Đầu tư chứng khoán – 5 điều nhà đầu tư mới cần “khắc cốt ghi tâm”

Với xu thế phát triển diễn ra nhanh như hiện nay, đầu tư chứng khoán đang ngày càng được công chúng quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. So với hầu hết loại hình đầu tư khác thì đầu tư chứng khoán ở Việt Nam là một loại hình đầu tư không yêu cầu quá nhiều vốn cũng có thể tham gia được.

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư yêu cầu tầm hiểu biết đa dạng về thị trường, nhờ đó có thể giúp nhà đầu tư trau dồi kiến thức về xã hội, tình hình kinh tế trong và ngoài nước và cải thiện độ nhạy bén trong tư duy tính toán, đánh giá số liệu. Để nhà đầu tư F0 có thể hạn chế những sai sót cũng như củng cố thêm kiến thức về chứng khoán, bài viết sẽ nêu ra những điều cần biết khi đầu tư vào lĩnh vực này

1. Mở tài khoản tại công ty chứng khoán uy tín

Công ty chứng khoán - Chứng khoán
Công ty chứng khoán

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều đầu tiên nhà đầu tư F0 cần làm đó là mở một tài khoản chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mở tài khoản tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng giao dịch trong quá trình sử dụng, nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty chứng khoán uy tín đáp ứng những tiêu chí sau:

Minh bạch các chi phí, tiền của nhà đầu tư

Đối với mỗi nhà đầu tư, quản lý tài chính cá nhân là việc quan trọng nhất. Vì vậy, việc minh bạch hóa các khoản tiền, chi phí của công ty chứng khoán không những tạo sự tin tưởng, an tâm mà còn giúp các nhà đầu tư quản lý chi tiêu tốt hơn

Hệ thống giao diện dễ thao tác, thân thiện với người dùng

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng đặt lệnh, giao dịch chứng khoán online trên Smartphone, Laptop hơn là ra quầy giao dịch trực tiếp. Vì vậy hệ thống giao diện của công ty chứng khoán cần được tối ưu trên các thiết bị, ổn định, và có độ bảo mật cao

Chi phí giao dịch, lưu ký, tạm ứng thấp

Với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lướt sóng, khối lượng giao dịch của họ trong một phiên thường rất lớn.Vì vậy, chi phí giao dịch thấp là điều được quan tâm nhiều nhất.

Chất lượng dịch vụ khách hàng tốt

Trong mỗi phiên giao dịch, không thể tránh được những sai sót, trục trặc. Vì vậy, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng tốt luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao

Hiện nay một số công ty chứng khoán uy tín được nhiều người tin dùng tại Việt Nam đó là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)….

Nhà đầu tư mới có thể mở tài khoản online của ba công ty chứng khoán này tại: SHS, SSI, VPS

 

2. Lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp

Chiến lược đầu tư - Chứng khoán
Chiến lược đầu tư

Quy tắc quan trọng để có thể gặt hái được thành quả khi đầu tư chứng khoán đó là ‘mua thấp – bán cao’ hay ‘mua đáy – bán trần’. Mặc dù thuật ngữ nghe có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên để có thể thực hiện được việc này là một hành trình rất gian nan. Có 2 chiến lược đầu tư chứng khoán chính hiện nay thường được sử dụng đó là: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Là phương pháp phân tích dựa trên các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như: doanh thu, lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh, triển vọng ngành, triển vọng kinh tế vĩ mô… Mấu chốt là từ các yếu tố cơ bản trên xác định xem mức giá hiện tại của cổ phiếu là đắt hay rẻ so với tình hình hiện tại và tiềm năng tương lai.

Phân tích kỹ thuật

Hay còn gọi là nghiên cứu biểu đồ, là phương pháp nghiên cứu lịch sử giao dịch (thường là lịch sử biến động giá và khối lượng giao dịch) để dự đoán biến động giá trong tương lai. Cơ sở khoa học của các mô hình phân tích kỹ thuật là quy luật diễn biến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường

Nếu nhà đầu tư biết sử dụng kết hợp 2 loại phân tích này sẽ là một lợi thế lớn để có thể định giá được loại cổ phiếu đang quan tâm. Ngoài ra, để bảo toàn và tăng thêm lượng tài sản cho mình, nhà đầu tư cũng cần biết cách cắt lỗ – chốt lời vào thời điểm hợp lý. Hơn nữa, để giảm và phòng ngừa rủi ro, nhà đầu tư không nên “để trứng vào một giỏ”, cần đa dạng hóa danh mục đầu tư, lựa chọn 3-4 cổ phiếu phù hợp

 

3. Định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu - Chứng khoán
Định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là tìm giá trị thực (giá trị ẩn) của một cổ phiếu so với giá thị trường. Nếu giá trị thực của cổ phiếu lớn hơn giá trị thị trường thì nên đầu tư và ngược lại. Ví dụ:

Giá thị trường của cổ phiếu VCB (Vietcombank) trên sàn HOSE là 100.000 VND

Giá trị thực của VCB giả định tính được là 120.000 VND

=> Nên đầu tư

Hiện nay có rất nhiều công thức để định giá cổ phiếu, tuy nhiên bài viết sẽ chỉ nêu ra công thức phổ biến và dễ tính toán nhất để nhà đầu tư mới có thể dễ theo dõi.

