2 sự sáng tạo trong quản trị nhân sự của Coca Cola

Việc phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài vẫn luôn là nỗi bận tâm hàng đầu của các doanh nghiệp MNC. Trong khi đó, đối với Coca Cola, công ty này lại liên tục được xướng tên trong danh sách những công ty được yêu thích nhất trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân sự. Vậy đâu là lý do cho sự thành công này của họ?

 Bài học từ chiến lược nhân sự của Coca Cola - MISA AMIS

1. Khái quát về công ty Coca Cola

Coca Cola là một thương hiệu nước ngọt có ga chứa nước cacbon dioxide bão hòa được sản xuất bởi Công ty Coca-Cola. Coca-Cola được điều chế bởi dược sĩ John Pemberton vào cuối thế kỷ XIX với mục đích ban đầu là trở thành một loại biệt dược.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 100 năm, Coca Cola ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới khi luôn được xướng tên trong danh sách hãng nước giải khát được nhiều người ưa thích nhất. Để có thể giữ chân khách hàng, Coca Cola không chỉ đảm bảo về chất lượng hay hương vị của sản phẩm mà còn đặc biệt chú trọng đến chiến lược marketing. Thương hiệu này không ngừng sáng tạo, trau chuốt từ nội dung, thông điệp truyền tải tới hình thức bên ngoài đến với khách hàng.

Hiện nay, tập đoàn Coca Cola đang hoạt động tại hơn 200 quốc gia trên khắp thế giới. Đặc biệt, sản phẩm này luôn được bán chạy hàng đầu. Theo thống kê, cứ mỗi giây đồng hồ có tới 11.200 người trên khắp thế giới đang uống thứ nước giải khát này.

Logo Coca Cola thực sự có ý nghĩa như thế nào?

 Sự thay đổi logo của Coca Cola từ năm 1886 đến nay

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Coca-Cola - Strawberry C-Store Blog

Năm 2008, Coca Cola được trao giải Design Grand Prix lần đầu tiên tại lễ trao giải Cannes Lions danh giá nhờ hình ảnh thương hiệu mới mẻ và bao bì chai nhôm

Ngày nay, tập đoàn Coca Cola đã thành công trong công cuộc mở rộng thị trường với nhiều loại nước uống khác nhau như nước có ga, nước trái cây, nước tăng lực, nước suối, trà và một số loại nước uống khác.

Danh sách các sản phẩm của Coca Cola tại Việt Nam

Các sản phẩm khác của tập đoàn Coca Cola

Coca Cola luôn biết cách truyền cảm hứng đến với khách hàng, tạo nên những thông điệp tích cực. Coca cola đặt ra sứ mệnh riêng của thương hiệu:

  • To refresh the world – Để làm mới thế giới
  • To inspire moments of optimism and happiness – Để truyền cảm hứng ngay những khoảnh khắc lạc quan và hạnh phúc
  • To create value and make a difference – Để tạo ra giá trị và làm nên sự khác biệt.

2. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là công tác quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Những người quản lý muốn vận hành doanh nghiệp hiệu quả cần rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc có nghệ thuật quản trị vừa chi tiết, vừa nghiêm ngặt cho doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự cũng là một trong các chức năng cơ bản của ngành quản trị nhân sự. Con người là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, chính vì thế phải làm sao để chọn được những nhân viên có phẩm chất, năng lực phù hợp với các vị trí trong bộ máy tổ chức là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi nhà quản trị nhân sự hiện đại.

4 mô hình quản trị nguồn nhân lực hiệu quả hiện nay - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ FSI

Giới chuyên môn định nghĩa quản trị nhân sự gồm nhiều hoạt động và nhiệm vụ khác nhau nhằm mang đến giá trị tốt nhất cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Vậy quản trị nhân sự là làm gì? Dưới đây là nhiệm vụ của những người làm công tác quản trị nhân sự:

  • Phân tích các công việc cụ thể
  • Lên kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên cũ
  • Đào tạo nhân sự và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động nhờ việc kích thích vật chất, tinh thần với nhân viên

3. Vì sao doanh nghiệp cần quản trị nhân sự?

Khi đã hiểu rõ quản trị nhân sự là gì bạn cũng cần biết được vai trò và tầm quan trọng của cách quản trị nhân sự trong mỗi doanh nghiệp:

Doanh nghiệp nếu biết khai thác và sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả chắc chắn có thể đạt được những mục tiêu chiến lược đã đề ra. Bởi vậy tầm quan trọng của quản trị nhân sự với sự thành công của doanh nghiệp là hiển nhiên. Minh chứng rõ ràng nhất là nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng cao, thu nhập ổn định, hấp dẫn. Ngành quản trị nhân sự vì thế rất phổ biến ở nhiều trường đại học lớn cả ở trong và ngoài nước.

Quản trị nhân sự cũng là chìa khóa của lao động và nền kinh tế, xã hội. Các hoạt động từ kinh tế, xã hội, chính trị đều có một mục tiêu chung là giúp người lao động đạt được thành quả trong công việc nhờ vào kỹ năng và kiến thức của họ.

