10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong kỉ nguyên số

Năm 2020, thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên thị trường. Trong đó, nhân sự là ngành có nhiều biến động hơn cả, đặc biệt nguồn dư cầu lao động quá lớn, bên cạnh đó quy trình làm việc, cách thức quản lý và mô hình quản trị cũng thay đổi khá rõ rệt.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 cùng với thế hệ Z bước chân vào thị trường lao động đã hình thành nên những xu hướng quản trị nhân sự khác nhau. 

Trước những biến chuyển đó, xu hướng quản trị nhân sự sẽ thay đổi như thế nào? Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để chuẩn bị cho sự biến động hậu Covid? 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xu hướng này là gì và áp dụng như thế nào thì mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây:

1. Sự thay đổi lớn trong xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Sự thay đổi về xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Sự thay đổi về xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

1.1. Sự thay đổi về mô hình tuyển dụng nhân sự trong kỷ nguyên số 

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực ở kỷ nguyên số
Xu hướng quản trị nguồn nhân lực ở kỷ nguyên số

Một trong các thách thức lớn của các nhà tuyển dụng hiện nay là giải quyết tình trạng khan hiếm ứng viên có năng lực. Họ cần thay đổi mô hình tuyển dụng phù hợp với những biến động thực tiễn để thu hút ứng viên. 

Mô hình tuyển dụng nhân sự trong kỷ nguyên 4.0:

  • Sử dụng công cụ truyền thông tuyển dụng: Tin tuyển dụng, kênh tuyển dụng, phần mềm tuyển dụng, diễn đàn,..
  • Sử dụng học máy Al trong việc tìm kiếm các ứng viên.
  • Tuyển dụng bằng phỏng vấn trực tuyến.
  • Nhân sự đa nhiệm hơn.
  • Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc cũng là cách làm hiệu quả.

1.2. Những thay đổi về mô hình đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên
Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Các chỉ tiêu đánh giá KPI các nhà quản lý không còn thực hiện một cách thủ công mà sẽ được setup trên các phần mềm, công nghệ Al có nhiệm vụ theo dõi và tính điểm. Sau đó tự động đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân.

Nhờ vào các phần mềm quản lý và công nghệ Al mà việc quản lý nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 dễ dàng và khách quan hơn.

1.3. Tác động to lớn của kế hoạch truyền thông nội bộ

Theo báo cáo mới nhất của Forbes, tại Châu Âu, trên 80% các công ty có năng lực thu hút nhân sự cao đều đẩy mạnh vào chiến lược truyền thông nội bộ.

Truyền thông nội bộ có khả năng giúp đẩy mạnh sự gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, tăng sự thu hút và giữ chân nhân viên trong kỷ nguyên số

1.4. Số hóa 100% các mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu

Ở kỷ nguyên số, nhiệm vụ số hóa biểu mẫu, hồ sơ luôn được đưa lên hàng đầu. Bởi sự phát triển của công nghệ đã kéo theo sự thay thế hoàn toàn dữ liệu, hồ sơ giấy.

Minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi trong mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu là sự ráo riết thực hiện số hóa văn phòng, nhanh chóng chuyển đổi số doanh nghiệp tại các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Theo Mckinsey, 70% doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đang sử dụng biểu mẫu điện tử e-form, thực hiện tự động hóa các quy trình. Kết quả của sự thay đổi này là: Hàng năm, các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 120 tỷ USD chi phí hành chính, văn phòng.

Thụy Điển đã tiết kiệm được gần 700 tỷ SEK mỗi năm từ việc tự động hóa dữ liệu, số hóa văn phòng và sử dụng các phần mềm công nghệ.

2. Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần tập trung các yếu tố nào?

Những yếu tố cần chú ý trong quản trị nguồn lực
Những yếu tố cần chú ý trong quản trị nguồn lực

2.1. Nhân viên là trung tâm

Nhân viên là yếu tố trung tâm
Nhân viên là yếu tố trung tâm

Trong quản lý nhân sự truyền thống, lãnh đạo được coi là yếu tố trung tâm trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Bước vào kỷ nguyên số, nhân viên cần trở thành yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp đi được xa hơn trên thị trường đầy cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần cung cấp những công cụ hoặc chế độ đãi ngộ cần thiết để nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình, hài lòng với việc cống hiến.

Khi nhân viên hạnh phúc với công việc, hiệu suất làm việc sẽ được nâng cao hơn và kéo theo đó là sức mạnh nội tại cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường ngày càng gia tăng.

2.2. Rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên và lãnh đạo

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay hướng tới tạo môi trường sáng tạo cởi mở, xóa tan rào cản giữa nhà quản lý và đội ngũ nhân viên. Nhờ đó, nhân viên dễ dàng trình bày quan điểm, ý tưởng, thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc.