Công thức tính chỉ số P/E

P/E = Giá thị trường/ EPS

Trong đó:

EPS (Earning per share): Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Công thức tính EPS:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/ Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành)

Chỉ số P/E cao

Thông thường, chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó sẽ cao hơn trong tương lai. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sẵn sàng trả một mức “hạng sang” cho những doanh nghiệp hàng đầu. Vì thế mà những doanh nghiệp này có chỉ số P/E rất cao.

Chỉ số P/E thấp

Có rất nhiều lý do để doanh nghiệp có chỉ số P/E thấp ở một thời điểm.

Có thể doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn so với thời gian trước. Vì thế, lợi nhuận trên 1 cổ phần (EPS) tăng lên, khiến cho P/E thấp. Trong trường hợp này có thể nói cổ phiếu đang bị định giá thấp và là cơ hội để chúng ta mua vào.

Tuy nhiên, P/E thấp có thể do doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường (từ thanh lý tài sản, hay bán công ty con,…). Nhưng khoản lợi nhuận này sẽ không bền vững. Chúng không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi và không lặp lại trong tương lai.

Hoặc do các cổ đông hiện hữu, họ không còn thấy khả năng phát triển của doanh nghiệp, nên quyết định bán chốt lời. Khiến giá cổ phiếu giảm. Dẫn tới P/E thấp.

Nhìn chung, thật khó để nói P/E cao hay thấp là chỉ số thích hợp nhất để đánh giá một cổ phiếu. Vì vậy nhà đầu tư nên kết hợp phân tích cơ bản cùng với phân tích chỉ số P/E để có thể định giá cổ phiếu một cách chính xác nhất

 

4. Học hỏi và thực hành

Học hỏi và thực hành - Chứng khoán
Học hỏi và thực hành

Đầu tư là bộ môn kiến thức tổng hợp, từ quản trị tài chính cá nhân, thuế, tài chính doanh nghiệp, tâm lý đám đông, đến kinh tế vĩ mô, vi mô, các loại phí, mô hình định giá, cách phân tích…

Trong một buổi phỏng vấn, Warren Buffett cho biết ông dành ra 8h/ngày để đọc sách, bằng với số giờ làm việc tối thiểu của một nhân viên văn phòng. Cho nên khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp đầu tư, bạn cũng nên dành thời gian để đọc bởi đây cũng là một công việc thực thụ, cần phải tìm hiểu.

Ngoài tìm hiểu các kiến thức học thuật, hãy cập nhật các tin tức thời sự và quan sát những gì gần gũi với bạn như khu mua sắm, tòa nhà, công việc hàng ngày của bạn, nơi bạn ăn uống, vui chơi giải trí. Ví dụ: Giá thép tăng => Chúng ta nên đầu tư vào các cổ phiếu công ty sản xuất thép như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG)

Hơn nữa, không có gì đắt giá hơn là những kinh nghiệm chúng ta học được khi giao dịch thực tế. Để tránh thâm hụt tài khoản, nhà đầu tư F0 có thể bỏ ra trước khoảng 500k đến 1 triệu để thực chiến. Sau khoảng 1 thời gian đã tự tin khi đặt lệnh, thao tác trên sàn chứng khoán, bạn có thể bắt đầu sử dụng số vốn của mình để đầu tư chính thức

 

5. Sai lầm trong đầu tư chứng khoán

Sai lầm khi đầu tư chứng khoán - Chứng khoán
Sai lầm trong đầu tư chứng khoán

Theo thống kê sơ bộ của phòng Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank, 95% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam thua lỗ, hoặc hòa vốn. Con số này cho thấy, hoạt động đầu tư kiếm lời ngắn hạn trên thị trường chứng khoán ngày càng khó khăn, thua lỗ xảy ra với những nhà đầu tư vào/ra sai thời điểm và sai mã cổ phiếu. Tình hình này xảy ra bởi phần lớn các nhà đầu tư mắc phải những sai lầm khi đầu tư chứng khoán.

Không chịu cắt lỗ – tư duy “Sau cơn mưa trời lại sáng”

Tài khoản lỗ là điều không ai mong muốn. Tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở rất nhiều công ty, thế nhưng cũng không có ít công ty thua lỗ đến mức phá sản. Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi tăng giá sẽ khiến cho bạn rơi vào trạng thái thụ động trong việc ra quyết định và rơi vào bẫy tài chính. Nhà đầu tư nên tự đặt ra những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

Mua cổ phiếu chứng khoán khi không biết giá cổ phiếu đã dừng giảm hay chưa

Tâm lý chung của các nhà đầu tư mới chính là tham gia “bắt đáy”. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm một khoản lợi nhuận lớn nếu thị trường tăng giá trở lại, và ngược lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc sẽ khiến nhà đầu tư thất bại và phải đối mặt với lựa chọn chờ đợi giá tăng hay bán tháo ra thị trường.

Mua cổ phiếu chứng khoán theo cảm tính

Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu chứng khoán dựa trên lời đồn, phím hàng

Hiện nay, có không ít các phòng họp được lập ra trên các ứng dụng Zalo, Messenger, Telegram,… chỉ để phục vụ lợi ích của một nhóm nhà đầu tư, kích thích mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần nắm rõ. Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm, nhận thức được những vấn đề mà bản thân đang gặp phải trên thị trường tài chính giàu tiềm năng này.

 

 Nguyễn Thắng Nam Anh

T3N2

 

Có thể bạn quan tâm:

Hot news: Vingroup dừng sản xuất điện thoại Vsmart, dồn lực cho sản xuất ô tô Vinfast 2021

NEW – GHẾ PAPASAN – BỒNG BỀNH NHƯ NHỮNG ÁNG MÂY – THIẾT KẾ HOT NHẤT 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *