4 lợi ích và các chi phí của dịch vụ lưu kho trong Logistics

Dịch vụ lưu kho đem lại nhiều lợi ích như quản lý hàng hóa hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ trong bài viết này!

1. Dịch vụ lưu kho là gì?

Dịch vụ lưu kho, hay Storage, là một hình thức hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ hàng hóa trong kho trong khoảng thời gian cụ thể trước khi chúng được vận chuyển. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp không có kho bãi hoặc có diện tích kho bãi hạn chế. Các đơn vị cung cấp dịch vụ này cam kết về chất lượng của kho bãi và hỗ trợ từ quá trình vận chuyển đến sắp xếp và bảo quản hàng hóa.

2. Các lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho

Hiện nay, dịch vụ này được doanh nghiệp quan tâm và sử dụng phổ biến bởi đem lại nhiều lợi ích nổi bật như:

2.1. Quản lý kho hàng dễ dàng

Dịch vụ lưu kho hỗ trợ quản lý hàng hóa theo quy trình chuyên nghiệp và có ứng dụng công nghệ hiện đại, để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hàng hóa xuất – nhập – tồn, đồng thời truy vấn thông tin hàng hóa chính xác.

Nhiều đơn vị logistics cung cấp dịch vụ kho bãi đang ứng dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa hoạt động quản lý, giúp kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn.

2.2. Lưu kho giúp lưu trữ hàng hóa an toàn

Đa phần khu vực lưu kho hiện nay đều trang bị camera an ninh và hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động 24/24 với mục đích theo dõi, giám sát, bảo vệ an toàn cho toàn bộ hàng hóa bên trong.

Cùng với đó, dịch vụ còn hỗ trợ phân loại, bảo quản hàng hóa ở các loại kho với môi trường lý tưởng phù hợp. Điển hình như, hàng thường sẽ lưu trong kho thường; hàng đặc thù – thực phẩm lưu trữ trong kho lạnh/kho mát; giấy tờ thì lưu lại trong kho tài liệu. Qua đó, đảm bảo duy trì số lượng lẫn chất lượng trọn vẹn cho toàn bộ hàng hóa của doanh nghiệp.

2.3. Cung ứng hàng hóa nhanh chóng

Doanh nghiệp duy trì nguồn cung ổn định, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa nhanh chóng bất cứ lúc nào nhờ hoạt động lưu kho. Thêm vào đó, đơn vị thực hiện dịch vụ còn hỗ trợ sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng, khoa học để quá trình tìm kiếm được dễ dàng hơn.

2.4. Tiết kiệm chi phí và thời gian nhờ dịch vụ lưu kho

Khi sử dụng dịch vụ, đồng nghĩa doanh nghiệp đã có cho mình một kho bãi để quản lý hàng hóa. Không phải đầu tư mở rộng kho hoặc xây dựng thêm kho mới, nhờ đó tiết kiệm chi phí đáng kể. Hơn hết, đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi còn đảm nhận vai trò bảo quản – kiểm soát hàng hóa cho doanh nghiệp, vì vậy không cần phải thuê nhân sự để thực hiện việc này, càng giảm thiểu chi phí phát sinh.

Dịch vụ này còn đi kèm nhiều hoạt động khác, chẳng hạn như dán nhãn, đóng gói, giao nhận. Trường hợp doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa đến nhà phân phối hoặc khách hàng, chỉ cần thông báo với đơn vị thực hiện là sẽ được đáp ứng ngay. Cũng không phải thuê một bên thứ ba khác, nhờ vậy tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Doanh nghiệp cắt giảm được chi phí liên quan đến xây dựng kho hoặc thuê nhân sự.

3. Chi phí dịch vụ lưu kho thế nào?

Hiện tại, có 4 loại phí khi thực hiện dịch vụ bao gồm:

Chi phí vốn: Đây chính là chi phí lớn nhất, bao gồm tiền lãi cộng thêm, cùng với giá trị vốn đầu tư hàng tồn kho. Giá trị vốn cũng được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn kho đang lưu trữ. Ví dụ, nếu giá trị vốn hàng tồn kho là 30% và tổng giá trị hàng tồn kho là 8000$ thì vốn của doanh nghiệp là 2400$.

Chi phí hàng tồn kho: Bao gồm khoản phí liên quan đến ứng dụng, phần mềm công nghệ thông tin, thuế và bảo hiểm. Trong đó, phí bảo hiểm phụ thuộc vào các loại hàng hóa tồn kho và mức độ hàng tồn kho. Chẳng hạn như, nếu mức độ hàng tồn quá cao thì mặc dù đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng lại khiến chi phí bảo hiểm tăng lên, dẫn đến chi phí hàng tồn kho cũng gia tăng.

Mức độ hàng tồn kho càng cao thì chi phí bảo hiểm càng tăng lên, dẫn đến chi phí hàng tồn kho cũng gia tăng.

Chi phí không gian lưu trữ: Bao gồm khoản phí thuê kho bãi, sử dụng thiết bị (điều hòa nhiệt độ, điều hòa không khí, máy đo độ ẩm, ánh sáng), vận chuyển và một số chi phí liên quan khác. Ngoài ra, phí này cũng được chia thành chi phí cố định (số tiền dùng thuê kho) và chi phí biến đổi (xử lý vật liệu, hàng hóa có thể thay đổi liên tục dựa trên nhu cầu và sản phẩm lưu kho thực tế).

Chi phí rủi ro hàng tồn kho: Bao gồm lỗi hao hụt (hàng hóa bị thất thoát do yếu tố khách quan bên ngoài), lỗi hành chính, lỗi vận chuyển hoặc lỗi cập nhật hệ thống trễ. Ngoài ra, còn có thêm yếu tố rủi ro khác là sự suy giảm về giá trị hàng hóa. Điều này nghĩa là các mặt hàng được lưu kho quá lâu thì giá trị của sản phẩm cũng giảm đi một phần so với giá trị ban đầu.

Nhìn chung, giá trị thực của chi phí lưu kho có thể thay đổi, nhất là khi doanh nghiệp áp dụng một số phương pháp giảm thiểu như:

  • Tăng số lượng hàng hóa bán ra: Hàng hóa lưu kho càng được tiêu thụ ngoài thị trường thì càng rút ngắn thời gian tồn kho. Khi ấy, đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản tiền bỏ ra để lưu kho.
  • Giảm hàng hóa tồn kho: Doanh nghiệp nên theo dõi và đánh giá một loạt chỉ số hiệu suất chính (KPI) của hàng tồn kho. Xem xét đâu là sản phẩm thích hợp giữ lại và sản phẩm nào cần loại bỏ, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí lưu kho hơn.
  • Sử dụng phần mềm quản lý tồn kho: Doanh nghiệp hãy tham khảo, lựa chọn và ứng dụng phần mềm quản lý kho phù hợp. Qua đó, giúp công tác lưu kho diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và giảm tối đa chi phí.

 

Một số dịch vụ logistics điển hình tại Việt Nam hiện nay

Vai trò Logistics trong thương mại điện tử

Top 7 Website tài liệu Logistics miễn phí hiệu quả nhất

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Mỹ Duyên

Mã sinh viên: 20050790

Lớp học phần: INE3104 10