3 yếu tố thu hút nguồn nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia

Thu hút nguồn nhân lực

 Các tập đoàn đa quốc gia luôn thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc cho doanh nghiệp. Liệu có nguyên nhân đặc biệt gì hay có thủ thuật nào giúp các công ty này thu hút nhân tài làm việc cho các doanh nghiệp này hay không? Bài viết này sẽ là một câu trả lời cho câu hỏi: Yếu tố nào giúp thu hút nguồn nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia này?

1, Nguồn nhân lực

Khái niệm nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực
                    Thế nào là nguồn nhân lực?

Nguồn nhân lực có thể hiểu đơn giản chính là những người đang làm việc trong tổ chức, doanh nghiệp của bạn. Hay một các chính xác hơn là toàn bộ khả năng về sức lực, trí tuệ của mọi cá nhân trong tổ chức, bất kể vai trò của họ là gì.

Vai trò nguồn nhân lực

 Vai trò của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định sự sống còn của tổ chức, doanh nghiệp.

 Đầu tiên, nguồn nhân lực chính là nguồn lực quan trọng nhất của tổ chức, trực tiếp tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả mọi hoạt động từ nhỏ như photo giấy tờ đến lớn như đưa ra chính sách, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp đều do các thành viên của doanh nghiệp thực hiện.

 Thứ hai, nguồn nhân lực cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Như đã biết, một doanh nghiệp thì bao gồm rất nhiều nguồn lực như vốn, cơ sở vật chất, cộng nghệ,.. nhưng chúng chỉ là những vật vô tri vô giác, không thể tự mình phát huy vai trò mà đều cần phải được khai thác, sử dụng cũng như duy trì và bảo vệ thì mới có thể phát huy được tác dụng vốn có của mình. Và đó chính là công việc của nhân lực.

 Cuối cùng, nguồn nhân lực quyết định đến thành công của doanh nghiệp. Không có một doanh nghiệp nào mà chỉ có người đứng đầu làm việc việc mà vẫn thành công, cũng không có doanh nghiệp nào mà không có người đứng đầu xuất sắc mà thành công cả. Một doanh nghiệp có thành công được hay không là phải xem người đứng đầu có khả năng lãnh đạo, quản lý tốt hay không và nhân viên làm việc có hiệu quả hay không. Vậy nên, nhân lực chính là chìa khóa để thành công đối với mỗi doanh nghiệp.

2,Thu hút nguồn nhân lực

Thu hút nguồn nhân lực
Thu hút nguồn nhân lực

Khái niệm thu hút nguồn nhân lực

Thu hút nguồn nhân lực là quá trình tìm kiếm và thu hút những người được coi là có đủ năng lực để đăng ký và dự tuyển vào làm việc trong một cơ quan, tổ chức. Đây là một chức năng quan trọng của quản trị nguồn nhân lực, bao gồm những công việc cụ thể như hoạch định nhu cầu nhân viên, phân tích cụ thể công việc, tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp.

Vai trò của thu hút nguồn nhân lực

 Thu hút nguồn nhân lực đảm bảo giúp duy trì đầy đủ số lượng nhân viên cần thiết cho hoạt động phát triển của doanh nghiệp. Thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp sẽ giúp là động lực để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vì đây chính là nguồn lực quan trọng, đáng quý nhất của mỗi doanh nghiệp.

 Thu hút được nguồn nhân lực tốt đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã thành công một bước dài trên con đường hoạt động và phát triển. Đó cũng chính là lí do vì sao các doanh nghiệp rất chú trọng đến công tác tuyển dụng nhân lực và đưa ra rất nhiều chính sách khác nhau nhằm mục đích là thu hút được nguồn nhân lực chất lượng.

3,Thu hút nguồn nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia

Khái niệm tập đoàn đa quốc gia

Khái niệm tập đoàn đa quốc gia
Tập đoàn đa quốc gia là gì?

 Tập đoàn đa quốc gia (tiếng Anh gọi là Multinational Corporation- MNC) sở hữu hoặc kiểm soát việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ tại ít nhất một quốc gia khác ngoài quốc gia của họ.

