Top 10 Bộ Phim Kinh Điển Của Thập Niên 90 Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Phim kinh điển năm 90

Những năm 90 đã trở thành một thời kỳ vàng son của điện ảnh thế giới, với hàng loạt tác phẩm điện ảnh xuất sắc, những bộ phim kinh điển được sản xuất và tiếp tục được yêu thích đến tận ngày nay. Trong số đó, có những bộ phim đã trở thành những tác phẩm kinh điển, đánh dấu một thời đại và làm say đắm hàng triệu khán giả trên toàn thế giới. Với mong muốn giới thiệu đến các bạn độc giả những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất trong thập niên 90, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Top 10 bộ phim hay nhất thập niên 90.

Cùng điểm lại những câu chuyện đầy cảm xúc, những diễn xuất đỉnh cao và những hình ảnh đẹp nhất của điện ảnh thập niên 90 trong bài viết này nhé!

1. Phim Jurrasic Park (1993)

 • Tomatometer: 91%
 • Audience score: 91%
  Phim Jurrasic Park
  Jurrasic Park (1993)

Jurassic Park là một bộ phim khoa học viễn tưởng và phiêu lưu do đạo diễn Steven Spielberg đạo diễn và được phát hành vào năm 1993. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Michael Crichton.

 

 

Phim kể về một nhà khoa học giàu có tên là John Hammond (do Richard Attenborough thủ vai) đã xây dựng một công viên rộng lớn chứa đầy những loài khủng long được tái tạo bằng công nghệ di truyền. Tuy nhiên, khi một nhóm du khách và các nhà khoa học được mời đến tham quan công viên, mọi chuyện bắt đầu trở nên nguy hiểm khi các con khủng long thoát khỏi sự kiểm soát và tấn công những người trong công viên.

Park đã trở thành một bộ phim kinh điển và được đánh giá cao bởi cả khán giả và giới phê bình. Nó đã được đề cử cho nhiều giải thưởng và giành được 3 giải Oscar trong đó có Giải thưởng Kỹ xảo Điện ảnh xuất sắc nhất. Bộ phim đã có nhiều phần tiếp theo và cũng đã được chuyển thể thành các trò chơi điện tử và các sản phẩm khác.

2. Phim Boyz N The Hood (1991)

 • Tomatometer: 96%
 • Audience score: 93%
Phim Boyz N The Hood
Boyz N The Hood (1991)

Boyz N The Hood là một bộ phim tâm lý xã hội và hành động của Mỹ được phát hành vào năm 1991, do đạo diễn John Singleton thực hiện. Bộ phim kể về cuộc sống của một nhóm thanh niên da đen ở khu phố South Central Los Angeles, nơi áp đặt nhiều thách thức và khó khăn cho cuộc sống của họ.

Trong phim, chúng ta theo chân của Tre Styles (do Cuba Gooding Jr. thủ vai), một cậu bé da đen sống với cha mẹ ly dị. Anh ta đã được cha mình Furious (do Laurence Fishburne thủ vai), một cựu binh chiến tranh Việt Nam, dạy dỗ về cách sống và tự bảo vệ. Cùng với hai người bạn Doughboy (do Ice Cube thủ vai) và Ricky (do Morris Chestnut thủ vai), Tre và nhóm bạn của mình phải đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống, từ bạo lực đường phố đến cuộc sống gia đình bất ổn.

Boyz N The Hood đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một bộ phim kinh điển về tâm lý xã hội có ảnh hưởng lớn. Bộ phim cũng đã giúp khai thác vấn đề đa dạng và phong phú hơn trong lĩnh vực điện ảnh Mỹ.

3. Phim Goodfellas (1990)

 • Tomatometer: 96%
 • Audience score: 97%
Phim Goodfellas
Goodfellas (1990)

Goodfellas là một bộ phim tội phạm Mỹ được phát hành vào năm 1990, do đạo diễn Martin Scorsese thực hiện. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết Wiseguy của tác giả Nicholas Pileggi, nói về những người đàn ông trong giới mafia New York và cuộc sống của họ trong thập niên 60 và 70.

