KHÁI NIỆM KHỞI NGHIỆP ? 5 LÝ DO SINH VIÊN NÊN KHỞI NGHIỆP

https://truong1bqp.edu.vn/sinh-vien-khoi-nghiep/

Nội dung bài viết

KHÁI NIỆM KHỞI NGHIỆP ? 5 LÝ DO SINH VIÊN NÊN KHỞI NGHIỆP 

     Tuổi trẻ luôn sục sôi sự nhiệt huyết, lí tưởng của riêng mình. Thế nhưng việc tự mình khởi nghiệp nên cơ ngơi của riêng mình khi còn ngồi trên ghế trường đại học liệu có khả thi ?

     Sinh viên khởi nghiệp không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup – thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

     Khởi nghiệp trên thực tế không phân biệt độ tuổi là bao nhiêu, nhưng ở độ tuổi còn là sinh viên là khoảng lý tưởng nhất. Bởi đây là giai đoạn con người có sức khoẻ, trí óc linh hoạt, khả năng tiếp nhân, sáng tạo hoạt động hết công suất. Những điều trên cộng hưởng lại tạo thành điều kiện thuận lợi cho người muốn khởi nghiệp.

     Hiện nay không ít những người trẻ khởi nghiệp thành công với những ý tưởng táo bạo. Các startup trẻ thành công đa số là những sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học. Từ những kiến thức được học từ trường lớp, cộng với sự đam mê và tiềm tòi, những bạn trẻ này đã tạo nên thành tựu cá nhân đáng nể cho mình. Bên cạnh động cơ từ bản thân, tại các trường hiện tại có nhiều câu lạc bộ, tổ chức tư nhân mở các cuộc thi khuyến khích tài trợ ý tưởng khởi nghiệp.

     Những cuộc thi này chính là cơ hội thực hiện ước mơ kinh doanh của những sinh viên. Vấn đề về vốn và cố vấn trong quá trình thực hiện sẽ được bảo trợ bởi các doanh nghiệp có tiếng. Trong trường hợp này, người khởi nghiệp không cần quá lo lắng những vấn đề phát sinh. Thực trạng khởi nghiệp của sinh viên ngày nay rất khả quan, bởi có nhiều phương thức và nhiều cơ hội.

 

  1. Khởi nghiệp là gì? Start up là gì ?   

Khởi nghiệp là gì ?
Khởi nghiệp là gì ?

1.1. Khởi nghiệp là gì ?

    Vậy khái niệm khởi nghiệp là gì ? Khởi nghiệp hay còn gọi là “Startup” được hiểu là việc bắt đầu một nghề nghiệp mà thường được thấy dưới hình thức bắt đầu một doanh nghiệp hay tự mình làm chủ để kinh doanh một lĩnh vực nào đó , tự mình làm một công việc kinh doanh riêng, bạn tự làm và quản lí kiếm thu nhập cho riêng mình. Bằng cách thực hiện các ý tưởng bán hàng , gồm cả giai đoạn thành lập , vận hành công ty nhằm cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp .

Link: https://dean1665.vn/news/tin-tuc/hanh-trinh-khoi-nghiep-mang-lai-cho-hoc-sinh-sinh-vien-nhung-gi-67.html

1.2.  Khởi nghiệp khác Start-up ở đâu ? 

Theo Neil Blumenthal, đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky thì “startup được hiểu là một công ty hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề mà có giải pháp không chắc chắn, không đảm bảo sẽ thành công”. Có thể thấy, startup chỉ các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển kinh doanh. Những dự án này thường được khởi đầu bởi 1 đến 3 người sáng lập.

Họ tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường để phát triển một số dịch vụ, sản phẩm hoặc một công nghệ khả thi nào đó. Startup còn được hiểu với tên khác đó là khởi nghiệp sáng tạo. Đây là ý tưởng cho các bạn trẻ mong muốn khẳng định bản thân, đột phá ở các lĩnh vực mới. Hành trình khởi nghiệp này sẽ dựa trên các ý tưởng sáng tạo, sản xuất sản phẩm có điểm khác nổi trội, ưu tú hơn với các sản phẩm, dịch vụ đã có trên thị trường .

Startup có thể gọi là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp lại chưa chắc đã là startup. Khởi nghiệp và startup giống nhau ở chỗ là cùng bắt đầu với yếu tố “con người” và ra giải pháp đáp ứng nhu cầu thị trường từ bàn tay trắng, giải quyết nó để thu về lợi nhuận.

