiết để ngăn chặn các hoạt động gian lận.

Để xác minh, bạn có thể phải gửi ảnh chụp hộ chiếu hoặc bằng lái xe của mình. Sau đó, nền tảng sẽ yêu cầu bạn tải lên một bức ảnh selfie để đối chiếu khuôn mặt của bạn với bằng lái xe hoặc ảnh hộ chiếu của bạn.

Nạp Tiền Mặt

Để mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới, bạn phải có tiền fiat trong tài khoản của mình. Bạn có thể nạp tiền vào đó thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ/tín dụng của mình.

Sau khi bạn đã nạp tiền, sẽ mất một vài ngày trước khi bạn có thể sử dụng số tiền đó để mua tiền điện tử. Thời lượng phụ thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng.

Lời khuyên từ chuyên gia: Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để nạp tiền trên một số nền tảng trao đổi tiền điện tử, nhưng chúng tôi không khuyến khích điều đó. Công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ xử lý giao dịch này như một khoản ứng trước tiền mặt. Thông thường, ứng trước tiền mặt phải chịu lãi suất cao hơn và đi kèm với phí ứng trước. Vì vậy, bạn có thể phải trả một tỷ lệ nhất định của giao dịch như phí ứng trước.

Chọn Một Loại Crypto Để Mua

Khi số tiền bạn nạp đã có thể sử dụng, bạn có thể chọn mua từ hàng trăm, hoặc có thể đến hàng nghìn, loại tiền điện tử. Một số loại phổ biến là Ethereum và Bitcoin.

Bạn có thể xác định một loại tiền điện tử bằng biểu tượng “ticker” của nó, như một tên gọi ngắn. Ví dụ: BTC là ticker cho Bitcoin. Dưới đây là các ticker cho một số loại tiền điện tử phổ biến:

•  Bitcoin (BTC)

•  Tether (USDT)

•  Ethereum (ETH)

•  Binance Coin (BNB)

•  Cardano (ADA)

Tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn chọn, bạn có thể không mua được toàn bộ một đồng do giá của nó quá cao. May mắn thay, có nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua một phần nhỏ.

Thay vì mua 1 BTC, giá gần nhất trong khoảng từ $40.000 đến $50.000, bạn có thể mua một phần trăm hoặc bất kỳ đơn vị khác nhỏ hơn 1 BTC.

Chọn Phương Thức Lưu Trữ

Ngân hàng của bạn có thể được FDIC bảo hiểm, nhưng sàn giao dịch tiền điện tử thì không. Các sàn giao dịch tiền điện tử có nguy cơ bị hack và bạn có thể mất tiền nếu không giữ an toàn cho các khoản đầu tư của mình.

Như chúng ta đã thảo luận, nếu bạn đang mua tiền điện tử từ một nhà môi giới, có thể bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ nó trong tài khoản của mình. Nhưng nếu bạn mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch, bạn có thể chuyển tiền của mình sang ví nóng hoặc ví lạnh.

Ví Nóng

Ví nóng chạy trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại và các thiết bị khác được kết nối với Internet. Tiền của bạn sẽ được lưu trữ trực tuyến trong một ví nóng. Mặc dù phương pháp lưu trữ này thuận tiện, nhưng nó khiến tiền của bạn có nguy cơ bị hack và đánh cắp do kết nối Internet liên tục.

Ví Lạnh

Ví lạnh không được kết nối với Internet. Bạn có thể “mang” ví lạnh hoặc ví cứng bên mình dưới dạng ổ cứng hoặc USB.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi sử dụng ví lạnh. Nếu bạn mất khóa để vào ví, bạn có thể không bao giờ lấy lại được tiền điện tử của mình. Tương tự như vậy, nếu thiết bị gặp trục trặc hoặc bị hỏng, bạn có thể mất tiền.

Xem thêm:

Sinh viên thực hiện: Lê Văn Quyền

Mã sinh viên: 21050312

Mã lớp học phần: INE3104 5