Trong phim, chúng ta theo chân nhân vật chính là Henry Hill (do Ray Liotta thủ vai), một tên tội phạm trẻ tuổi và tham vọng, cố gắng leo lên trong thế giới của mafia. Anh ta được giúp đỡ bởi những người bạn Tommy DeVito (do Joe Pesci thủ vai) và Jimmy Conway (do Robert De Niro thủ vai), những tên tội phạm có tiếng trong giới mafia. Tuy nhiên, cuộc sống của họ dần trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn khi họ bị cuốn vào những cuộc chiến trong giới tội phạm và những thương vụ nguy hiểm.

Goodfellas đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một bộ phim tội phạm kinh điển của Hollywood. Bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có 5 đề cử Oscar và giành được giải thưởng cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Goodfellas được xem là một trong những tác phẩm đáng xem nhất và có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực điện ảnh Mỹ.

4. Phim Pulp Fiction (1994)

 • Tomatometer: 92%
 • Audience score: 96%
Phim Pulp Fiction
Pulp Fiction (1994)

Pulp Fiction là một bộ phim tội phạm và hài kịch đen của Mỹ được phát hành vào năm 1994, do đạo diễn Quentin Tarantino thực hiện. Bộ phim được chia thành nhiều câu chuyện khác nhau nhưng được kết nối với nhau bởi các nhân vật chính.

Phim kể về cuộc sống của các tên tội phạm và những người xung quanh họ ở thành phố Los Angeles. Các nhân vật chính bao gồm Vincent Vega (do John Travolta thủ vai), Jules Winnfield (do Samuel L. Jackson thủ vai), Butch Coolidge (do Bruce Willis thủ vai), Mia Wallace (do Uma Thurman thủ vai) và Winston “The Wolf” Wolfe (do Harvey Keitel thủ vai). Những câu chuyện này xen kẽ nhau, tạo nên một bức tranh tổng thể về cuộc sống của những người sống trong thế giới tội phạm.

Pulp Fiction đã trở thành một bộ phim vô cùng nổi tiếng và được đánh giá cao bởi giới phê bình và khán giả. Bộ phim giành được nhiều giải thưởng, trong đó có 7 đề cử Oscar và giành được giải thưởng cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Pulp Fiction là một trong những tác phẩm điện ảnh kinh điển của Hollywood và đã có ảnh hưởng lớn đến ngành điện ảnh và văn học tội phạm.

XEM THÊM: https://clibme.com/top-10-doanh-thu-cao-nhat-phim-dien-anh-viet-nam/

5. Phim Reservoir Dogs (1992)

 • Tomatometer: 90%
 • Audience score: 94%
Phim Reservoir Dogs
Reservoir Dogs (1992)

Reservoir Dogs là một bộ phim tội phạm Mỹ được phát hành vào năm 1992, do đạo diễn Quentin Tarantino thực hiện. Bộ phim kể về một nhóm tội phạm chuyên cướp ngân hàng nhưng bị phản bội và phải tìm cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Các nhân vật chính bao gồm Mr. White (do Harvey Keitel thủ vai), Mr. Orange (do Tim Roth thủ vai), Mr. Blonde (do Michael Madsen thủ vai), Mr. Pink (do Steve Buscemi thủ vai), và Eddie Cabot (do Chris Penn thủ vai). Khi vụ cướp ngân hàng thất bại, các nhân vật phải tìm cách tìm ra kẻ phản bội và thoát khỏi khỏi đám cảnh sát đang rình rập bên ngoài.

Reservoir Dogs đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một bộ phim tội phạm kinh điển của Hollywood. Bộ phim được đánh giá là một trong những tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Tarantino và cũng là một trong những bộ phim đầu tiên của thể loại phim tội phạm không tuân theo truyền thống. Reservoir Dogs đã trở thành một tác phẩm đáng xem và có ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực điện ảnh và văn học tội phạm.