  • Khởi nghiệp là việc khởi đầu xây dựng, phát triển công việc sự nghiệp còn “startup” chỉ là hình thức mà người ta lựa chọn để khởi nghiệp mà thôi.
  • Startup là một nhóm người hay một công ty thực hiện một điều gì đó nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công. Startup là danh từ chỉ một tổ chức, trong khi khởi nghiệp là một động từ chỉ sự phát triển kinh doanh. Do đó, các sản phẩm, dịch vụ của startup không phải là bản thân startup mà giống như một sản phẩm của doanh nghiệp.

 

 

2. Lợi thế khi sinh viên khởi nghiệp  : 

     Khởi nghiệp đòi hỏi ở bạn rất nhiều thứ. Đối với sinh viên, bạn có những ưu thế để có thể khởi nghiệp.

2.1. Bắt đầu khởi nghiệp khi bạn còn trẻ và còn khỏe : 

      Con người muốn làm bất cứ việc gì đều cần có sức khỏe. Càng trẻ sức khỏe càng dồi dào bạn càng có thể làm được bất kì việc gì bạn muốn.

     Đa số người lớn tuổi khi được hỏi về điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời của họ là gì. Đa phần, mọi người đều trả lời rằng: “tôi tiếc vì những gì tôi đã từng muốn nhưng chưa dám làm khi còn trẻ”. Bạn còn trẻ bạn có nhiều thời gian để trau dồi, rèn luyện thêm những kiến thức cần có.

     Một số công việc kinh doanh dễ bắt đầu hơn khi bạn đang học đại học. Bí kíp nằm ở việc phân loại ý tưởng các ý tưởng kinh doanh và quyết định cái nào có thể dễ dàng hơn, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bạn tại thời điểm đó. Những ý tưởng đòi hỏi ít vốn hoặc thời gian và chuyên môn, dễ thực hiện, triển khai khi bạn đang còn đi học.

2.2. Có thể tìm kiếm được bạn đồng hành :

Khởi nghiệp , bạn đồng hành

     Môi trường đại học là nơi dễ dàng để cho bạn kiếm những người có cùng chung chí hướng, cùng sự nhiệt huyết giống bạn. Hơn thế nữa, khi là sinh viên, khoảng thời gian bắt đầu va chạm với cuộc sống khó khăn ngoài xã hội. Bạn có thể biết được năng lực thật sự của một người bạn thông qua việc học chung với họ suốt một thời gian dài. Trong suốt khoảng thời gian ấy, cả hai sẽ nhận ra năng lực thật sự của người đồng hành của mình.

2.3. Sinh viên không có nhiều vướng bận :

     Người ta thường bảo sinh viên rất vô tư, không nhiều âu lo. Mối quan tâm lớn nhất của sinh viên dường như chỉ là việc học. Chính vì vậy thời điểm còn đi học, rất nhiều sinh viên lựa chọn khởi nghiệp. Bạn sẽ có nhiều thời gian để chăm lo cho “đứa con tinh thần” của mình hơn. Có thời gian tập trung hoàn toàn vào dự án mà không cần quan tâm đến những thứ khác , có đam mê , dám nghĩ dám làm . Có thời gian tập trung tối đa một cách nghiêm túc thời gian và công sức .

2.4. Sai có thể sửa :

     Khởi nghiệp thường cần nhiều kinh nghiệm. Sinh viên thì không có được yếu tố này. Nhưng cái mà bạn có được chính là thời gian. Thời gian bạn còn rất dài, nếu sai bạn có thể sửa. Nếu vấp ngã bạn có thể đứng lên. Tích lũy dần theo thời gian bạn sẽ có được kinh nghiệm cho riêng bản thân mình. Kinh nghiệm muốn có thì chỉ chính bạn trải nghiệm mới được. Vì vậy đừng sợ khi mình không có kinh nghiệm, cứ tiếp tục với những dự định của mình. Rồi bạn sẽ tìm được cách đúng cho con đường mình lựa chọn.

     Sẽ không có vấn đề gì có thể tốt hơn khi bạn có thể thất bại trong việc khởi nghiệp lúc học đại học. Điều đó sẽ chỉ là những vấp ngã nhỏ trước những biến cố lớn mà bạn sẽ phải gặp trong tương lai. Các bạn nên biết rằng, chính những doanh nhân thành đạt cũng là những người sáng tạo ra những ý tưởng và đã thất bại vài lần trước khi chạm tới đỉnh thành công.

