Bạn có biết? – Top 5 công ty logistics lớn nhất Việt Nam

Ngành vận tải và Logistics nhiều năm trở lại đây có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đáp ứng nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Bên cạnh những công ty vận tải lớn trong nước thì hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty logistics có tầm cỡ trên thế giới có chi nhánh tại Việt Nam. 

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta hãy tìm hiểu về dịch vụ của các công ty logistics là gì và nó hoạt động như thế nào nhé!

1. Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Như vậy, logistics là một khái niệm tổng hợp. Và nếu doanh nghiệp khai thác bất kỳ một trong các hành vi trên, thì đã thực hiện dịch vụ logistics.

Vì hoạt động theo dây chuyền, nên nếu logistics tối ưu thì quá trình kinh doanh cũng được tối ưu. Khi sản phẩm được vận chuyển nhanh nhất tới tay khách hàng, giá trị và tính cạnh tranh thương hiệu sẽ tăng lên. Hiệu quả của logistics không chỉ áp dụng cho hoạt động thương mại trong nước. Nó còn có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa giữa các quốc gia.

2. Nền tảng hoạt động của các công ty logistics

Từ khái niệm về dịch vụ logistics, chúng ta có thể thấy được một công ty logistics hoạt động dựa trên các nền tảng sau:

+) Logistics sinh tồn

Đây chính là nền tảng cơ bản của các hoạt động logistics nói chung. Nền tảng này hướng đến việc logistics cung ứng các nhu cầu trong cuộc sống. Nó đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống của con người. Hiểu nôm na, thì logistics sinh tồn chính là quá trình vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Đây cũng chính là bản chất cơ bản của các dịch vụ logistics nói chung.

+) Logistics hoạt động

Hoạt động công ty logistics xét theo khía cạnh hoạt động sẽ gắn liền với hệ thống sản xuất của đối tác. Nó chính là các hoạt động liên quan đến vận chuyển, lưu kho cho các nguyên liệu đầu vào, đầu ra. Sau đó, phân phối sản phẩm đến các kênh phân phối (siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống chuỗi bán hàng, nhà phân phối, các cửa hàng nhỏ lẻ…)

Hình ảnh minh họa cho một công ty logisitics
Hình ảnh minh họa cho một công ty logisitics

+) Logistics hệ thống

Đây chính là những yếu tố giúp cho một công ty logistics có thể hoạt động được. Nó bao gồm nhà xưởng, công nghệ, nhân lực, máy móc thiết bị tối thiểu. Thiếu những yếu tố này, thì doanh nghiệp không thể thực hiện được dịch vụ logistics.

3. Phân loại dịch vụ mà các công ty logistics cung cấp

Hiện nay, dịch vụ của các công ty logistics được phân thành 3 nhóm chính:

+) Nhóm dịch vụ logistics chủ yếu

 • Bốc xếp hàng hóa: Đóng hàng lên container, dỡ hàng từ container
 • Dịch vụ kho bãi mục đích lưu giữ hàng hóa (tính cả kinh doanh cho thuê kho bãi)
 • Dịch vụ đại lý vận tải: Thực hiện thủ tục hải quan, bốc dỡ hàng, đóng gói hàng, đóng thùng gỗ chèn lót cho hàng hóa…
 • Dịch vụ bổ trợ: 
 • Bảo quản hàng hóa lưu kho
 • Xử lý đơn hàng bị khách hoàn trả
 • Kiểm tra hàng tồn kho
 • Kiểm tra và xử lý hàng hóa quá hạn, lỗi mốt
 • Tái phân phối hàng hóa
 • Cho thuê, mua bán container

+) Nhóm dịch vụ logistics vận tải

 • Vận chuyển hàng hóa theo đường bộ (xe tải, container)
 • Vận tải hàng hóa bằng đường sắt
 • Vận chuyển hàng hóa đường biển nội địa
 • Vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế
 • Vận chuyển hàng hóa đường hàng không
 • Chuyển phát nhanh nội địa
 • Chuyển phát nhanh quốc tế

+) Nhóm dịch vụ logistics liên quan

 • Kiểm tra sản phẩm, tư vấn kỹ thuật vận chuyển
 • Phân loại hàng hóa
 • Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác
 • Tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ bưu chính
 • Dịch vụ xin giấy phép: giấy công bố sản phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa…
 • Tra cứu mã HS cho hàng hóa (Mã số hàng hóa xuất nhập khẩu. Mã số này cần được tra cứu chính xác làm căn cứ để đóng thuế hải quan)
 • Các dịch vụ thương mại bán buôn và bán lẻ khác

4.Top 5 công ty logistics lớn nhất tại Việt Nam

Công ty vận tải và Logistics – Viettel Post

Tổng Công ty cổ phần bưu chính Viettel (gọi tắt là: Viettel Post) thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội(Viettel), thành lập vào năm 1997, trải qua hơn 20 năm hoạt động Viettel Post trở thành một trong những công ty vận tải và Logistics lớn nhất nước ta. với phương châm: “Nhanh, an toàn, hiệu quả và tiện lợi” ViettelPost luôn mang đến cho khách hàng các giải pháp vận chuyển hàng hoá nhanh chóng, hiệu quả cả trong và ngoài nước.

Viettel Logisitcs
Viettel Logisitcs

LEGEND CARGO LOGISTICS

Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì đừng ngần ngại lựa chọn LEGEND CARGO LOGISTICS. Đây là một trong những công ty logistics được đánh giá hàng đầu trong lĩnh vực logistics hiện nay. Năm 2021, LEGEND CARGO LOGISTICS đã được xếp hạng trong Top 10 các công ty logistics giao nhận vận tải của Việt Nam có sản lượng hàng hóa xuất đi thị trường Bắc Mỹ nhiều nhất (số liệu của Datamine), đây là thành tựu đã khẳng định rõ được danh tiếng và độ uy tín của công ty.

Với tiềm lực, sự uy tín và chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh, LEGEND CARGO LOGISTICS đã trở thành đối tác của nhiều công ty trên khắp thế giới như: WCA, JCTRANS,… Ngoài ra, công ty còn là đối tác chiến lược của nhiều hãng tàu lớn như COSCO, ONE, ZIM,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào công ty logisticsLEGEND CARGO LOGISTICS.

LEGEND CARGO LOGISTICS
Công ty logistics LEGEND CARGO LOGISTICS

Một số ưu điểm nổi bật của công ty logistics LEGEND CARGO LOGISTICS:

 • Giá cả phải chăng nhất thị trường
 • Dịch vụ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp
 • Hệ thống trải dài khắp tỉnh thành Việt Nam
 • Không ngừng cải thiện dịch vụ
 • Thời gian giao và nhận hàng đúng tiến độ

Bên cạnh đó, khi đến với LEGEND CARGO LOGISTICS, bạn sẽ nhận được tư vấn tận tình và chuyên nghiệp. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được nhân viên giải đáp rõ ràng và cụ thể nhất đến khi bạn hài lòng. Nhìn chung, LEGEND CARGO LOGISTICS xứng đáng là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giao nhận vận tải hiện nay. 

Công ty vận tải và Logistics – Vietnam Post

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) được thành lập năm 2005, sau 16 năm hình thành và phát triển Vietnam Post đã xây dựng được một hệ thống điểm phục vụ vững mạnh với hơn 13.000 điểm đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ.

Vietnam Post
Vietnam Post – VNP

Hiện tại, Vietnam Post đang là thành viên của Tổ chức Liên minh bưu chính thế giới (UPU), có quan hệ hợp tác với Bưu chính của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, Vietnam Post cũng là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế như: Prudential, Jetstar Pacific, Vietnam Airlines, AirMekong, Western Union, Daiichi-life, HSBC, ABBank, BảoViệt Bank, Ngân hàng Quân đội…

Vietnam Post, với mục tiêu nỗ lực phấn đấu trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Bưu chính chuyển phát, Tài chính và Bán lẻ hàng đầu Việt Nam, là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

Công ty vận tải Trường Thành Logistics

Trường Thành Logistics là một trong những công ty logistics hàng đầu Việt Nam, với hơn 10 năm trưởng thành và phát triển Trường Thành Logistics đã xây dựng được một hệ thống các đại lý rộng khắp thế giới.

Trường Thành Logistics
Trường Thành Logistics

Công ty vận tải và Logistics – HNC

Công Ty Cp Hợp Nhất Quốc Tế là một trong những công ty logistics lớn của Việt Nam tại khu vực phía bắc và có nhiều chi nhánh tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…Qua nhiều năm xây dựng và phát triển HNC không ngừng thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

HNC - Đi là đến
Công ty logistics HNC – Đi là đến

5.Tạm kết

Có thể nói, logistics là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của bất kì doanh nghiệp, quốc gia nào. Nó giúp các hoạt động sản xuất, giao thương trở nên thuận tiện và tiết kiệm. Đồng thời là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp nào xây dựng được một hệ thống quản lý logistics hiệu quả, doanh nghiệp đó sẽ có được nhiều lợi thế. Ngoài ra, logistics còn là “trợ thủ” đắc lực cho hoạt động Marketing. Bằng cách cung cấp sản phẩm đúng lúc, đúng thời điểm mà khách hàng đang có nhu cầu. Đó chính là lý do mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp tập trung xây dựng, phát triển chiến lược hoạt động logistics. Vì thế mà hiện nay, rất nhiều công ty logistics ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của nhiều doanh nghiệp Việt.

Và trên đây là 5 công ty logistics chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu tại Việt Nam để doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn trong việc hoàn thiện chuỗi cung ứng mình. 

 

 

Tham khảo thêm các bài viết về kinh tế tại:

E-logistics: Ngành triển vọng mới của thương mại điện tử

E-logistics: Cuộc chạy đua “đốt tiền” mùa dịch COVID-19

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC): 4 vai trò quan trọng của VIệt Nam

Hội nhập kinh tế quốc tế: 5 cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

 

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Quang Vũ

Mã sinh viên: 19051258

Lớp: INE3104-6