6. Phim Saving Private Ryan (1998)

 • Tomatometer: 94%
 • Audience score: 95%
Phim Saving Private Ryan
Saving Private Ryan (1998)

Saving Private Ryan là một bộ phim chiến tranh Mỹ được phát hành vào năm 1998, do đạo diễn Steven Spielberg thực hiện. Bộ phim kể về những người lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai và nỗ lực của họ để tìm kiếm và giải cứu một người lính tên là James Francis Ryan (do Matt Damon thủ vai), người vẫn còn sống sót sau khi ba anh em của anh ta đã hy sinh trong chiến tranh.

Các nhân vật chính bao gồm John H. Miller (do Tom Hanks thủ vai), một sĩ quan lính đánh thuê được giao nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu Ryan, cùng với một đội quân lính Mỹ khác. Trong suốt hành trình của họ, anh em lính phải đối mặt với nhiều khó khăn và mất mát trong cuộc chiến và một số người đã hy sinh trong quá trình tìm kiếm Ryan.

Saving Private Ryan đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có 5 giải Oscar, bao gồm Giải thưởng Phim xuất sắc nhất và Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Bộ phim đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và được coi là một trong những bộ phim chiến tranh xuất sắc nhất của Hollywood.

7. Phim The Shawshank Redemption (1994)

 • Tomatometer: 91%
 • Audience score: 98%
Phim The Shawshank Redemption
The Shawshank Redemption (1994)

The Shawshank Redemption là một bộ phim tâm lý tội phạm của Mỹ được phát hành vào năm 1994, do đạo diễn Frank Darabont thực hiện. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Rita Hayworth and Shawshank Redemption của tác giả Stephen King và kể về cuộc sống của những tù nhân trong nhà tù Shawshank ở bang Maine.

Các nhân vật chính bao gồm Andy Dufresne (do Tim Robbins thủ vai), một nhân viên ngân hàng bị kết án vô tội và phải chịu án tù đến cuối đời, và Ellis Boyd “Red” Redding (do Morgan Freeman thủ vai), một tù nhân đã trải qua nhiều năm tù tội. Trong tù, Andy dần xây dựng lại cuộc sống của mình và trở thành người giao tiếp tốt ở nhà tù. Anh ta cũng giúp đỡ Red và những người tù khác tìm ra hy vọng và tìm lại sự tự do.

The Shawshank Redemption đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một trong những bộ phim tâm lý tội phạm kinh điển của Hollywood. Bộ phim không chỉ tập trung vào cuộc sống trong tù mà còn khai thác những chủ đề như tình bạn, hy vọng, trách nhiệm và sự tha thứ. The Shawshank Redemption đã giành được nhiều giải thưởng và trở thành một tác phẩm điện ảnh đáng xem và có ảnh hưởng lớn đến người xem.

8. Phim The Silence of the Lambs (1991)

 • Tomatometer: 95%
 • Audience score: 95%
Phim The Silence of the Lambs (1991)
The Silence of the Lambs (1991)

The Silence of the Lambs là một bộ phim kinh dị tâm lý tội phạm được phát hành vào năm 1991, do đạo diễn Jonathan Demme thực hiện. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thomas Harris và kể về cuộc điều tra của một nữ điều tra viên FBI tên là Clarice Starling (do Jodie Foster thủ vai) để bắt giữ và tiêu diệt một tên sát nhân hàng loạt tên là Buffalo Bill (do Ted Levine thủ vai).

Trong quá trình điều tra, Clarice được giúp đỡ bởi một tên tù nhân tâm thần có tên Hannibal Lecter (do Anthony Hopkins thủ vai), người từng là bác sĩ tâm thần và cũng là một tên sát nhân hàng loạt khác. Hannibal Lecter tận dụng cơ hội để tìm cách thoát khỏi nhà tù và đồng thời giúp Clarice tìm ra kẻ sát nhân Buffalo Bill.

The Silence of the Lambs đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó có 5 giải Oscar, bao gồm Giải thưởng Phim xuất sắc nhất, Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất. Bộ phim đã được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một trong những bộ phim kinh dị tâm lý tội phạm kinh điển của Hollywood.

9. Phim Toy Story (1995)

 • Tomatometer: 100%
 • Audience score: 92%
Phim Toy Story
Toy Story (1995)

Toy Story là một bộ phim hoạt hình 3D của Mỹ được phát hành vào năm 1995, do hãng Pixar Animation Studios sản xuất và Walt Disney Pictures phân phối. Bộ phim là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của một tập hợp các đồ chơi sống động, bao gồm Woody (do Tom Hanks lồng tiếng), Buzz Lightyear (do Tim Allen lồng tiếng) và các nhân vật khác.

Toy Story là bộ phim hoạt hình đầu tiên được tạo ra hoàn toàn bằng kĩ thuật CGI (đồ họa máy tính) và trở thành một trong những bộ phim hoạt hình kinh điển của Hollywood. Bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Câu chuyện trong Toy Story xoay quanh cuộc sống của các đồ chơi khi chủ của chúng không có mặt, và lần đầu tiên, Woody, đồ chơi cũ của chủ nhân của mình, phải đối mặt với sự xuất hiện của Buzz Lightyear – một đồ chơi mới và quyết tâm trở thành “anh hùng vũ trụ”. Sự cạnh tranh giữa Woody và Buzz đã dẫn đến nhiều tình huống hài hước và căng thẳng, và cuối cùng họ phải hợp tác để trở về với chủ nhân của mình trước khi quá muộn.

Toy Story đã trở thành một bộ phim kinh điển và mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực hoạt hình 3D. Bộ phim đã được tiếp tục với nhiều phần tiếp theo và trở thành một trong những dòng phim hoạt hình công nghệ cao được yêu thích nhất của thế giới.

10. Phim True Romance (1993)

 • Tomatometer: 93%
 • Audience score: 93%
Phim True Romance
True Romance (1993)

True Romance là một bộ phim tội phạm lãng mạn của Mỹ được phát hành vào năm 1993, do đạo diễn Tony Scott thực hiện với kịch bản của Quentin Tarantino. Bộ phim kể về cuộc tình đầy gian truân giữa Clarence Worley (do Christian Slater thủ vai), một nhân viên bán hàng đĩa CD yêu nhạc Rockabilly, và Alabama Whitman (do Patricia Arquette thủ vai), một nữ diễn viên phim cấp ba.

Sau khi gặp nhau và yêu thương, Clarence và Alabama quyết định trốn khỏi Los Angeles và đi đến Detroit để bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, một cuộc giao dịch ma túy bất ngờ đã đẩy họ vào một cuộc phiêu lưu nguy hiểm và đầy máu me khi họ phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm.

True Romance có sự tham gia của một dàn diễn viên nổi tiếng, bao gồm Dennis Hopper, Gary Oldman, Brad Pitt và Christopher Walken. Bộ phim được đánh giá cao bởi giới phê bình và trở thành một trong những bộ phim tội phạm lãng mạn kinh điển của Hollywood. True Romance cũng là một trong những tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Quentin Tarantino và đã có ảnh hưởng lớn đến thể loại phim tội phạm và lãng mạn.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bộ phim khác qua những bài viết dưới đây:

https://edu2review.com/news/top-10-hay-tot-nhat/top-25-bo-phim-hanh-dong-kinh-dien-moi-thoi-dai-p1-1781.html

https://voh.com.vn/phim/15-bo-phim-hong-kong-kinh-dien-hay-nhat-thap-nien-90-457490.html

Phan Đức Minh, 21050271, INE3104 5