Tổng hợp 10 chế độ đãi ngộ cho nhân viên phổ biến nhất

Đãi ngộ cho nhân viên

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, không có gì quan trọng hơn việc giữ cho đội ngũ nhân viên được vui vẻ và động viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 chế độ đãi ngộ cho nhân viên phổ biến nhất. Đãi ngộ cho nhân viên phù hợp sẽ là một trong những yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi thị trường lao động đang cạnh tranh hơn.

1. Đãi ngộ cho nhân viên bằng lương

Lương cao vẫn đang là một trong các chế độ đãi ngộ cho nhân viên hấp dẫn sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Thật vậy, theo khảo sát từ SHRM thì lương cao là 1 trong 3 động lực giúp nhân viên hài lòng với công việc của họ. Một khảo sát của Glassdoor cho thấy rằng, khi mức lương cơ bản tăng 10% dẫn đến khả năng nhân viên ở lại công ty cho vai trò tiếp theo của họ tăng 1,5% thay vì chuyển đi.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền lương
Chế độ đãi ngộ cho nhân viên hiệu quả bằng tiền lương

Bên cạnh đó, yếu tố minh bạch trong tiền lương cũng cần phải được lưu ý. Có đến 62% người sử dụng lao động đang lên kế hoạch tiết lộ minh bạch hơn về lương trong tương lai (theo SHRM). Và theo khảo sát mới đây của CNCB cũng cho biết,  53% người lao động nói rằng sẽ từ chối cơ hội việc làm nếu nhà tuyển dụng không tiết lộ mức lương.

2. Đãi ngộ cho nhân viên bằng thưởng

Các khoản thưởng là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên phổ biến nhất hiện nay, giúp nhân viên hài lòng với công việc. Các khoản thưởng có thể bằng tiền mặt trực tiếp hoặc được gộp vào phần thanh toán lương của nhân viên.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền thưởng
Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền thưởng

Một số loại tiền thưởng thường được áp dụng như:

 • Tiền thưởng theo hiệu suất: Được chi trả khi nhân viên đạt xếp hạng cao hoặc hiệu suất làm việc của họ xuất sắc.
 • Các khoản tiền thưởng cuối năm, thưởng ngày lễ, Tết, các dịp đặc biệt của doanh nghiệp.
 • Tiền thưởng nóng cho những dịp công ty đạt doanh số cao hoặc đạt được những mục tiêu quan trọng.

3. Đãi ngộ cho nhân viên bằng trợ cấp hưu trí

Trợ cấp hưu trí là những yếu tố đãi ngộ cho nhân viên mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để giúp nhân viên của mình có kế hoạch nghỉ hưu an toàn và phù hợp hơn. Khi thực hiện những kế hoạch trợ cấp hưu trí này, doanh nghiệp có thể giúp nhân viên tiết kiệm tiền của mình ngay bây giờ.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng hưu trí
Đãi ngộ cho nhân viên bằng hưu trí

Nó cũng giúp doanh nghiệp tạo ra được những lợi thế để thu hút ứng viên tài năng. Một khảo sát về tỷ lệ giữ nhân nhân viên vào năm 2022 của TIAA cho biết, các lợi ích về hưu trí được xếp hạng ở mức 77% trong những lợi ích mong muốn nhất của nhân viên.

4. Đãi ngộ cho nhân viên bằng giờ làm việc linh hoạt

Tạo cơ hội làm việc với thời gian linh hoạt đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đây là một chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19. Chế độ làm việc linh hoạt được Forbes đưa ra nhận định rằng đây sẽ là hình thức làm việc chính trong tương lai.

Chế độ này mang đến lợi ích như tăng mức độ gắn kết nhân viên cao hơn, sự hài lòng trong công việc của nhân viên nhiều hơn. Bên cạnh đó, thời gian làm việc cũng giúp nhân viên nâng cao năng suất. Một cuộc khảo sát của Gartner với hơn 10.000 nhân viên cho biết, có đến 43% cho biết học làm việc năng suất hơn khi được cung cấp sự linh hoạt trong về thời gian.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng giờ làm việc linh hoạt
Cung cấp giờ làm việc linh hoạt là một hình thức đãi ngộ cho nhân viên hiệu quả

Hiện tại, một số chế độ đãi ngộ cho nhân viên về hình thức làm việc linh hoạt đang được áp dụng như:

 • Giảm thời gian làm việc: Ví dụ như tuần làm việc 4 ngày, nén thời gian làm việc trong một số ngày nhất định,…
 • Cho phép nhân viên có thể làm việc linh hoạt theo nhịp sinh học của họ. Mỗi người có một giai đoạn làm việc hiệu quả và tỉnh táo khác nhau. Tuy vậy, hình thức này chưa được phổ biến.
 • Triển khai mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work) giữa làm việc từ xa tại nhà và đến văn phòng.

5. Đãi ngộ cho nhân viên bằng y tế

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên khác đang được đẩy mạnh hơn trong thời gian tới chính là các chương trình chăm sóc sức khỏe, y tế cho nhân viên. Ngày nay, tình trạng kiệt sức trong công việc đang tăng cao. Theo Gallup, có đến 44% nhân viên theo khảo sát nói rằng họ luôn cảm thấy căng thẳng và kiệt sức trong công việc.

Tình trạng kiệt sức đã khiến đến 47% nhân viên rời bỏ doanh nghiệp nhanh hơn và 57% số khác cân nhắc nghỉ việc (theo Deloitte Workplace Intelligence). Vì vậy, tập trung và cung cấp nhiều hơn các chế độ đãi ngộ cho nhân viên liên quan đến y tế, sức khỏe là điều cần được chú trọng trong giai đoạn thời đại mới hiện nay, giúp nhân viên tăng cường lòng trung thành với doanh nghiệp.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng hình thức y tế
Đãi ngộ cho nhân viên bằng hình thức y tế

Thay vì những chế độ đãi ngộ cho nhân viên liên quan đến y tế đơn thuần, doanh nghiệp cần đa dạng hóa hơn. Ví dụ như cung cấp thêm các lợi ích liên quan đến sức khỏe tổng quát, nha khoa, thị lực, các gói bảo hiểm nhân thọ,…giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Theo khảo sát của Fractl, có đến 88% người tìm việc sẽ tìm kiếm những yếu tố này trong công việc mới của họ.

6. Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đảm bảo work-life balance

Doanh nghiệp cần xây dựng các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để giúp nhân viên đảm bảo được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Khi nhân viên có thể cân bằng tốt giữa công việc, cuộc sống, họ sẽ hạnh phúc hơn trong công việc. Và theo nghiên cứu tại đại học Oxford, nhân viên hạnh phúc làm việc có năng suất cao hơn đến 13%.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đảm bảo work-life balance
Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đảm bảo work-life balance

Những cách đảm bảo yếu tố work – life balance để giúp nhân viên như:

 • Cung cấp khả năng làm việc linh hoạt.
 • Giảm giờ làm và giữ nguyên lương cho nhân viên.
 • Khuyến khích các nhà lãnh đạo quản lý dựa vào năng suất, kết quả hơn là thời gian làm việc.
 • Khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao, cung cấp nhiều ngày nghỉ phép hơn cho nhân viên.
 • Cung cấp cho nhân viên các chương trình thiện nguyện.
 • Tăng cường sự hỗ trợ tối đa cho gia đình, người thân của nhân viên.

7. Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đẩy mạnh DEIB 

DEIB – Đa dạng, công bằng, hòa nhập và thuộc về được xem là một trong những chìa khóa giúp nhân viên học hỏi và phát triển tốt hơn. Theo khảo sát của PwC, 75% công ty cho biết họ coi trọng và ưu tiên sự đa dạng trong tương lai tại tổ chức của họ. Do đó, áp dụng các chương trình DEIB cũng đang là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đẩy mạnh DBEI
Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách đẩy mạnh DBEI

Các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để thúc đẩy DEIB hiện đang được áp dụng phổ biến ví dụ như sau:

 • Các bà mẹ đang đi làm có nhiều khả năng giảm số giờ làm việc giữ trả lương để đáp ứng nhu cầu chăm sóc con cái hơn những ông bố đang đi làm (21% bà mẹ so với 11% ông bố) – theo Great Place To Work.
 • Phát triển Chương trình Nhận thức về Văn hóa để giúp nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả hơn.

8. Đãi ngộ cho nhân viên bằng cơ hội phát triển nghề nghiệp, cá nhân

Khoảng 49% người được hỏi cho biết cơ hội thăng tiến nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng khi họ chọn nhà tuyển dụng (Theo Randstad). Để có thể giúp nhân viên nhận được những cơ hội này, doanh nghiệp có thể thực hiện các chế độ đãi ngộ liên quan đến đào tạo kỹ năng.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách cung cấp cơ hội phát triển
Đãi ngộ cho nhân viên bằng cơ hội phát triển

Các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng là một trong các chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn trong thời gian tới. Với chế độ đãi ngộ cho nhân viên này, các nhà tuyển dụng nên xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp. Cung cấp thêm cho nhân viên các cơ hội học tập ngoài doanh nghiệp.

9. Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách cung cấp trải nghiệm

Trải nghiệm nhân viên đang là một trong những khái niệm và chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhắc đến nhiều hiện nay. Khi có trải nghiệm tốt sẽ giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn trong quá trình làm việc của mình. Bên cạnh đó, cải thiện trải nghiệm nhân viên hiệu quả có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp lên gấp 2.5 lần (theo ADP).

Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách cung cấp trải nghiệm
Đãi ngộ cho nhân viên bằng cách cung cấp trải nghiệm

Để áp dụng chế độ đãi ngộ cho nhân viên, doanh nghiệp có thể:

 • Đẩy mạnh giao tiếp nội bộ như nhà lãnh đạo cần thường xuyên chia sẻ tầm nhìn với nhân viên, tạo văn hóa giao tiếp cởi mở, hai chiều trong đội nhóm.
 • Cá nhân và chi tiết hóa các nhiệm vụ của nhân viên cần thực hiện.
 • Cung cấp môi trường làm việc vật lý phù hợp, ví dụ như các chế độ ăn, nghỉ giữa giờ, đầy đủ các thiết bị làm việc, không gian làm việc xanh,…

10. Đãi ngộ cho nhân viên bằng các chương trình ghi nhận, khen thưởng

Tạo ra một nền văn hóa được mọi người công nhận đang là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên và giữ chân nhân tài tốt hơn. Thật vậy, theo SHRM, khi doanh nghiệp xây dựng 1% tiền lương cho các chương trình công nhận, nó tăng mức độ gắn kết nhân viên lên đến 85%.

Đãi ngộ cho nhân viên bằng các ghi nhận, khen thưởng
Đãi ngộ cho nhân viên bằng các chương trình ghi nhận, khen thưởng

Bên cạnh đó, các chương trình ghi nhận, khen thưởng còn giúp nhân viên có tinh thần làm việc hơn, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc và tăng cường lòng trung thành đối với doanh nghiệp. Do đó, việc áp dụng các chương trình khen thưởng đang là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Tạm kết

Hy vọng với bài viết Tổng hợp 10 chế độ đãi ngộ cho nhân viên phổ biến nhất, các nhà quản trị cũng như những người lao động, nhân viên có cái nhìn tổng quan hơn về các chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác cùng chuyên mục để tìm hiểu thêm nhiều chủ đề hữu ích hơn về quản trị nguồn nhân lực nhé.

Bài viết liên quan về quản trị nguồn nhân lực:

Thực hiện bởi

Sinh viên: Hoàng Mai Linh

Mã sinh viên: 21050241

Lớp học phần: INE3104 6