Các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành quản trị nhân sự trong tương lai cần học tập tại các trường đại học có chuyên ngành tương đương. Ngoài ra muốn trang bị cho mình thêm những kiến thức chuyên môn hay cách xử lý tình huống, triển khai công tác điều hành, xây dựng mối quan hệ, đào tạo nguồn nhân lực,… có thể tham gia các khóa học chuyên sâu. Những khóa học này cũng phù hợp với cả đội ngũ lãnh đạo, những người cần trang bị kỹ năng lãnh đạo, thu hút, sử dụng nhân tài.

4. Sự sáng tạo trong quản trị nhân sự của Coca Cola

Theo khảo sát vào năm 2019, 64% ứng viên có trải nghiệm tuyển dụng tích cực (với đánh giá 5/5) tại một doanh nghiệp sẽ sẵn sàng tái ứng tuyển. Trong khi đó, đẩy mạnh trao quyền và kết nối giữa các nhân viên giúp nâng cao năng suất và giảm đáng kể tỷ lệ nghỉ việc.

Hiểu được vấn đề này, Coca-Cola Việt Nam đã không ngừng sáng tạo và đổi mới trong văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt ở quy trình tuyển dụng và trao quyền để tạo nên môi trường làm việc lý tưởng cho thành viên của công ty.

Sáng tạo trong quy trình tuyển dụng

Các chương trình Management Trainee (MT) hay Quản trị viên tập sự đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều tập đoàn hàng đầu bao gồm Coca-Cola. Quá trình tuyển dụng tại doanh nghiệp này được đầu tư chuyên nghiệp trên nền tảng online với hệ thống đánh giá và các tiêu chuẩn rõ ràng.

Song song với đổi mới trọng công nghệ và sáng tạo trong hình ảnh, thông điệp của chương trình cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên. Nổi bật là chương trình Coke Spark và Next Generation Leaders (NGL) của Coca-Cola Việt Nam trong năm 2019 với hình ảnh chú gấu và câu hỏi “Chọn ‘ngủ đông’ như gấu hay chiến đấu cùng Coca-Cola?” thể hiện hình ảnh năng động, sáng tạo trong nét văn hóa của công ty và gợi sự tò mò, thích thú muốn khẳng định bản thân của các ứng viên.

Trải nghiệm tuyển dụng là bước đầu tiên giúp cho các ứng viên hiểu được văn hóa, môi trường làm việc của công ty và cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp được yêu thích, thu hút các ứng viên tiềm năng về sau.

Đổi mới tư tưởng lãnh đạo để trao quyền cho nhân viên

Tại nhiều doanh nghiệp, các nhân viên cấp dưới vẫn bị hạn chế trong cơ hội thể hiện bản thân và không có hoặc có rất ít tiếng nói do thiếu thâm niên hoặc kinh nghiệm.

Ngược lai, tại Coca Cola, vấn đề trao quyền dường như đã trở thành phương châm hoạt động không thể thiếu nhằm thúc đẩy và tạo cảm hứng cho mọi thành viên.

Việc trao quyền là cả 1 quá trình đồng hành, thiết lập sự tin tưởng giữa quản lý và cấp dưới. “Ở mỗi vị trí bạn đảm nhận, cấp quản lý sẽ luôn khích lệ bạn đề xuất những ý tưởng mới mẻ, trao quyền cho bạn thực hiện những dự án mà bản cảm thấy đúng đắn và mang đến lới ích cho công ty.

Chỉ cần bạn hành động như một người làm chủ, mỗi đồng ngân sách sử dụng đều được cân nhắc rõ ràng thì bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của các bộ phận liên quan”, anh Nguyễn Lê Huy Vũ, cựu NGL thuộc bộ phận Bán hàng, cho biết thêm về văn hóa trao quyền tại Coca Cola Việt Nam.

Được đảm nhận vị trí dẫn dắt trong mỗi dự án đóng vai trò quan trọng giúp tạo thêm nhiều động lực và tăng sự tự tin cho nhân viên, những người được trao quyền. Đặc biệt, mô hình đào tạo 70:20:10 được ứng dụng rộng rãi tại Coca Cola còn giúp cho giúp các tài năng trẻ này có cơ hội được học, được làm và được sai.

5. Kết Luận

Có thể thấy áp dụng sáng tạo, đổi mới trong quản trị nhân sự để bắt kịp các thế hệ nhân lực trẻ đã giúp Coca-Cola không ngừng được xếp vào top đầu các bảng xếp hạng Best Places To Work và Employer of Choice qua nhiều năm.

Xem thêm nội dung liên quan tại:

https://kqtkd.duytan.edu.vn/Home/ArticleDetail/vn/88/5089/bai-hoc-tu-thanh-cong-cua-chien-luoc-tiep-thi-toan-cau-cua-coca-cola

3 chính sách nhân sự quốc tế được các Công ty đa quốc gia (MNCs) sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Sinh viên: Phùng Thị Nhật Linh-MSV: 20050125