Nếu bạn muốn đi trên con đường thất bại này để thành công, bạn nên bắt đầu sớm. Bằng cách đó, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để nghiên cứu, thu thập thông tin, học hỏi và tích lũy kiến thức ngay từ đầu và có thể sẽ thành công rất lâu trước khi tóc bắt đầu bạc.

Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn có thể thành công hoặc có thể không. Đúng là có rất nhiều doanh nghiệp thất bại, nhưng đừng bao giờ để điều đó cản trở bạn. Sự thất bại không làm cho bạn thất bại. Thay vào đó, nó khiến bạn trở thành một người có sự hiểu biết và kĩ năng vô giá mà những người khác luôn sợ thất bại sẽ không bao giờ có được.

Trên thực tế, khi nhiều nhà đầu tư tìm kiếm người để đầu tư, họ tìm kiếm những người hiểu được thất bại và thành công nghĩa là gì. Họ quan tâm nhiều đến người có kinh nghiệm đó hơn là người mới ra khỏi thuyền và không có manh mối về cách những thứ này hoạt động.

Nói cách khác, hãy đừng ngần ngại để bắt đầu kinh doanh và đầu tư vào những ý tưởng điên rồ nhất. Không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại và rất ít người trong chúng ta có được thứ mình muốn bằng cách chờ ai đó giao nó cho bạn.

2.5.  Khởi nghiệp bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ :

    Tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, chẳng sợ thất bại. Chính vì vậy trong giai đoạn này có rất nhiều người đã có thể khởi nghiệp thành công. Bạn sẽ chẳng tưởng tượng nổi có khi chỉ đơn giản là mở một gánh hàng rong cũng có thể khởi nghiệp thành công rồi. Bạn còn trẻ thì nghĩ gì cứ bắt tay vào làm.

  1. Lí do khiến sinh viên khởi nghiệp thất bại : 

 

    Khởi nghiệp bây giờ còn là điều mới nữa. Dường như nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp.

      91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình thế giới, vốn chỉ dừng lại ở 77%.

      Không khó để bạn nhìn thấy một mô hình star up. Chỉ cần bước chân ra đường là có thể nhìn thấy hàng tá mô hình  cà phê, bánh mì lề đường cho tới quán cà phê sang trọng, cửa hàng cà, rồi kinh doanh quần áo online, bán các ứng dụng công nghệ,…

     Tuy nhiên cứ 10 doanh nghiệp được thành lập thì có đến 9 doanh nghiệp thất bại. Vậy lí do gì dẫn đến vấn đề này?

3.1. Mang theo cái tôi quá lớn :

Đây là “căn bệnh” phổ biến trong giới trẻ, sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, đặc biệt là với những người thường được sống trong sự bao bọc của gia đình từ nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm xã hội. “Tôi không cần ai, tôi có đủ kiến thức, tôi thông minh, nắm bắt được mọi vấn đề, tôi có bằng đại học – bằng ngoại ngữ cao hơn những người khác, tôi chưa bao giờ thất bại…” là quan điểm sống của một bộ phận sinh viên, họ thích được khen ngợi và tôn sùng cái tôi của chính bản thân mình.

Những sinh viên tự mình vạch ra con đường đi riêng sau khi tốt nghiệp thường là những người rất giỏi, năng động, muốn thử sức mình trước khó khăn của xã hội nhưng cũng mang cái tôi rất lớn. Quan điểm cá nhân của họ lớn tới mức lấn át lý trí, những lời khuyên, chỉ bảo của những người đi trước, không thích nhận những lời chri trích về bản thân mình.

Và chính điều này là bước cản trở rất lớn khiến việc kinh doanh không thể thành công bởi không một ai muốn hợp tác, trở thành khách hàng của một kẻ kiêu căng, hợm hĩnh, coi mình là trung tâm của mọi thứ. “Khách hàng là thượng đế và họ luôn đúng” là đặc điểm chính của thị trường, khách hàng không dành thời gian để nghe bạn trình bày quan điểm đâu, vì thế hãy biết tiết chế bản thân một chút, nó sẽ vô cùng có lợi.

3.2. Kinh doanh theo phong trào , không biết mình muốn kinh doanh cái gì :

Sự nhạy bén là yếu tố cần thiết trên thị trường bởi không phải cơ hội kinh doanh cũng đến, nó chỉ xuất hiện 1, 2 lần trong sự nghiệp, nếu biết nắm bắt thì đó là động lực lớn giúp con thuyền của bạn chạy nhanh hơn. Nhưng ít sinh viên có được khiếu kinh doanh, nắm bắt được thị trường, họ cần phải được tôi luyện hàng ngày, qua vô vàn thử thách khác nhau.