2.3. Sự nghiệp và học tập luôn song hành

Trong thời đại công nghệ số, quản trị nhân sự cần tập trung giúp nhân viên phát triển sự nghiệp và đảm bảo đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Doanh nghiệp cần cung cấp công cụ giúp nhân viên có thể phát triển song song của 2 yếu tố trên.

2.4. Chú ý đến chính sách đãi ngộ, phúc lợi

Chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt sẽ giữ chân nhân tài
Chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt sẽ giữ chân nhân tài

Theo thống kê của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, 87% người Mỹ cảm thấy lo lắng về lạm phát và cứ 10 nhân viên thì có 7 người chia sẻ rằng họ bất an và e ngại rằng không bắt kịp với sự gia tăng của giá cả hàng hóa.

Một chính sách phúc lợi toàn diện là khi hỗ trợ chăm sóc nhân viên ở cả 03 khía cạnh: Sức khỏe thể chất (Physical Health), Sức khỏe tinh thần (Mental Health) và Sức khỏe tài chính (Financial Health)

Một doanh nghiệp mạnh sẽ thu hút và giữ chân nhân tài cống hiến cho sự phát triển của công ty. Để làm được điều này, bộ phận nhân sự và nhà quản lý cần xây dựng chính sách đãi ngộ, phúc lợi. Chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt sẽ tạo sự thu hút với ứng viên tiềm năng và giúp nhân viên muốn gắn bó lâu dài cùng công ty.

3. 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

3.1. Quản lý nhân sự từ xa

Quản lý nhân viên từ xa
Quản lý nhân viên từ xa

Quản lý nhân lực từ xa là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Theo báo cáo Work Reimagined được thực hiện bởi EY: 

  • Có tới 63% nhân viên trước đây chưa từng làm việc từ xa hiện mong muốn được làm việc từ xa ít nhất 1 ngày/tuần; 
  • Khoảng 60% nhân viên thuộc thế hệ Gen X và Millenials mong muốn được làm việc kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng;
  • Chỉ 10% các nhân viên Gen Z muốn làm việc toàn thời gian tại văn phòng

Sự thay đổi về mô hình làm việc yêu thích của nhân viên đã yêu cầu các doanh nghiệp phải phát triển các chính sách và xây dựng các chế độ làm việc linh hoạt “Hybrid Working” tương ứng để có thể duy trì được sự cạnh tranh trong công tác thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài. 

Đại dịch covid đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc từ xa này. Hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc từ xa. Bởi nó không gò bó về thời gian và địa lý.

3.2. Thiết kế mô hình tổ chức của tương lai

Với tốc độ thay đổi và các áp lực trong thời đại 4.0 đã khiến nhiều chuyên viên về nhân sự nhận ra rằng: Việc xây dựng tổ chức tương lai cho doanh nghiệp là thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Cần thay đổi, thiết kế lại một tổ chức mới nhằm mang tới mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng sau này.

Sự nhạy bén giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển, thay thế hệ thống quản trị của chính mình. Đây được xem là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay vô cùng hiệu quả.

3.3. Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

Chuyển đổi số trong quản trị nguồn lực
Chuyển đổi số trong quản trị nguồn lực

Điều kiện môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu của người lao động khi lựa chọn công việc. Theo Flexjobs, 80% người lao động sẽ trung thành với công việc hơn khi làm việc tại môi trường linh hoạt và hiện đại.

Mô hình làm việc theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và có nhiều hạn chế: Lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà, lãng phí thời gian làm việc của doanh nghiệp,..

Do đó, chuyển đổi số văn phòng nhân sự là nhiệm vụ hàng đầu, là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

3.4. Thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân sự

Thay đổi tư duy trong tuyển dụng nhân sự năm 2023
Thay đổi tư duy trong tuyển dụng nhân sự năm 2023

Trong thời đại công nghệ, doanh nghiệp không nên quá chú trọng đến việc ứng viên có gì. Thay vào đó doanh nghiệp nên tìm kiếm ứng viên làm được gì. Bởi kinh nghiệm của nhân sự mới thực sự làm nên thành công của tổ chức.

Do đó, tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp luôn là thách thức của tất cả các doanh nghiệp để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực.

Việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ qua nhiều công cụ: Mạng xã hội, số liệu phân tích, phần mềm quản lý nhân sự tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự theo phương pháp mới,… để quyết định người phù hợp với công việc, đội nhóm và công ty.

Đã đến lúc cần phải đặt ra những câu hỏi như “Năng lực mà tổ chức đang cần và đang tìm kiếm là gì?”, “Đâu là những phạm vi chuyên môn và những lĩnh vực mà tôi có thể cân nhắc để tuyển người?” để thay đổi tư duy tuyển dụng, tiếp cận những nguồn ứng viên mà trước đây doanh nghiệp chưa bao giờ nghĩ sẽ cân nhắc.