 Một tập đoàn đa quốc gia cũng có thể được gọi là một doanh nghiệp đa quốc gia (MNE), một doanh nghiệp xuyên quốc gia (TNE), một công ty xuyên quốc gia (TNC), một công ty quốc tế hoặc một công ty không quốc tịch..

 Các công ty như vậy thường có văn phòng hoặc nhà máy ở các quốc gia khác nhau và có một trụ sở tập trung nơi họ điều phối quản lí toàn cầu. Trụ sở này thường nằm ở quốc gia gốc của họ.

 Một số tập đoàn đa quốc gia trên thế giới

3 yếu tố thu hút nguồn nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia

Vậy điều gì giúp các tập đoàn đa quốc gia này thu hút nguồn nhân lực?

 Đầu tiên, các tập đoàn đa quốc gia thường là các tập đoàn lớn, uy tín.

 Hầu hết các tập đoàn đa quốc gia đều là các doanh nghiệp lớn, có uy tín nhất định tại 1 quốc gia, khu vực hay trên toàn thế giới. Được gia nhập vào một công ty lớn, uy tín trên thế giới cũng là ước muốn của nhiều người. Một công ty lớn và uy tín sẽ đem đến nhiều lợi ích cũng như có hội cho nhân viên.

 Thứ hai, các tập đoàn đa quốc gia thường có môi trường làm việc lý tưởng.

 Ở các tập đoàn đa quốc gia, môi trường làm việc được thiết kế hiện đại, với đầy đủ tiện nghi phục vụ nhân viên làm việc một cách hiệu quả nhất. Văn hóa doanh nghiệp của các công ty này cũng dược xây dựng tốt.

Môi trường làm việc tại Unilever
 Môi trường làm việc tại Unilever

 Đặc biệt ở các tập đoàn đa quốc gia, nhân viên có thể được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, có thể làm việc ở các trụ sở ở các quốc gia khác nhau của tập đoàn. Đây cũng là một điều khá hấp dẫn đối với những ai yêu thích môi trường đa dạng và mong muốn được làm việc ở nước ngoài.

 Theo khảo sát của do mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty Nghiên cứu thị trường Intage công bố năm 2021 thì trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam có rất nhiều các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, Samsung, Honda, Abbott,…

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021
Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021
Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021
Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

Chi tiết tại  100 doanh nghiệp được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2021

 Cuối cùng, chế độ đãi ngộ của các tập đoàn đa quốc gia thường khá hấp dẫn.

 Các tập đoàn đa quốc gia thường có chế độ đãi ngộ hấp dẫn như lương thưởng hàng năm hoặc theo thành tích, có các ngày nghỉ phép hay các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch hàng năm hay chế độ chăm sóc sức khỏe của bản thân nhân viên hay các thành viên khác trong gia đình.

Chế độ đãi ngộ tại các tập đoàn đa quốc gia
 Chế độ đãi ngộ tại các tập đoàn đa quốc gia

 Có nhiều công ty có thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó, chú trọng vào sự sáng tạo, cá tính cá nhân. Điều này khá phù hợp với các bạn trẻ hay những người thích sự thoải mái, tự do, luôn tràn đầy tự tin, sáng tạo.

 Cơ hội thăng tiến hay phát triển nghề nghiệp ở các công ty này cũng vô cùng tốt. Nhân viên sẽ có cơ hội được học tập, rèn luyện trong thời gian làm việc, được trau dồi kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ,..

Chế độ đãi ngộ tại các tập đoàn đa quốc gia
Chế độ đãi ngộ tạo các tập đoàn đa quốc gia

 Lời kết

 

 Có thể thấy, với sự uy tín của mình cùng với cơ sở vật chất hạ tầng, môi trường làm việc lý tưởng và các chính sách đãi ngộ hấp dẫn, các tập đoàn đa quốc gia đã thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với doanh nghiệp của mình.

 

Tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề

4 bước cơ bản giúp CV của bản thu hút tập đoàn đa quốc gia

4 TIÊU CHÍ ĐỂ ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG VÀO CÁC CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

8 LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN TẠI CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA

 

Sinh viên thực hiện

Phạm Thị Huyền – 19051491

Lớp: QH2019E QTKD CLC1

Mã lớp học phần: INE3014 4