Có thể đưa ra được quyết định kịp thời, biết tận dụng những gợn sóng nhỏ nhất trên thị trường như: sự phát cuồng của giới trẻ về một thứ đồ trong phim Hàn, xu hướng mới trong mỹ phẩm… sẽ mang lại thành công lớn. Tất nhiên để đạt được điều đó, bạn cần phải học trong một khoảng thời gian rất dài.

3.3. Không chủ động tích lũy thêm các kiến thức cần có trong khởi nghiệp , phí phạm thời gian :

Nhiều người khi nói tới sinh viên Việt Nam thường ngán ngẩm, lắc đầu bởi thời gian họ dành cho những thứ mang tính giải trí quá lớn. Xã hội nhiều cám dỗ và không phải ai cũng đủ tỉnh táo để vượt qua. Đã qua rồi cái thời tụ tập bạn bè nhậu suốt ngày, thâu đêm suốt sáng vì những trò chơi điện tử hoặc tham gia chém gió trên facebook…, nếu bạn quyết định khởi nghiệp thì hãy biết cân đối thời gian giải trí.

Tận dụng những khoảng thời gian vàng để tìm kiếm khách hàng, lên kế hoạch khởi nghiệp, đúc rút kinh nghiệm trước những thất bại là cách giúp bạn sinh tồn được trong môi trường đầy khắc nghiệt và thử thách. Còn nếu không khi hết vốn, công việc không kiếm được tiền thì việc bắt đầu lại từ hai bàn tay trắng không có gì là lạ.

3.4. Không chủ động tìm thêm các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập để mở rộng ý tưởng của mình , lảng tránh công việc :

Trải qua khó khăn, chấp nhận bươn trải khi mới khởi nghiệp là điều chúng ta thường đọc được trong những câu chuyện về các CEO hàng đầu thế giới. Không phải tự nhiên mà họ giàu, thành đạt, ngủ trên đống tiền mà họ biết chịu đựng khó khăn vì công việc.Nhưng thực tế mặc dù có ý tưởng sáng tạo, khoa học nhưng ít sinh viên lại dám “động chân động tay” vào công việc, nhận những phần vất vả nhất trong quá trình khởi nghiệp.

Nhiều sinh viên nghĩ mình tốt nghiệp từ một trường danh tiếng nên mọi thứ phải làm bằng đầu óc, họ không bao giờ chấp nhận chạy hàng chục cây để tìm kiếm khách hàng hoặc “chai mặt” giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.Từng đọc được một số bài báo về thành công của Viettel tại Haiti, tôi vô cùng cảm phục trước bản lĩnh của giám đốc Tô Mạnh Hải.Trận động đất khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại đã cướp đi sinh mạng của nửa triệu người Haiti và phá hủy 80% cơ sở vật chất nơi đây. Nhưng Viettel đã đi trên con đường mà những tập đoàn lớn khác sợ phải đi, họ liên doanh với công ty viễn thông Teleco Haitti, thành lập liên doanh Natcom.

https://www.24h.com.vn/khoi-nghiep-c826.html

Công việc đầu tiên mà những người lãnh đạo như giám đốc Tô Mạnh Hải phải làm là…dọn rác, lau nhà như một nhân viên và điều tưởng chừng như điên rồ đấy lại lấy được cảm tình của những người dân đã mất tất cả tại Haiti.

Chỉ sau 1 năm Natcom đã trở thành mạng di động số 1 tại Haiti, đóng góp rất lớn vào việc phục hồi cơ sở vật chất ở đất nước này.“Kỳ tích” là từ mọi người đánh giá về thành công của Viettel nhưng với tôi nó không phải là điều khó hiểu khi những người lãnh đạo biết đi lên từ chính đống đổ nát, phá vỡ vỏ bọc hào nhoáng mang trên mình.

Kết luận

     Sinh viên khởi nghiệp là điều nên làm nếu bạn có hoài bão và có ý chí khát khao. Tuy nhiên trong quá trình khởi nghiệp bạn cũng nên có sự tìm tòi học hỏi. Đừng chỉ thụ động làm theo những gì mình nghĩ là đúng, mình thích làm. Cũng đừng vì những người khác thất bại mà nhụt chí, bỏ đi ý tưởng mình đã ấp ủ bao lâu nay. Hãy cứ khởi nghiệp đi, cứ làm đi và luôn không ngừng học hỏi sáng tạo. Rồi bạn sẽ thành công!

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên và những lời khuyên cần thiết

 

 

Sinh viên khởi nghiệp cần những gì?