Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu? Top 5 cách tiết kiệm chi phí nên áp dụng

Du học nghề Đức

Thông tin chi tiết về du học nghề Đức chi phí bao nhiêu và làm thế nào để tiết kiệm chi phí tốt nhất trong thời gian học tập và sinh sống tại Đức.

Hiện nay, chương trình du học nghề Đức đang thu hút được sự quan tâm đáng kể từ phía nhiều bạn trẻ Việt Nam, và đây được coi là một hướng đi đáng giá để mở ra cơ hội học tập và làm việc tại một trong những nền kinh tế hàng đầu của châu Âu.

Du học nghề Đức khác với học đại học ở Đức ở chỗ thời gian học nghề sẽ được rút ngắn hơn, và song song với việc học, học viên du học nghề Đức sẽ được tham gia thực hành hưởng lương và đặc biệt là học phí gần như được miễn hoàn toàn, sau khi tốt nghiệp học viên có thể được tuyển dụng ngay tại công ty mình thực tập miễn là đáp ứng đủ yêu cầu.

Trong số các vấn đề được quan tâm, một trong những câu hỏi quan trọng là chi phí du học nghề Đức là bao nhiêu. Để có cái nhìn tổng quan về các loại chi phí và chuẩn bị tốt nhất cho việc du học này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp đỡ giải đáp một phần nào thắc mắc của bạn. Đồng thời giúp các bạn tiến gần hơn một bước trên con đường sang Đức học tập và làm việc.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu?

Chi phí du học nghề Đức có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: chương trình học, thời gian học tập hay đơn vị cung cấp dịch vụ. Thông thường, các khoản chi phí được phân thành hai hạng mục chính:

1. Chi phí hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam

■ Học tiếng

Chi phí học tiếng Đức
Chi phí học tiếng Đức

 

Có thể khẳng định du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những người đang có mong muốn học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới cùng các điều kiện hấp dẫn. Chương trình du học nghề Đức được chính phủ CLHB Đức quy định là những người đã hoàn thành tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhập học vào chương trình du học nghề Đức, điều kiện cần thiết là bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1. Vì vậy, trước khi bạn có thể lên đường, việc tham gia vào quá trình đào tạo tiếng Đức là bắt buộc, và thời gian kéo dài từ 8 đến 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể biến đổi tùy thuộc vào khả năng cá nhân và mức độ nỗ lực của bạn trong việc học tiếng. Ngoài ra, du học sinh còn phải chuẩn bị chi phí để học tiếng Đức đạt đến trình độ B1 xấp xỉ khoảng 2000 Euro.

■ Xin thị thực nhập cảnh Đức (Visa)

Chi phí xin thị thực nhập cảnh
Chi phí xin Visa

 

Theo Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức, tùy theo mục đích nhập cảnh vào quốc gia này mà bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cho phù hợp. Để xin thị thực nhập cảnh Đức, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết theo quy định. Đối với những lưu ý về các loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây:

Xem thêm: Du học sinh cần chuẩn bị hành trang du học tại Đức như thế nào?

Thông thường, chi phí xin visa và các loại giấy tờ sẽ dao động khoảng từ 80 – 200 Euro.

■ Vé máy bay

Chi phí vé máy bay
Chi phí vé máy bay

Mỗi hãng hàng không sẽ có các giá vé khác nhau phụ thuộc vào ngày bay, giờ bay, hạng vé, chương trình khuyến mãi. Giá vé máy bay dành riêng cho du học sinh sẽ được giảm từ 20% đến 50% trên tất cả các hạng vé. Ngoài ra, nếu bạn có thể “ săn” được các chương trình khuyến mãi của các hãng hàng không (thường xuất hiện vào lúc 12h đêm) thì có thể sẽ mua được vé rẻ hơn nhiều. Mua vé máy bay du học và tìm các chương trình khuyến mãi là cách để có hành trình bay rẻ nhất, tiết kiệm nhất.

Chi phí vé máy bay dao động trong khoảng từ 600 – 1.500 Euro hoặc cao hơn. Tùy theo chặng bay, hãng bay và hạng vé mà bạn sẽ phải chi trả chi phí vé khác nhau. Đường bay thẳng từ Việt Nam tới Đức sẽ ít chuyến bay hơn và giá vé cũng sẽ tương đối cao. Ngược lại, những đường bay quá cảnh tại các quốc gia khác trước khi đến Đức sẽ có nhiều chuyến hơn. Bay quá cảnh đôi khi là một điểm thuận lợi giúp các du học sinh dễ dàng sắp xếp lịch trình của mình hơn.

2. Chi phí khi sinh sống và học tập tại Đức mỗi tháng

■ Học phí 

Học phí tại Đức
Học phí tại Đức

Mời các bạn đọc thêm: Du học nghề đức tổng hợp về chi phí

Khi tham gia chương trình du học nghề Đức, bạn sẽ được tận hưởng một loạt các ưu đãi hấp dẫn. Đầu tiên, bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí trong suốt quá trình học tập. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc trả tiền học phí trong suốt thời gian bạn ở trường. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được một lương học nghề hàng tháng, cùng với nhiều hỗ trợ khác để giúp bạn duy trì cuộc sống và tiếp tục nghiên cứu.

Bạn đúng đắn khi chọn Du học nghề Đức vì chính phủ Đức luôn có những chính sách đãi ngộ tốt nhất cho học sinh, sinh viên, du học sinh. Hầu hết những trường Khoa học ứng dụng và Tổng hợp đều được chính phủ chi trả học phí, sinh viên gần như được học tập miễn phí. Vì thế mà dù là một nước phát triển nhưng chi phí để học tập mà du học sinh phải bỏ ra tại Đức nằm ở top thấp nhất Châu Âu, không đáng kể gì so với Mỹ và Anh.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, cần lưu ý rằng bạn vẫn sẽ phải đóng một khoản phí quản lý theo từng kỳ học. Đây là một khoản phí nhỏ, có giá trị dao động từ 150 đến 250 Euro mỗi kỳ học. Mặc dù không quá lớn, khoản phí này là một phần nhỏ của trách nhiệm tài chính mà bạn cần chịu. Tuy nhiên, so với lợi ích to lớn mà chương trình du học nghề Đức mang lại, khoản phí này được coi là hợp lý và không gây quá nhiều áp lực tài chính cho sinh viên.

 ■ Phí sinh hoạt hàng tháng

Phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức
Phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

 

Như các bạn đã biết, trước khi du học nghề Đức, du học sinh sẽ phải chứng minh tài chính với số tiền tối thiểu 4800 Euro trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, các bạn sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 670 Euro để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như một số phụ phí khác.

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá là hợp lý. Giá thực phẩm, chỗ ở, quần áo, các sự kiện văn hóa,… về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt cho một du học sinh dao động khoảng từ 800 – 1100 Euro/tháng. Chi phí này bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại cùng những khoản chi tiêu phát sinh khác. Ở các thành phố lớn như Munich, Frankfurt và Hamburg thì mức chi trả có thể cao hơn.

■ Phí bảo hiểm y tế

Phí bảo hiểm y tế tại Đức
Phí bảo hiểm y tế tại Đức

 

Trước khi đăng ký học tại trường nghề nào đó tại Đức, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm y tế Đức trong thị trấn của bạn và yêu cầu họ cấp cho bạn một lá thư xác nhận rằng bạn đang tham gia bảo hiểm. Cũng có những trường hợp cần bổ sung thêm bảo hiểm y tế khác, một số quyền lợi sẽ được cắt bỏ hoặc thay thế và sẽ có những khoản bạn phải tự chi trả bên cạnh những khoản chi phí khám chữa bệnh được chính phủ Đức hỗ trợ. Đây là khoản chi phí bắt buộc cho bất kỳ du học sinh nào. Trong 3 năm học, mỗi du học sinh phải đóng 80 Euro/tháng. Chương trình học kéo dài ngoài 3 năm thì bạn phải đóng 160 Euro/tháng. 
Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế đối với sinh viên du học nghề Đức là rất lớn. Phí thăm khám bác sĩ một lần là 10 Euro trong vòng 3 tháng, nếu bạn không có bảo hiểm thì sẽ tính phí này cùng với phí thuốc thang, phí điều trị và một số phí khác làm cho số tiền này nâng lên rất nhiều. Khi bạn sinh sống và học tập tại đây, nhu cầu đi lại nhiều, các vấn đề tai nạn hoặc bệnh tật đều có thể xảy ra ngoài ý muốn, nếu lúc này không có bảo hiểm thì bạn sẽ phải chi trả kha khá tiền, nhất là khi bạn là sinh viên, thì hầu như không thể chi trả nổi.

■ Chi phí khác

Các chi phí khác
Các chi phí khác

 

Học tập tại một quốc gia xa xôi đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tài chính đặc biệt. Khi đó, bạn cần có cho mình một khoản tiền dự phòng đáng kể. Bên cạnh việc đảm bảo chi phí học tập, còn có nhiều khoản chi tiêu khác cần được xem xét, bao gồm tiền sách giáo trình, tiền xét nghiệm y tế, phí và tiền thẻ sinh viên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những con số này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn quyết định lựa chọn đăng ký chương trình du học nghề Đức. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo những thông tin mới nhất về mức chi phí để có cái nhìn tổng quan về số tiền cần thiết để du học nghề Đức.

Tips tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề Đức

Du học nghề Đức có mức chi phí tương đối cao khiến các bạn có những áp lực vô hình. Để tiết kiệm chi phí tối đa, các bạn có thể tham khảo thêm một số tips dưới đây:

  1. Cần tham khảo kỹ các chương trình để nắm được mức chi phí tối thiểu. Bạn nên lựa chọn trường học ở những khu vực có chi phí sống vừa phải. 
  2. Đăng ký ở trong ký túc xá hoặc ở chung với bạn bè để giảm bớt tiền thuê nhà. Các bạn du học sinh nên tránh tìm phòng ở khu trung tâm vì sinh hoạt phí đắt đỏ. 
  3. Mua thực phẩm tại các khu chợ đầu mối sẽ có mức giá rẻ hơn so với trong siêu thị. 
  4. Tìm hiểu văn hóa, lối sống, quy định pháp luật của Đức để không bị phạt hay mất tiền oan.
  5. Du học sinh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi trong dịch vụ vận chuyển, vui chơi, giải trí. Vì vậy, các bạn đừng quên tận dụng nó để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những thông tin về chi phí du học nghề Đức chi tiết và rõ ràng nhất. Các bạn có thể dựa vào những thông tin này để chuẩn bị cho hành trình sắp tới. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực để bắt kịp với nhịp sống tại Đức.

 

 Du học nghề Đức và những lưu ý