Có thể nói, công nghệ số – Công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng và xu hướng quản trị nhân lực hiện nay.

3.5. Nhân viên là đối tác, không phải công cụ

Nhân viên là đối tác của doanh nghiệp
Nhân viên là đối tác của doanh nghiệp

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự đa dạng, nhanh nhẹn cần người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo phải theo kịp “con đường số hóa”. Nhờ đó mà có thể xóa bỏ khoảng cách của người quản lý, môi trường làm việc có sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

3.6. Xây dựng văn hóa trao quyền

80% người tham gia khảo sát cho rằng: Sự quản lý chính là vấn đề quan trọng và cấp thiết.

Một trong các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là xây dựng văn hóa trao quyền – Xu hướng xóa nhòa biên giới hiện nay. Nhiều công ty đã loại bỏ biên giới của các cấp quản lý truyền thống. Thay vào đó là trao quyền cho hạt giống mới – Những lớp thế hệ trẻ mới thể nhằm thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

3.7. Ứng dụng phần mềm để quản trị hiệu quả công việc

Phần mềm quản trị nhân lực trong kỉ nguyên số
Phần mềm quản trị nhân lực trong kỉ nguyên số

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự đã giúp doanh nghiệp có những thay đổi về cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng 4.0.

Theo kết quả khảo sát của IDC,  80% trong số 2000 công ty đa quốc gia sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ quản lý thuật toán (algorithmic managers)  cho các hoạt động tuyển dụng, sa thải và đào tạo nhân viên vào trước năm 2024.

Giám đốc nhân sự phải có góc nhìn mới để thúc đẩy sự “tiến hóa”, đương đầu với tốc độ cũng như biến động của thị trường đầy mơ hồ và phức tạp này. Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động tích cực đến xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay. Nó giúp phát huy tài năng đội ngũ hiệu quả và gắn kết nhân lực hơn.

Phần mềm quản trị nhân lực lên ngôi thông qua việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian, nhân viên, quản lý trở nên dễ dàng hơn.

3.8. Chú trọng vào phân tích yếu tố con người

Phân tích yếu tố con người trong quản trị nhân lực
Phân tích yếu tố con người trong quản trị nhân lực

Dữ liệu về con người là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi công việc. Trước đây, chuyên viên dữ liệu sẽ sở hữu các nguyên tắc kỹ thuật. Nhưng hiện nay, việc phân tích con người được xem là chìa khóa hỗ trợ từ vận hành, quản trị doanh nghiệp, cho đến thu hút nhân tài, hoạt động tài chính,..

3.9. Thu hẹp các khoảng cách thực tế

Xóa bỏ khoảng cách giữa các cấp trong doanh nghiệp
Xóa bỏ khoảng cách giữa các cấp trong doanh nghiệp

Môi trường làm việc có sự công bằng, tính hợp lý và toàn diện luôn được đề cao. Các chiến lược đa dạng hóa cùng với việc dồn trọng tâm vào trách nhiệm, sự minh bạch và tiến hành đa dạng hóa thông qua quy trình,… tạo nên những nỗ lực xung quanh việc đào tạo và giáo dục sự kỳ thị không có chủ ý trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực này, khoảng cách thực tế vẫn còn tồn tại. Các vấn đề về tính toàn diện và sự đa dạng là một thách thức khiến nhiều tổ chức nản lòng.

3.10. Hợp tác với các lao động tự do

Hợp tác với các lao động tự do là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Các công ty giờ đây không chỉ sử dụng lao động cố định mà còn hợp tác với các lao động tự do trong nền kinh tế thời vụ.

Robot, AI, cảm ứng máy tính trở thành xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế mở. Thời gian tới, lực lượng lao động, phần mềm, máy móc sẽ tăng lên, dẫn đến sự tái thiết lập của hầu hết công việc.

Trên đây là 10 xu hướng quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số bạn có thể tham khảo. Việc ứng dụng những xu hướng vào doanh nghiệp không phải chuyện dễ dàng, doanh nghiệp cần lên kế hoạch và thực nghiệm, từ đó tìm ra xu hướng phù hợp nhất.

Xem thêm:

Nắm bắt 5 Chiến Lược Tuyển Dụng Hiệu Quả Trong Quản Trị Nguồn Nhân Lực

5 bí kíp quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên 4.0

Quản trị nguồn nhân lực – Bí quyết thành công của doanh nghiệp 2023

https://gsoft.com.vn/top-phan-mem-quan-tri-doanh-nghiep-tot-nhat/

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Như Quỳnh

Mã sinh viên: 21051002

Mã lớp học phần: INE3104 10